Kinh tế vĩ mô

Tình hình kinh tế - xã hội quý IV và năm 2022

29/12/2022

Kinh tế - xã hội nước ta năm 2022 diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới đang phải đối mặt với những thách thức lớn, biến động nhanh, khó lường và tính bất ổn cao; lạm phát đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ buộc các quốc gia phải thắt chặt chính sách tiền tệ. Cạnh tranh chiến lược, địa chính trị giữa các nước lớn, xung đột quân sự giữa Nga và U-crai-na; thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu, mưa bão, hạn hán...

Thúc đẩy thương mại và đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam

16/12/2022

Hàn Quốc là một trong số ít các quốc gia tham gia ký kết Hiệp định Thương mại tự do (FTA) cả song phương và đa phương với Việt Nam. Sự hợp tác giữa 2 quốc gia ngày càng được đẩy lên tầm cao mới khi Hàn Quốc luôn nằm trong danh sách các quốc gia có giá trị thương mại và đầu tư lớn nhất vào Việt Nam trong những năm trở lại đây.

Đẩy mạnh kết nối cung cầu nông sản miền núi

14/12/2022

Với nhiều đặc sản có giá trị kinh tế khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo được đánh giá còn nhiều tiềm năng cho sản xuất hàng hóa nông sản. Do đó, thời gian tới để nâng cao giá trị và đưa các đặc sản, sản phẩm miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo tới người tiêu dùng trong và ngoài nước cần tiếp tục đẩy mạnh kết nối cung cầu nông sản; chú trọng thực hiện tốt công tác quảng bá, truyền thông, giới thiệu sản phẩm...

Động lực phát triển vùng Đông Nam Bộ - những điểm mới nhìn từ Nghị quyết 24

08/12/2022

Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 07/10/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, với nhiều điểm mới không chỉ thể hiện sự mạch lạc trong đổi mới tư duy, quan điểm, tầm nhìn mà bao gồm cả nội hàm, mục tiêu chiến lược nhằm giải phóng và tái phân bổ lại nguồn lực quốc gia thông qua các cơ chế, chính sách để vùng Đông Nam Bộ trở thành vùng phát triển năng động, có tốc độ phát triển kinh tế cao, động lực tăng trưởng lớn nhất cả nước.

Quan hệ Việt Nam – Trung Quốc ngày càng sâu sắc hơn trong thời đại mới

30/11/2022

Trong chặng đường 72 năm qua, tinh thần hữu nghị, hợp tác là dòng chảy chính, góp phần duy trì xu thế phát triển ổn định quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Trung Quốc, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước

Tình hình kinh tế - xã hội cả nước tháng Mười một và 11 tháng năm 2022

29/11/2022

Sản xuất nông nghiệp trong tháng Mười Một tập trung chủ yếu vào hoàn tất thu hoạch lúa mùa trên cả nước, gieo trồng cây màu vụ đông tại các địa phương phía Bắc và thu hoạch lúa thu đông ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Tình hình chăn nuôi ổn định, dịch bệnh được kiểm soát tốt. Hoạt động khai thác gỗ triển khai tích cực. Nuôi trồng thủy sản tiếp tục tăng về diện tích thả nuôi và sản lượng thu hoạch các sản phẩm thủy sản trọng điểm để đáp ứng nhu cầu của thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước vào dịp cuối năm...

Giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm 2022: Bứt tốc chặng nước rút

25/11/2022

Quý III năm 2022 đã kết thúc nhưng theo báo cáo từ Bộ Tài chính, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư của cả nước mới đạt 42,16% kế hoạch và đạt 46,7% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Như vậy, gánh nặng giải ngân hết kế hoạch vốn được giao vào những tháng còn lại của năm là rất lớn.

Định hướng phát triển kinh tế - xã hội Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

23/11/2022

Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 06/10/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã cho thấy những quyết tâm và mục tiêu phát triển vùng Tây nguyên nhanh và bền vững trong những năm tới.

Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi - Những điểm mới đáng quan tâm

18/11/2022

Luật Đất đai (sửa đổi) là 1 trong 4 dự án luật được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến lần đầu tại Phiên họp chuyên đề pháp luật trong tháng 9/2022 vừa qua. Dự án Luật Đất đai sửa đổi này sẽ thể chế hóa Nghị quyết sô 18/NQ/TW về tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thế chế chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao.

Nâng cao năng suất lao động - bài toán khó tìm lời giải

08/11/2022

Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ trở thành nước đang phát triển có nền công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 sẽ trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Để đạt được những mục tiêu đó, việc nâng cao năng suất lao động được coi là một trong những yếu tố then chốt.

Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top