Ngành Thuế Bắc Giang - Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong giai đoạn “bình thường mới”

19/03/2022 - 10:46 PM

Năm 2021, ngành Thuế tỉnh Bắc Giang triển khai nhiệm vụ thu ngân sách trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, nhất là tháng 5 và tháng 6/2021 tỉnh Bắc Giang trở thành tâm dịch của cả nước. Tuy nhiên, được quan tâm từ các cấp, các ngành, Cục Thuế đã tích cực tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo, điều hành thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước được giao.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Con số và Sự kiện, ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bắc Giang cho biết: Ngay từ đầu năm 2021, Cục đã chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch và ứng phó với dịch bệnh, kiên định thực hiện “mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế - xã hội vừa kiểm soát tốt dịch bệnh, thực hiện song hành hai nhiệm vụ “vừa chống dịch, vừa khôi phục sản xuất”, cho phép các doanh nghiệp đủ điều kiện phòng, chống dịch được sản xuất trở lại. Từ đó, tăng trưởng kinh tế của tỉnh vẫn đạt mức tăng trưởng tốt (nhất là trong những tháng đầu năm từ tháng 01- 4/2021), dịch bệnh cũng cơ bản được kiểm soát.

Hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác quản lý thuế giữa Cục Thuế tỉnh và UBND các huyện, TP
 
Để tạo đột phá trong công tác thu ngân sách, Cục Thuế Bắc Giang đồng loạt ra quân, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu năm. Một trong những giải pháp cụ thể được Cục Thuế Bắc Giang triển khai thực hiện là tập trung thực hiện các giải pháp hỗ trợ người nộp thuế, góp phần giúp người nộp thuế duy trì, phục hồi sản xuất kinh doanh, đồng thời tăng cường quản lý thu ngân sách ngay từ đầu năm. Nhờ đạt được những thành tựu về phát triển kinh tế chung trong giai đoạn vừa qua, cũng như thu hút đầu tư hiệu quả của tỉnh Bắc Giang nói riêng, nên công tác thu ngân sách nhà nước giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh đạt 40.255 tỷ đồng, bằng 145,6% kế hoạch UBND tỉnh giao và tăng gấp hơn 3 lần so với số thu ngân sách nhà nước thực hiện giai đoạn 2011-2015. Nếu tính chung giai đoạn 2016-2020, số thu ngân sách nhà nước trên địa bàn có tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 28,3% và vượt cao hơn chỉ tiêu theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Giang lần thứ XVIII đã đề ra (thu NSNN trên địa bàn năm 2020 đặt ra mục tiêu thuế, phí là: 5.200 tỷ đồng).

Tính đến hết năm 2021, kết quả thực hiện dự toán thu đạt 20.214.433 triệu đồng, đạt 267,9% dự toán so với Trung ương giao, đạt 226,2% so với dự toán tỉnh giao và bằng 166,8% so với cùng kỳ năm 2020. Sau khi dịch ổn định, bên cạnh việc tăng cường thanh tra, kiểm tra đối với các doanh nghiệp tại trụ sở người nộp thuế, Cục đã có công văn đề nghị giảm chỉ tiêu kế hoạch thanh tra kiểm tra năm 2021 để giảm áp lực cho ngành cũng như tạo điều kiện cho một số doanh nghiệp đang gặp khó khăn.

Ông Lê Bá Ngọc - Cục trưởng Cục Thuế Bắc Giang (thứ 2 bên phải sang), chủ trì Hội nghị giải đáp vướng mắc
về chính sách thuế cho người nộp thuế trên địa bàn tỉnh theo hình thức trực tuyến trên Website Cục Thuế

 
Để từng bước điện tử hóa các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, Cục Thuế tỉnh Bắc Giang đã thực hiện nghiêm túc việc niêm yết công khai đầy đủ và kịp thời các thủ tục hành chính thuế, thực hiện hỗ trợ người nộp thuế bằng nhiều hình thức: Trực tiếp tại cơ quan thuế, qua điện thoại và trả lời bằng văn bản, trực tiếp trên Cổng thông tin điện tử của Ngành. Bộ phận “Một cửa” tại cơ quan Thuế các cấp và Trung tâm Hành chính công của tỉnh đã thực hiện tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính đúng quy định, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc, công khai, niêm yết đầy đủ các thủ tục hành chính về thuế. Theo đó, 100% các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện khai thuế qua mạng, thực hiện 100% việc hoàn thuế điện tử cho xuất khẩu và dự án đầu tư.

Cán bộ Cục Thuế Bắc Giang trả lời câu hỏi trực tuyến về chính sách thuế cho người nộp thuế. Ảnh: Minh Linh
 
Hiện tại, ngành Thuế Bắc Giang đang quản lý gần 500 bộ máy tính, đáp ứng mỗi cán bộ công chức có một máy tính để làm việc. Về hạ tầng công nghệ thông tin, hiện tại Ngành đang quản lý trên 20 máy chủ, 11 mạng LAN và hệ thống mạng WAN kết nối từ Tổng Cục Thuế - Bộ Tài chính với các ngành Kho bạc, Hải quan, Tài chính… bằng đường truyền leased độ cao và có cơ chế dự phòng. Nghị Quyết số 19/NQ-CP ngày 28/4/2016 đã đưa ra mục tiêu cụ thể cho ngành Thuế là đạt trung bình của nhóm nước ASEAN 4 về cải cách hành chính thuế trên 03 nhóm chỉ tiêu: Hoàn thuế, quản lý rủi ro trong thanh tra, kiểm tra thuế, thời gian và kết quả xử lý khiếu nại về thuế. Đảm bảo 100% doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện khai thuế qua mạng, đến nay đã hoàn thành việc kết nối nộp thuế điện tử giữa ngành Thuế với hơn 50 ngân hàng thương mại, nâng cao tỷ lệ doanh nghiệp đăng ký sử dụng dịch vụ. Cùng với đó, tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết hoàn thuế giá trị gia tăng bằng phương thức điện tử từ năm 2017. Đến hiện tại, thực hiện 100% hoàn thuế cho các doanh nghiệp bằng phương thức điện tử.

Cán bộ Cục Thuế tỉnh rà soát hồ sơ nợ đọng thuế để đôn đốc người nộp thuế thực hiện nghiêm
 
Xác định công tác tuyên truyền trong ngành Thuế là khâu đầu tiên tác động tới đầu vào của công tác quản lý thuế và kết quả thu ngân sách nhà nước, trong nhiều năm qua, ngành Thuế Bắc Giang đã chủ động xây dựng kế hoạch và ký kết các hợp đồng với các cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh để phối hợp làm các chuyên trang, chuyên mục, thường xuyên phối hợp cung cấp tin bài tuyên truyền về chính sách thuế, nhiệm vụ thu ngân sách của ngành đối với Thời báo Tài chính, Tạp chí Thuế.

Bên cạnh đó, các chính sách thuế mới được sửa đổi, bổ sung đều được ngành Thuế đăng tải và phản ánh kịp thời trên website đến người dân và doanh nghiệp, người nộp thuế biết để tra cứu, áp dụng và thực hiện. Ngoài ra hàng quý ngành Thuế đều tổ chức các Hội nghị đối thoại, giải đáp về chính sách thuế với người nộp thuế từ Văn phòng Cục Thuế đến các Chi cục Thuế khu vực. Triển khai công tác thi đua khen thưởng và tổ chức hội nghị thi đua khen thưởng người nộp thuế chấp hành tốt chính sách, pháp luật thuế trên địa bàn.

Công ty TNHH Siflex Việt Nam, KCN Quang Châu được Cục Thuế tỉnh hỗ trợ về chính sách thuế,
tạo điều kiện ổn định sản xuấ
t, kinh doanh

 
Ông Nguyễn Văn Hùng chia sẻ: Trong thời gian tới, Cục Thuế tỉnh Bắc Giang chủ trương cùng với ngành Thuế nói chung tiếp tục phấn đấu theo kế hoạch, lộ trình đạt mức Asean-3 và cao hơn nữa theo yêu cầu của Chính phủ về định hướng cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2021-2030./.

                                                                                                 Trọng Nghĩa

 


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top