Bắc Kạn thực hiện kế hoạch Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 dân tộc thiểu số năm 2024 bài bản, đảm bảo tiến độ

08/07/2024 - 04:15 PM

Thực hiện công tác giám sát cấp Trung ương trong Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 dân tộc thiểu số năm 2024 (Điều tra DTTS 2024) nhằm phát hiện những khó khăn, vướng mắc gặp phải trong tổ chức thực hiện điều tra tại địa bàn để kịp thời có biện pháp giải quyết, trong các ngày từ 4-5/7/2024, Đoàn giám sát của Tổng cục Thống kê (TCTK), do Phó Vụ trưởng Vụ Dân số và Lao động Nguyễn Huy Minh làm trưởng đoàn đã đi giám sát thực tế tại một số hộ trên địa bàn huyện Ba Bể và Thành phố Bắc Kạn.

 Bắc Kạn thực hiện kế hoạch bài bản  đảm bảo tiến độ thực hiện Điều tra DTTS 2024

Lãnh đạo Cục Thống kê tỉnh Bắc Kạn báo cáo với Đoàn công tác

Sau chuyến đi giám sát, Đoàn làm việc với Cục Thống kê tỉnh Bắc Kạn nhằm rút kinh nghiệm và chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ tiếp theo trong điều tra.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Cục Thống kê tỉnh Bắc Kạn đã báo cáo công tác triển khai Điều tra DTTS 2024 trên địa bàn Tỉnh. Theo báo cáo, thực hiện công tác Điều tra DTTS 2024, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn được phân bổ 322 địa bàn điều tra mẫu, trong đó có 20 địa bàn điều tra toàn bộ, 141 địa bàn mẫu điều tra 30 hộ, 161 địa bàn mẫu điều tra 40 hộ.

Để thực hiện công tác điều tra đạt kết quả, tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức 8 lớp tập huấn nghiệp vụ tại 8 đơn vị huyện, thành phố với tổng số 452 người tham dự. Trong đó, có 278 điều tra viên (ĐTV) thực hiện điều tra phiếu hộ, 34 ĐTV thực hiện điều tra phiếu xã với 108 tổ trưởng và 32 giám sát viên (GSV) cấp huyện.

Ngày 01/7/2024, Cục Thống kê phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn tổ chức Lễ ra quân tại xã Nhạn Môn, huyện Pác Nặm. Sau buổi lễ, các đại biểu đã tham dự phỏng vấn cùng ĐTV và tổ chức họp rút kinh nghiệm tại trụ sở UBND xã Nhạn Môn.

 Bắc Kạn thực hiện kế hoạch bài bản  đảm bảo tiến độ thực hiện Điều tra DTTS 2024 1

 Thu thập thông tin tại hộ

Trong quá trình thực hiện Điều tra DTTS 2024, công tác kiểm tra, giám sát địa bàn điều tra được Cục Thống kê tỉnh tiến hành thường xuyên. Cụ thể, Cục Thống kê tỉnh tổ chức thành 05 đoàn phụ trách các huyện, thành phố, trực tiếp và thường xuyên xuống địa bàn thực hiện công tác kiểm tra, giám sát...

Với kế hoạch thực hiện bài bản, tính đến 11h ngày 05/7/2024, toàn tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức thu thập thông tin tại địa bàn được 1.021/12.188 hộ, đạt 8,38%. Theo số liệu phản ánh trên hệ thống, đơn vị có số hộ thu thập thông tin nhiều nhất là huyện Na Rì với 262/1.589 hộ đạt 16,49%.

Theo Cục Thống kê tỉnh Bắc Kạn, quá trình thực hiện điều tra còn gặp một số khó khăn như: Địa hình chia cắt, dân cư không tập trung; hiện đang là thời điểm thu hoạch và gieo cấy lúa, các ĐTV phải thay đổi khung giờ tiếp cận hộ điều tra. Mặt khác, những ngày qua mưa nhiều gây khó khăn cho các ĐTV khi xuống hộ điều tra; nhiều nơi không có sóng GPS nên không định vị được vị trí...

 Bắc Kạn thực hiện kế hoạch bài bản  đảm bảo tiến độ thực hiện Điều tra DTTS 2024 2

Phó Vụ trưởng Vụ Dân số và Lao động TCTK Nguyễn Huy Minh phát biểu tại buổi làm việc.

 Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã có những nhận xét tích cực và đánh giá cao công tác chuẩn bị, công tác truyền thông của Tỉnh. Tuy nhiên, trước những khó khăn mà các ĐTV gặp phải và những vấn đề phát sinh nhận thấy trong quá trình đi thực tế giám sát điều tra, Đoàn công tác Trung ương đề nghị Cục tiếp tục nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công tác giám sát, kịp thời phát hiện, xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình thu thập thông tin, thường xuyên trao đổi cùng ĐTV, GSV cấp huyện để nắm bắt những vướng mắc, bất cập trong quá thu thập thông tin để kịp thời tháo gỡ./.

PV (Nguồn: Cục Thống kê tỉnh Bắc Kạn)Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top