Kinh tế ngành

Ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất kinh doanh qua kết quả Tổng điều tra kinh tế 2017

04/06/2019

Cùng với quá trình hội nhập và sự phát triển của cuộc CMCN 4.0, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động sản xuất kinh doanh ở nước ta ngày càng được đẩy mạnh và phát triển. Đối với mỗi ngành nghề và mỗi đơn vị, việc ứng dụng CNTT có những mục đích và nhu cầu khác nhau, song về cơ bản đã giúp cho công việc quản lý, vận hành hoạt động của mỗi đơn vị đạt hiệu quả cao, qua đó tiết kiệm chi phí, thời gian, nhân sự. Chính vì vậy, ngày càng nhiều đơn vị lựa chọn ứng dụng các giải pháp CNTT trong việc điều hành hoạt động xem đây là một biện pháp nhằm tăng tính cạnh tranh, tối đa hóa lợi nhuận và từng bước hội nhập với xu thế phát triển chung của thế giới. Số liệu thống kê từ cuộc Tổng điều tra Kinh tế 2017 đã phản ánh tổng thể bức tranh tình hình ứng dụng CNTT của các đơn vị thời gian qua.

Sức bật của ngành công nghiệp nội dung số

04/06/2019

Nội dung số là ngành công nghiệp giao thoa giữa 3 lĩnh vực: Công nghệ thông tin, viễn thông và sản xuất nội dung, với nhiều mảng sản phẩm đa dạng như: Tra cứu thông tin, dữ liệu số, giải trí số, nội dung giáo dục trực tuyến, học tập điện tử, giải trí số (trò chơi trực tuyến, trò chơi tương tác), thương mại điện tử… Đây là ngành kinh tế mang hàm lượng trí tuệ cao, là động lực và phương tiện để đẩy nhanh quá trình tiến tới xã hội thông tin, kinh tế tri thức. Mặc dù xuất hiện tại Việt Nam từ cuối thế kỷ trước song ngành công nghiệp nội dung số (CNNDS) có bước phát triển rõ nét bắt đầu từ năm 2007. Đến nay, thị trường công nghiệp nội dung số khá sôi động, đem lại doanh thu không nhỏ cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực này và vẫn còn rất nhiều tiềm năng phát triển.

Kinh nghiệm phát triển dịch vụ hỗ trợ vận tải biển của một số nước trên thế giới và bài học kinh nghiệm

04/06/2019

Việt Nam có đường bờ biển dài trên 3.600 km, tạo ra lợi thế cạnh tranh rất lớn cho Việt Nam trong hội nhập và giao thương quốc tế. Trong quá trình phát triển kinh tế, vận chuyển hàng hóa bằng đường biển chiếm vị trí quan trọng trong vận tải hàng hóa quốc tế của Việt Nam. Để hàng hóa lưu thông qua các cảng biển thuận lợi, hàng loạt các dịch vụ hỗ trợ cho quá trình vận chuyển này đã ra đời nhằm giảm thời gian, giảm chi phí và tăng sức cạnh tranh của hàng hóa… Dịch vụ hỗ trợ vận tải biển là một trong những phân ngành của dịch vụ vận tải biển, thuộc ngành dịch vụ vận tải, một trong 12 ngành dịch vụ Việt Nam cần thực hiện các cam kết gia nhập WTO. Học hỏi những kinh nghiệm của các nước trong khu vực và trên thế giới sẽ giúp Việt nam phát triển các dịch vụ hỗ trợ vận tải biển có hiệu quả và bền vững hơn.

Doanh nghiệp vận tải nội địa Bài toán nâng cao năng lực cung ứng dịch vụ

04/06/2019

Việt Nam là nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế khá cao, với việc hội nhập kinh tế toàn cầu và tham gia các liên minh kinh tế, do vậy nhu cầu vận chuyển, xuất - nhập khẩu hàng hóa không ngừng gia tăng trong những năm gần đây. Song, để đáp ứng được nhu cầu vận tải trong xu thế phát triển kinh tế, đồng thời, tận dụng những nguồn lực trong nước để giảm nhập siêu dịch vụ vận tải, các doanh nghiệp vận tải Việt Nam đang đứng trước những bài toán hóc búa cần đi tìm lời giải.

Thủy sản Việt Nam đẩy mạnh tăng trưởng xuất khẩu từng bước xây dựng thương hiệu

04/06/2019

Là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực, hiện nay thủy sản Việt Nam đã được xuất khẩu vào hơn 160 quốc gia và vùng lãnh thổ với kim ngạch mỗi năm đạt trên 8 tỷ USD. Dù vậy, khi đến với người tiêu dùng quốc tế, phần lớn sản phẩm thủy sản của nước ta lại gắn tên tuổi, nhãn mác của các doanh nghiệp nước ngoài. Đây chính là một trong những nguyên nhân làm giảm sức cạnh tranh của ngành hàng này. Để tăng sức cạnh tranh và đẩy mạnh tăng trưởng xuất khẩu, vấn đề cấp bách hiện nay là tạo dựng uy tín, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm thủy sản Việt Nam, coi đây là chìa khóa cho ngành thủy sản phát triển bền vững, phù hợp với xu hướng hội nhập quốc tế.

3 năm thí điểm triển khai mô hình Khu công nghiệp sinh thái: Xu hướng xanh hóa công nghiệp tại Việt Nam

04/06/2019

Quá trình công nghiệp hóa và phát triển hệ thống các Khu công nghiệp (KCN) ở Việt Nam với tốc độ nhanh đang gây ra những thách thức lớn về ô nhiễm môi trường, trong đó nước thải, chất thải rắn và khí thải từ các khu công nghiệp được coi là tác nhân chính khiến tình trạng ô nhiễm môi trường càng thêm trầm trọng. Đến nay công tác xử lý nước thải, chất thải rắn và khí thải tại các KCN chưa đạt hiệu quả mong muốn. Từ thực tế này, việc thí điểm triển khai mô hình KCN sinh thái được xem là hướng đi đúng và cần thiết để các KCN phát triển bền vững theo xu hướng xanh hóa công nghiệp tại Việt Nam.

Ngành da giày Việt Nam năm 2019 - Những cơ hội và thách thức do FTAs mang lại

03/06/2019

Việt Nam hiện đứng thứ 3 thế giới về sản xuất da giày, sau Trung Quốc và Indonesia nhưng lại đứng thứ hai về tỷ trọng xuất khẩu da giày với khoảng hơn 1 tỷ đôi các loại mỗi năm. Riêng năm 2018 vừa qua, tổng kim ngạch xuất khẩu ngành Da giày đạt khoảng 19,5 tỷ USD, tăng khoảng 10% so với năm 2017. Năm 2019, một số Hiệp định thương mại tự do (FTA) dự kiến sẽ ký và có hiệu lực như EVFTA, CPTPP… cùng với những FTA tiềm năng, FTA đã ký và có hiệu lực trước đó, ngành Da giày Việt Nam đang có rất nhiều cơ hội cũng như thách thức chờ đón phía trước.

Nhiệt điện than - Thực trạng và giải pháp

03/06/2019

Theo Quy hoạch điện VII hiệu chỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 428/ QĐ-TTg ngày 18/3/2016, điện than vẫn đóng vai trò chủ đạo trong hệ thống điện quốc gia. Theo đó, đến năm 2020, tổng công suất nhiệt điện than khoảng 26.000 MW, chiếm hơn 49% điện sản xuất; năm 2025 đạt khoảng 47.600 MW, chiếm 55% điện sản xuất; năm 2030 đạt khoảng hơn 55.000 MW, chiếm hơn 53%. Như vậy, trong thời gian tới, nhiệt điện than sẽ là điểm nóng thu hút đầu tư của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Dự kiến đến năm 2030, số lượng nhà máy nhiệt điện than sẽ tăng lên gấp 3-4 lần con số hiện nay.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp lữ hành

03/06/2019

Với vai trò quan trọng là cầu nối góp phần thúc đẩy phát triển ngành du lịch, thời gian qua hoạt động của các doanh nghiệp lữ hành đang góp phần quảng bá thông tin, hình ảnh các điểm du lịch, tác động tới việc lựa chọn điểm đến của du khách, đồng thời, các doanh nghiệp này cũng phối hợp với các ngành dịch vụ khác (nhà hàng, khách sạn…) tạo thành “gói” sản phẩm du lịch hoàn chỉnh. Sự lớn mạnh của các doanh nghiệp lữ hành thời gian qua đã có đóng góp quan trọng trong tăng trưởng của ngành du lịch, tuy nhiên, hoạt động của khối doanh nghiệp này vẫn tồn tại những bất cập, ảnh hưởng tới sự phát triển bền vững của ngành du lịch.

Năm 2019 - Thị trường xuất khẩu lao động tiếp tục khởi sắc

03/06/2019

Đưa người lao động và chuyên gia Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Những năm qua, công tác xuất khẩu lao động (XKLĐ) đạt được nhiều kết quả nhất định, số lượng lao động tăng dần theo từng năm, chất lượng lao động không ngừng được nâng cao, hoạt động của doanh nghiệp dần đi vào nề nếp. Với mức thu nhập tốt, nhiều lao động sau khi đi XKLĐ về nước đã có cuộc sống tốt hơn. Năm 2019, thị trường XKLĐ tiếp tục hứa hẹn là một năm khởi sắc. Hàng loạt thị trường việc làm tốt, thu nhập cao tiếp tục được mở với lao động Việt Nam.

Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top