ASEAN - Ấn Độ rà soát Hiệp định AITIGA nhằm thúc đẩy hơn nữa thương mại song phương

14/05/2024 - 11:09 AM
Hiệp định về Thương mại, Hàng hóa ASEAN-Ấn Độ (AITIGA) được ký kết năm 2009. Tháng 9/2022, hai bên giao nhiệm vụ cho Ủy ban Hỗn hợp AITIGA tiến hành rà soát, đánh giá Hiệp định nhằm giúp hoạt động thương mại thuận lợi hơn và các doanh nghiệp trong khu vực cùng có lợi. Có 8 Tiểu ban đã được thành lập trực thuộc Ủy ban Hỗn hợp AITIGA để tiến hành đàm phán về các lĩnh vực chính sách khác nhau liên quan đến Hiệp định AITIGA.
 
Trong các ngày 07-09/5/2024, tại Putrajaya - Malaysia đã diễn ra Cuộc họp Ủy ban Hỗn hợp ASEAN-Ấn Độ lần thứ 4 để rà soát Hiệp định AITIGA với sự tham gia của đại diện Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ và các nước thành viên ASEAN.
 
Các đại biểu đã thảo luận và rà soát Hiệp định AITIGA. Theo thông tin, cho đến nay, Ủy ban Hỗn hợp AITIGA đã họp 4 lần thực hiện công việc đánh giá và đã hoàn tất Điều khoản tham chiếu cũng như Cơ cấu đàm phán cho các cuộc đàm phán rà soát trong hai cuộc họp đầu tiên đã diễn ra và bắt đầu các cuộc đàm phán để đánh giá AITIGA từ cuộc họp thứ 3 được tổ chức trong các ngày 18-19/2/2024 vừa qua tại New Delhi. 5/8 Tiểu ban đã thảo luận và báo cáo kết quả thảo luận tại cuộc họp Ủy ban Hỗn hợp AITIGA lần thứ 4. 4/8 Tiểu ban giải quyết các vấn đề về “Đối xử quốc gia và tiếp cận thị trường”, “Quy tắc xuất xứ”, “Tiêu chuẩn, quy định kỹ thuật và thủ tục đánh giá sự phù hợp” và “Các vấn đề pháp lý và thể chế” cũng đã họp mặt tại Putrajaya, Malaysia lần này.
 
Rà soát Hiệp định AITIGA - thúc đẩy hơn nữa thương mại song phương ASEAN - Ấn Độ
ASEAN - Ấn Độ tiến hành rà soát, đánh giá Hiệp định AITIGA nhằm giúp hoạt động thương mại thuận lợi hơn
và các doanh nghiệp trong khu vực cùng có lợi

Ba cuộc họp đầu tiên của Ủy ban hỗn hợp được tổ chức vào các thời điểm là tháng 5/2023, tháng 8/2023 và tháng 2/2024. Dự kiến, cuộc họp Ủy ban Hỗn hợp ASEAN-Ấn Độ lần thứ 5 sẽ diễn ra từ ngày 29-31/7 tới tại Jakarta (Indonesia), hai bên sẽ tiếp tục đánh giá, rà soát, thảo luận các về các lĩnh vực mà các Tiểu ban thực hiện. Cả hai bên đều đặt mục tiêu hoàn tất việc rà soát, đàm phán nâng cấp hiệp định này vào năm 2025.
 
Trước Cuộc họp Ủy ban Hỗn hợp ASEAN-Ấn Độ lần thứ 4, ngày 03/5/2024, tại Hội nghị các quan chức cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Ấn Độ (AISOM) lần thứ 26 cũng đã được tổ chức tại New Delhi, hai bên đã rà soát lại mối quan hệ giữa ASEAN-Ấn Độ trên 3 trụ cột: Chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa xã hội - như được phản ánh trong Kế hoạch hành động ASEAN-Ấn Độ (2021-2025) và thảo luận về phương thức làm sâu sắc hơn nữa Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Ấn Độ./.

ASEAN là một trong những đối tác thương mại lớn của Ấn Độ với thị phần 11% trong tổng thương mại toàn cầu của nước này. Thương mại song phương hai bên đạt 122,67 tỷ USD trong giai đoạn 2023-2024. ASEAN đánh giá cao việc Ấn Độ tiếp tục hỗ trợ ASEAN và cấu trúc do ASEAN dẫn dắt trong khu vực. Việc nâng cấp AITIGA sẽ thúc đẩy hơn nữa thương mại song phương giữa ASEAN - Ấn Độ trong thời gian tới một cách cân bằng và bền vững. 
 
P.V
 
 
 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top