Kinh tế ngành

Bất động sản công nghiệp cơ hội đón đầu làn sóng đầu tư

11/06/2019

Với hàng loạt yếu tố thuận lợi từ thực tế phát sinh đến chính sách phát triển, bất động sản công nghiệp Việt Nam đang hứa hẹn sẽ là phân khúc thị trường có nhiều bứt phá trong năm 2019, trở thành kênh đầu tư hấp dẫn mà các nhà đầu tư lựa chọn. Chính vì vậy, việc phát triển các khu công nghiệp của nước ta cần đồng bộ, hiệu quả hơn nữa để thu hút nhà đầu tư nước ngoài và đón đầu những xu hướng mới.

Sản xuất lúa Đông xuân tại Đồng bằng sông Cửu Long ngày càng nhiều nỗi lo

11/06/2019

Đồng bằng sông Cửu Long được xem là vựa lúa lớn nhất cả nước với sản lượng lúa hằng năm luôn chiếm từ 54 đến 56% tổng sản lượng lúa toàn quốc, trong đó vụ Đông xuân là vụ sản xuất chủ lực. Sản lượng lúa đông xuân của vùng thường chiếm trên 52% sản lượng lúa đông xuân cả nước và chiếm khoảng 45% trong cơ cấu sản lượng lúa các vụ của vùng. Tuy nhiên những năm gần đây sản xuất lúa đông xuân thường xuyên gặp khó khăn, năng suất lúa liên tục bị sụt giảm

Việt Nam với xu hướng phát triển đô thị thông minh

11/06/2019

Xu hướng xây dựng đô thị thông minh (smartcity) với sự ứng dụng triệt để các thành tựu cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 đã và đang trở thành phương thức phát triển tất yếu đối với các đô thị, nhất là với những quốc gia có tốc độ đô thị hóa nhanh, trong đó có Việt Nam. Năm 2018, Đề án Phát triển đô thị thông minh bền vững giai đoạn 2018-2025, định hướng đến năm 2030 đã được phê duyệt, theo đó, đến năm 2020, Việt Nam sẽ có ít nhất 3 đô thị được phê duyệt Đề án tổng thể về phát triển đô thị thông minh, tổ chức thực hiện đầu tư hạ tầng và phát triển ứng dụng các tiện ích đô thị thông minh.

Ngành logistics với công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực

11/06/2019

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ và xu hướng toàn cầu hóa, hoạt động logistics ngày càng giữ vai trò quan trọng đối với năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trong ngành sản xuất, dịch vụ nói riêng và toàn bộ nền kinh tế nói chung. Tuy nhiên, hiện nay ngành kinh doanh này vẫn chưa thực sự được tạo điều kiện để phát triển, nhất là khi nhân lực của ngành đang trong tình trạng thiếu hụt cả về số lượng, chất lượng, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Bình Dương: Sáng tạo, hiệu quả trong xây dựng nông thôn mới

11/06/2019

Theo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bình Dương hiện đang là địa phương đứng thứ 4 trong cả nước về xây dựng nông thôn mới (NTM), vượt xa nhiều tỉnh, thành khác nhờ những cách làm riêng, sáng tạo và hiệu quả. Đến nay, 100% xã trên địa bàn tỉnh đã được công nhận đạt chuẩn NTM. Tỉnh đã ban hành Bộ tiêu chí NTM nâng cao để làm cơ sở đánh giá việc nâng cao các tiêu chí, hướng đến chăm lo đời sống của người dân nông thôn ngày một tốt hơn.

Khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu sự bền vững trong xây dựng nông thôn mới

11/06/2019

Kể từ khi triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới năm 2011 đến nay, có thể nói xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi, lan tỏa trong cả nước và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Theo Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương, tính đến tháng 3/2019, cả nước đã có 4.144 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, tăng 306 xã so với cuối năm 2018. Có được kết quả đó là nhờ cách làm sáng tạo của nhiều địa phương, điển hình là việc xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu tại nhiều tỉnh, thành phố như: Hà Tĩnh, Quảng Ninh, Quảng Nam, Đồng Nai, Thanh Hóa, TP. Hồ Chí Minh, Lào Cai, Quảng Ngãi…

Gõ khó cho sản xuất kinh doanh để đạt mục tiêu tăng trưởng cả năm

07/06/2019

Kết thúc quý I/2019, tình hình kinh tế - xã hội cả nước có khá nhiều điểm sáng, song bên cạnh đó là không ít vấn đề còn tồn tại và những thách thức mới sẽ phải đối mặt. Trước tình hình đó, Chính phủ đã đưa ra một loạt các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh trong nước, nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng cả năm như đã đề ra.

Một số nét chính về doanh nghiệp FDI trong điều tra PCI 2018

07/06/2019

Năm 2018 là năm đánh dấu chặng đường 30 năm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Việt Nam và cũng là năm ghi nhận những xu hướng mới về FDI. Số vốn FDI giải ngân tăng từ 15,8 tỷ USD trong năm 2016 lên 17,5 tỷ USD năm 2017 và đạt 19,1 tỷ USD trong năm 2018. Vốn FDI đăng ký cấp mới năm 2018 đạt 35,46 tỷ USD, mặc dù thấp hơn so với năm 2017, nhưng số vốn được giải ngân đã tăng 9,1%, cho thấy dấu hiệu thực chất hơn của các dự án đầu tư nước ngoài.

Để thúc đẩy dòng vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp

07/06/2019

Làn sóng khởi nghiệp đang phát triển mạnh mẽ trong thế hệ trẻ Việt Nam và cộng đồng doanh nhân. Việc hình thành và phát triển doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp, trong đó có các Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) với những sáng tạo và đột phá về sản phẩm, dịch vụ và công nghệ hứa hẹn sẽ trở thành lực lượng quan trọng góp phần nâng cao năng suất lao động, tạo việc làm và thúc đẩy mạnh mẽ tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, các DNNVV khởi nghiệp hiện nay gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn và kêu gọi các nhà đầu tư góp vốn cho hoạt động.

Định hướng xúc tiến thương mại Quốc gia: Đẩy mạnh tăng trưởng xuất khẩu thời gian tới

07/06/2019

Với việc tham gia một loạt các hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương, Việt Nam đã bước vào kỷ nguyên của quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng. Theo đó, hoạt động xúc tiến thương mại đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh tăng trưởng xuất khẩu, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đất nước. Đây cũng là một trong những giải pháp tích cực nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp tìm kiếm thị trường; tuyên truyền, quảng bá hình ảnh và nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh. Chính vì vậy, thời gian tới, hoạt động xúc tiến thương mại quốc gia cần tiếp tục được nâng cao cả về chất và lượng, triển khai phối hợp đa dạng nhiều hình thức cả trong nước và nước ngoài, hướng tới mục tiêu tăng cường tối đa tính chuyên nghiệp, hiệu quả của công tác này.

Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top