Kinh tế ngành

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 -2018: Một số kết quả sơ bộ

30/05/2019

Thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 (Khóa X), Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) đã có 8 năm (2010-2018) đi vào triển khai và thực hiện. Đến nay, đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ tại nhiều địa phương trong cả nước. Kinh tế - xã hội khu vực nông thôn có nhiều đổi thay rõ nét, kết cấu hạ tầng phát triển mạnh mẽ; hơn 20 nghìn mô hình phát triển sản xuất đã tạo nên động lực mới cho phát triển kinh tế khu vực nông thôn, sản xuất nông nghiệp hàng hóa được coi trọng, đời sống của đại đa số nông dân được nâng cao.

Năm 2018 công nghiệp chế biến, chế tạo tăng trưởng ấn tượng

23/05/2019

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, Tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2018 tăng 7,08%, là mức tăng cao nhất kể từ năm 2008 và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra (6,7% ). Trong đó, khu vực công nghiệp xây dựng có mức đóng góp cao nhất, tới 48,6% (riêng ngành công nghiệp là 39,5%). Điều này khẳng định công nghiệp là một trong những ngành quan trọng nhất thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nước ta hiện nay.

Lạm phát năm 2018 tác động điều hành giá hiệu quả của chính phủ

23/05/2019

Trong những năm gần đây, công tác điều hành, kiểm soát lạm phát của nước ta rất thành công với sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo điều hành giá. Công tác dự báo được tăng cường, khá sát với biến động của từng tháng. Các Bộ, ngành, địa phương đã tích cực và chủ động trong triển khai công tác quản lý, điều hành giá, phối hợp kịp thời giữa các cơ quan như: Tổng cục Thống kê, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương để đề xuất với Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá các kịch bản điều hành giá các mặt hàng quan trọng, thiết yếu như dịch vụ y tế, xăng dầu, điện… phù hợp trong từng giai đoạn.

Thu hút đầu tư nước ngoài: Thực trạng và định hướng phát triển

20/05/2019

Sau hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu về phát triển kinh tế - xã hội, từng bước hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế khu vực và thế giới. Đóng góp vào thành tựu đó phải kể đến vai trò không nhỏ của khu vực đầu tư nước ngoài (ĐTNN). Đây là nguồn vốn bổ sung quan trọng trong tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, hình thành một số ngành công nghiệp mũi nhọn, giải quyết việc làm, phát triển nguồn nhân lực... Tuy nhiên bên cạnh vai trò tích cực, ĐTNN cũng đã và đang tạo ra những hạn chế, bất cập, như: Ô nhiễm môi trường, khai thác tràn lan tài nguyên thiên nhiên, nhập khẩu công nghệ lạc hậu... Những hạn chế này đã làm cho hiệu quả ĐTNN đối với nền kinh tế chưa cao và thiếu bền vững.

Xuất, nhập khẩu hàng hóa dấu ấn năm 2018, thách thức trong năm 2019

20/05/2019

Năm 2018, hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam khá sôi động và đạt kết quả ấn tượng với tổng mức lưu chuyển hàng hóa xuất, nhập khẩu ước đạt 482,2 tỷ USD, tăng 12,6%. Trong đó, xuất khẩu đạt 244,7 tỷ USD, tăng 13,8% và nhập khẩu ở mức 237,5 tỷ USD, tăng 11,5% so với năm 2017. Cán cân thương mại hàng hóa ước tính thặng dư tới 7,2 tỷ USD, cao hơn khá nhiều so với mức 2,1 tỷ USD của năm 2017 và cao nhất từ trước tới nay. Điều đó đã đưa hoạt động xuất, nhập khẩu năm 2018 đạt dấu mốc kỷ lục về thặng dư thương mại hàng hóa.

Hoạt động doanh nghiệp qua kết quả TĐT Kinh tế 2017

20/05/2019

Những năm qua, đội ngũ doanh nghiệp đã có những thay đổi về chất, ngày càng thể hiện tính năng động, linh hoạt phù hợp với tiến trình hội nhập và phát triển. Với sự tự tin và ý chí kinh doanh cao, các doanh nghiệp đã đạt được nhiều kết quả kinh doanh tích cực. Trong đó, một số doanh nghiệp đã khẳng định được uy tín, chất lượng, hiệu quả và thương hiệu của mình trên thị trường trong nước và quốc tế. Kết quả cuộc Tổng Điều tra kinh tế 2017 (TĐTKT) của Tổng cục Thống kê đã phản ánh tổng thể bức tranh về tình hình hoạt động của doanh nghiệp giai đoạn 2012-2016.

Xây dựng chuỗi giá trị để phát triển ngành chăn nuôi bền vững

18/05/2019

Xây dựng chuỗi giá trị là giải pháp cốt lõi nhằm phát triển ngành chăn nuôi theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, giúp các thành phần tham gia chia sẻ quyền lợi và trách nhiệm với nhau, đảm bảo cho việc điều tiết cung cầu thị trường, truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Đây cũng là giải pháp phù hợp với xu thế và định hướng tái cơ cấu ngành chăn nuôi của Việt Nam.

Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top