Bắc Giang: Vượt lên thách thức, sẵn sàng cho thành công, bứt phá mới để thu hút đầu tư

23/02/2022 - 09:49 AM

Hai năm vừa qua, Bắc Giang cùng cả nước phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức thậm chí chưa có tiền lệ do đại dịch tạo ra, song nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, huy động sức mạnh của toàn dân, sự hỗ trợ, giúp đỡ của các bộ, ngành TW, các tỉnh, thành phố bạn, Bắc Giang đạt được nhiều thành tựu ấn tượng, vừa chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Kết thúc giai đoạn trước, Bắc Giang đã vươn mình trở thành tỉnh phát triển năng động với nhiều chỉ tiêu kinh tế tăng trưởng dẫn đầu khu vực Trung du và miền núi phía Bắc và cả nước. Nổi bật, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) bình quân giai đoạn 2016-2020 đạt 13,9%, luôn nằm trong các tỉnh đứng đầu cả nước và vùng; GRDP bình quân người đã đạt mức bằng trung bình cả nước, đạt 2.900 USD; Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng mạnh tỷ trọng công nghiệp; Thu ngân sách đạt kết quả ấn tượng, bình quân tăng 23,9%/năm; Thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài (FDI) tăng mạnh luôn nằm trong nhóm các tỉnh đứng đầu cả nước. Giai đoạn 2016 - 2020, toàn tỉnh đã thu hút được 879 dự án đầu tư với tổng số vốn đầu tư quy đổi đạt gần 6,43 tỷ USD cao gấp 2,86 lần so với cả giai đoạn 2011-2015. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng bình quân hàng năm đạt 15,9%; Hạ tầng giao thông đã có sự chuyển biến rõ nét, mạng lưới giao thông được phát triển theo hướng đồng bộ, nhiều trục giao thông quan trọng của tỉnh đã và đang được tập trung đầu tư xây dựng. Các khu, cụm công nghiệp đều được quy hoạch và triển khai tại các trục, tuyển giao thông thuận lợi của tỉnh (các tuyến đường tinh, quốc lộ) tạo điều kiện để thu hút đầu tư;...  


Bước sang năm 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Bắc Giang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức chưa từng có. Trong đợt dịch lần thứ tư, Bắc Giang là tỉnh sớm bị dịch xâm nhập, đặc biệt là vào khu công nghiệp với biến chủng mới, tốc độ lây lan nhanh. Tại những thời điểm khó khăn đó, Bắc Giang đã có nhiều quyết sách được đánh giá là sáng tạo, quyết liệt. Cùng với sự nỗ lực vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, sự hỗ trợ, giúp đỡ của các bộ, ngành TW, các tỉnh, thành phố bạn… Tỉnh đã đẩy lùi đợt dịch Covid-19 lần thứ tư sau gần hai tháng và cơ bản vận hành tốt các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt. Bắc Giang đã thực hiện thắng lợi nhiều nhiệm vụ trọng tâm, không những bảo vệ thành công sản xuất công nghiệp mà còn đẩy mạnh thu hút đầu tư, tiếp tục đưa công nghiệp phát triển mạnh mẽ.

Bắc Giang đã kiểm soát tốt được đợt dịch lần thứ tư trong năm 2021.
Trong ảnh: Đ/c Lê Ánh Dương - Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình sản xuất và công tác phòng,
chống dịch tại Công ty TNHH Crystal Martin Việt Nam

 

Kết thúc năm 2021, các chỉ tiêu phát triển kinh tế quan trọng của tỉnh đều tăng so với năm 2020 và nằm trong nhóm đầu cả nước. Trong đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7,82%; kim ngạch xuất nhập khẩu hơn 30 tỷ USD; thu ngân sách xấp xỉ 22 nghìn tỷ đồng. Bắc Giang cũng là điển hình của cả nước về tiêu thụ nông sản, trong đó vải thiều xuất khẩu sang hơn 30 nước. Sản xuất nông nghiệp được mùa, đem lại thu nhập cao cho nông dân và nhờ vậy đã giảm áp lực về an sinh xã hội trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương trao GCN đăng ký đầu tư cho các doanh nghiệp lớn.
Trong đó, công ty Foxconn Singapore Pte Ltd va Ja Solar Investment (Hong Kong) Ltd
đầu tư sản xuất, gia công thiết bị công nghệ cao với số vốn đăng ký
lần lượt là 270 triệu USD và 210 triệu USD. Ảnh: Dương Thủy

 

Một thành công lớn của Bắc Giang trong năm qua đó là công tác thu hút đầu tư. Năm 2021, toàn tỉnh đã thu hút được gần 1.740 triệu USD vốn đầu tư quy đổi, tăng 4,8% so với cùng kỳ năm 2020. Lũy kế đến 31/12/2021, Bắc Giang có 1.340 dự án đầu từ trong nước với số vốn đăng ký đạt 96.705 tỷ đồng (chưa bao gồm các dự án khu đô thị, dân cư mới) và 487 dự án FDI còn hiệu lực với số vốn đăng ký đạt 6.844 tỷ đồng. Tính riêng kết quả thu hút đầu tư FDI trong năm 2021, Bắc Giang đứng thứ 9 cả nước. Các dự án FDI thu hút được có quy mô khá lớn tập trung chủ yếu ở lĩnh vực sản xuất công nghiệp (sản xuất linh kiện điện tử), vốn đầu tư trung bình đạt 150 triệu USD. Một số dự án lớn tiêu biểu như: Dự án “Nhà máy sản xuất Hana Micron Vina" của Nhà đầu tư Hana Micron Inc với số vốn đăng ký đạt 351 triệu USD thực hiện tại KCN Vân Trung, dự án “Nhà máy Fukang Technology" của Công ty Foxconn Singapore Pte Ltd với số vốn đăng ký 453 triệu USD, thực hiện tại KCN Quang Châu, huyện Việt Yên.

Bắc Giang ưu tiên lựa chọn các dự án đầu tư có công nghệ tiên tiến, hiện đại. Ảnh: An Nhiên
 

Để có kết quả thu hút đầu tư ấn tượng đó, có được niềm tin, sự cam kết các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong những lúc khó khăn do dịch bệnh, từ nhiều năm qua, Bắc Giang luôn chú trọng đến cải thiện môi trường đầu tư và tăng cường các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư. Năm 2021, Tỉnh ủy Bắc Giang đã ban hành Nghị quyết số 105-NQTU ngày 28/4/2021 về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, giai đoạn 2021-2025. Bên cạnh đó, Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương đã quan tâm sát sao, tích cực chỉ đạo tháo gỡ các điểm nghẽn tạo điều kiện cho Bắc Giang sớm khôi phục phát triển kinh tế xã hội như: đẩy nhanh tiến độ thẩm định Quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn 2050; đồng ý chủ trương cho Bắc Giang sử dụng ngân sách địa phương mở rộng Cầu Như Nguyệt; bổ sung quy hoạch thành lập mới và mở rộng một số khu công nghiệp… Cùng với sự quan tâm của Trung ương, Bắc Giang đặt trọng tâm, trọng điểm và huy động tổng hợp các nguồn lực vào việc xây dựng và phát triển đồng bộ hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh và hạ tầng xã hội đi kèm từ đó tạo ra bút phá trong thu hút đầu tư của tỉnh.

Dự án đường nối QL 37, 17 và ĐT 292 đoạn qua xã Việt Tiến (Việt Yên)
đang được đẩy nhanh tiến độ thi công


 
Hiểu được “tâm lý” của các nhà đầu tư, khi lựa chọn địa điểm đặt dự án sẽ nhìn vào hạ tầng và hành động của chính quyền, lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành không ngừng nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần, thái độ phục vụ người dân, doanh nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức; nhất là trách nhiệm người đứng đầu, khắc phục ngay trình trạng "trên nóng, dưới lạnh", đùn đẩy trách nhiệm, chuyển từ duy “cho phép", “cấp phép” sang tư duy “phục vụ"; quy rõ trách nhiệm và thời gian giải quyết của từng ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thường xuyên duy trì các cuộc gặp mặt, đối thoại trực tiếp lắng nghe ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp thông qua chương trình “Cà phê doanh nhân" và các buổi hội nghị đối thoại. Qua đó, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành, chủ động nắm bắt tình hình, kịp thời tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự ăn; chú trọng thực hiện các giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế sau đầu tư. UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn chủ động, kịp thời tham mưu để Tỉnh kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ những vướng mắc, bất cập trong các quy định của pháp luật gây khó khăn cho các cơ quan, doanh nghiệp ở địa phương trong việc áp dụng thi hành. Những hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ như vậy sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng doanh nghiệp đã và đang đầu tư tại địa phương, từ đó góp phần quảng bá rộng rãi môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi tại Bắc Giang.

Không dừng lại ở đó, để hỗ trợ các doanh nghiệp nhanh chóng khôi phục và ổn định sản xuất sau thời gian giãn cách kéo dài, Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Giang đã tham mưu để Tỉnh triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp tập trung: triển khai các chính sách hỗ trợ của Chính phủ cho doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các cơ chế hỗ trợ khác theo Nghị quyết của HĐND và Quyết định của UBND tỉnh Bắc Giang; hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo thông qua các chương trình đào tạo tập huấn về các chủ đề liên quan đến chuyển đổi số; nâng cao chất lượng công tác giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp, công khai kết quả và theo dõi, giám sát chặt chẽ quá trình giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp; đẩy mạnh việc tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân trên qua đường dây nóng (1900 6118) và trên ứng dụng Zalo (group chính thống của Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh quản lý).

Những thành quả trong thu hút đầu tư trong hai năm qua đã khẳng định niềm tin đúng đắn của các nhà đầu tư với tỉnh Bắc Giang - một điểm đến hấp dẫn, tin cậy, an toàn. Đây là sẽ tiền đề quan trọng để trong giai đoạn sắp tới, Bắc Giang sẽ phát triển nhanh và vươn lên tầm cao mới./.

Bùi Thị Thu Thuỷ
Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Giang

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top