Kinh tế ngành

Cà phê Việt chinh phục kỷ lục mới

16/12/2022

Bất chấp những khó khăn trong thương mại, xuất khẩu cà phê Việt Nam năm 2022 vẫn ghi nhận sự tăng trưởng tốt. Theo Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam, trong những tháng đầu năm, cà phê Việt Nam đã có bước chuyển dịch mạnh mẽ về thị trường xuất khẩu. Nhờ đó, tạo ra bước tăng trưởng 30-40% về kim ngạch xuất khẩu và được kỳ vọng sẽ cán mốc 4 tỷ USD trong năm 2022.

Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2021-2025

16/12/2022

Kể từ giai đoạn đổi mới đến nay, ngành lâm nghiệp Việt Nam đã thực hiện quá trình chuyển biến từ sản xuất nhỏ sang sản xuất hàng hóa với số lượng và chất lượng ngày càng cao và đang dần trở thành ngành kinh tế - kỹ thuật theo hướng hiện đại, góp phần bảo vệ môi trường.

Phát triển kinh tế vùng Đông Nam Bộ: Gỡ “nút thắt” hạ tầng giao thông

14/12/2022

Khu vực Đông Nam Bộ đang có những đóng góp lớn đối với nền kinh tế-xã hội không chỉ với vùng mà còn của cả nước. Tuy nhiên, những hạn chế, bất cập về hệ thống giao thông kết nối đang là những trở ngại lớn kìm hãm sự phát triển chung. Với một loạt dự án hạ tầng giao thông kết nối chuẩn bị được khởi công hứa hẹn sẽ sớm gỡ “nút thắt” về hạ tầng cho vùng kinh tế trọng điểm này.

Tăng cường tín dụng xanh để huy động vốn hiệu quả cho phát triển bền vững

14/12/2022

Trên thế giới, tín dụng xanh được phát triển tại nhiều quốc gia với các dự án tiết kiệm năng lượng, tái tạo năng lượng và công nghệ sạch. Tại Việt Nam, thị trường tín dụng xanh đã có những bước phát triển tích cực và được kỳ vọng là kênh huy động vốn hiệu quả cho phát triển bền vững.

Việt Nam đẩy mạnh phát triển đội tàu vận tải biển quốc tế

13/12/2022

Theo Cục Hàng hải Việt Nam, hiện nay hệ thống cảng biển của Việt Nam đã đón được những tàu biển thuộc loại lớn nhất thế giới, tuy nhiên, đội tàu biển quốc tế của Việt Nam lại phát triển chưa tương xứng. Do đó, nhiệm vụ phát triển đội tàu vận tải biển quốc tế để có thể vươn ra biển xa đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết với ngành hàng hải Việt Nam.

Một số kết quả trong triển khai thực hiện Nghị quyết 36 về phát triển bền vững kinh tế biển

09/12/2022

Nghị quyết 36-NQ/TW ngày 22/10/2018, Hội nghị Trung ương 8 khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã xác định rõ quan điểm, mục tiêu, các chủ trương lớn, khâu đột phá và các giải pháp chủ yếu trong phát triển kinh tế biển để đến năm 2045 Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh, phát triển bền vững, thịnh vượng, an ninh, an toàn.

Hợp tác xã chuyển đổi số để thích ứng trong kỷ nguyên mới

28/11/2022

Trong những năm qua, khu vực kinh tế hợp tác xã nước ta có sự chuyển đổi tích cực về số lượng, quy mô, cõ cấu tổ chức, tính liên kết và hiệu quả hoạt động. Hòa nhịp cùng dòng chảy chuyển đổi số quốc gia, khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã cũng đã chuyển mình, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số để thích ứng với nhu cầu thị trường

Thương mại điện tử Việt Nam từ góc nhìn thế giới và khu vực

25/11/2022

Sự bùng phát của đại dịch Covid-19 trong 2 năm 2020-2021 đã đẩy nền kinh tế Việt Nam vào vòng xoáy khó khăn chung cùng với kinh tế toàn cầu. Trong giai đoạn này, thương mại điện tử đã trở thành điểm sáng, đóng góp to lớn vào sức trụ của nền kinh tế, đồng thời khẳng định được giá trị đúng đắn, tính hiệu quả của tiến trình xây dựng nền kinh tế số.

Khu kinh tế, khu công nghiệp Việt Nam 2022: Khơi thông nguồn vốn đầu tư mới

07/11/2022

Theo đánh giá của các chuyên gia và một số tổ chức quốc tế, Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội để thu hút một làn sóng đầu tư mới từ các doanh nghiệp nước ngoài, nhất là đầu tư vào các khu kinh tế, khu công nghiệp.

Tập trung hoàn thiện quy hoạch hệ thống cảng hàng không

27/10/2022

Chính phủ đang dành sự quan tâm rất lớn cho công tác quy hoạch hàng không, giúp ngành Hàng không Việt Nam giải quyết“nút thắt” cơ sở hạ tầng, để có đủ năng lực chiếm lĩnh thị trường, cạnh tranh với các hãng hàng không thế giới.

Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top