Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Tam Điệp: Nơi gửi trọn niềm tin của người bệnh

18/01/2024 - 02:31 PM

Những năm qua, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng (CH&PHCN) Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình thực hiện khám, điều trị, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho hàng nghìn lượt bệnh nhân là các đối tượng chính sách, thương, bệnh binh; phẫu thuật chỉnh hình cho hàng nghìn ca là những người khuyết tật, người bị tai nạn. Đây là địa chỉ tin cậy của Nhân dân địa phương Ninh Bình và các tỉnh lân cận… 

Bệnh viện CH&PHCN Tam Điệp (tiền thân là Trung tâm CH&PHCN Tam Điệp) được thành lập ngày 20/10/1975 theo Quyết định số 180/QĐ-BNV của Bộ Nội vụ (nay là Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội). Trong quá trình xây dựng và phát triển, chức năng nhiệm vụ của đơn vị luôn được bổ sung phù hợp với sự phát triển của đất nước, sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại, nhu cầu khám chữa bệnh của người có công với cách mạng, nhân dân lao động. Năm 2002, Bệnh viện được chuyển về tỉnh Ninh Bình quản lý, cơ quan chủ quản là Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; ngày 05/11/2014, đơn vị được tổ chức lại và nâng cấp thành Bệnh viện CH&PHCN Tam Điệp. Năm 2019, Bệnh viện chuyển sang hoạt động tự chủ chi thường xuyên.
 


Đồng chí Vũ Văn Trình, Giám đốc Bệnh viện CH&PHCN Tam Điệp trao đổi thông tin với
phóng viên Tạp chí Con số và Sự kiện

Ông Vũ Văn Trình, Giám đốc Bệnh viện CH&PHCN Tam Điệp cho biết: Những năm qua, Bệnh viện luôn nhận được sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Ninh Bình, của Bộ LĐ-TB&XH, bằng nhiều nguồn lực khác nhau, đơn vị đã tích cực đầu tư, sửa chữa nhà điều dưỡng khang trang sạch đẹp, mua sắm trang thiết bị nội thất, vật tư bị y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh, phẫu thuật chỉnh hình và phẫu thuật chức năng(PHCN), đáp ứng tốt nhu cầu khám, điều trị, PHCN cho các đối tượng người có công và người bệnh. Song song nhiệm vụ ngành Lao động, Thương binh và Xã hội giao, hằng năm, Bệnh viện còn tiếp nhận và điều trị hàng trăm ca phẫu thuật chấn thương chỉnh hình cho bệnh nhân bị tai nạn, người tàn tật, PHCN cho người bệnh bị tai biến mạch máu não trên địa bàn tỉnh Ninh Bình và các tỉnh lân cận như: Hà Nam, Nam Định, Hòa Bình, Thanh Hóa… được bệnh nhân tin tưởng và đánh giá cao. Kết quả trên đã góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến Trung ương, đặc biệt giảm chi phí điều trị cho người bệnh. 

Bệnh viện có quy mô gồm 5 phòng, khoa chuyên môn, nghiệp vụ với 46 cán bộ, viên chức, người lao động; Trong đó, trình độ đại học 25 người, chiếm 54,4%, sau đại học 03 người, chiếm 6,5%. Các phòng, khoa chuyên môn của Bệnh viện được trang bị tương đối đầy đủ các loại máy móc, thiết bị y tế hiện đại. Bệnh viện cũng là một trong những đơn vị đầu tiên triển khai bệnh án điện tử, thu viện phí không dùng tiền mặt. Các đối tượng khám, chữa bệnh được hưởng đầy đủ mọi chế độ, chính sách theo đúng quy định. Đời sống của cán bộ, nhân viên ổn định, không ngừng được cải thiện và nâng cao.


Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân phẫu thuật chấn thương, chỉnh hình

Hiện, Bệnh viện CH&PHCN Tam Điệp có chức năng chính là tổ chức khám bệnh, chữa bệnh, phẫu thuật chấn thương chỉnh hình; phục hồi chức năng và sản xuất, cung cấp dụng cụ chỉnh hình, trợ giúp. Cụ thể: Điều trị, phẫu thuật chấn thương chỉnh hình của hệ cơ - xương - khớp như: Gãy xương, trật khớp, chấn thương, các loại vết thương, di chứng chấn thương, di chứng gãy xương, di chứng bỏng; Dị tật bẩm sinh, bệnh lý của cơ quan vận động; tạo hình khớp, nội soi, thay khớp. Điều trị phục hồi chức năng bằng các phương pháp: Vật lý trị liệu, hoạt động trị liệu, ngôn ngữ trị liệu, y học thay thế; Hướng dẫn các phương pháp tập luyện phục hồi chức năng cho người bệnh để khi ra viện họ tự luyện tập với bệnh phải điều trị lâu dài. Phòng và trị liệu rối nhiễu tâm trí: Các rối loạn hành vi - cảm xúc; rối loạn phổ tự kỷ; rối loạn ngôn ngữ; bại não, chậm phát triển trí tuệ; tăng động giảm chú ý. Tổ chức sản xuất, cung cấp và hướng dẫn sử dụng hiệu quả dụng cụ trợ giúp cho người bệnh; Hướng dẫn người dân sản xuất và sử dụng dụng cụ trợ giúp đơn giản cho người bệnh tại cộng đồng...

Bác sĩ Vũ Văn Trình cùng ê kíp mổ phẫu thuật xử lý kéo dài bàn chân cho bệnh nhân

Về công tác khám và điều trị: Năm 2023, Bệnh viện đã khám, chữa bệnh PHCN cho 14.652 lượt người, đạt 117,2%; Trong đó, phẫu thuật chỉnh hình 2.970 ca, đạt 118,8%; Hoạt động điều trị tâm nhiễu cho 19 trẻ em, đạt 126,7%; Hoạt động sản xuất, lắp ráp, sửa chữa dụng cụ trợ giúp đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu các đối tượng 12 dụng cụ, đạt 120%. Trong quá trình khám, chữa bệnh, Bệnh viện luôn chú trọng đến kết quả điều trị cho bệnh nhân cũng như công tác an toàn trong điều trị, được người bệnh tin tưởng, đánh giá cao. 

Bên cạnh đó, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, Ban lãnh đạo Bệnh viện CH&PHCN Tam Điệp đẩy mạnh phong trào thi đua học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tăng cường công tác giáo dục tư tưởng cho cán bộ, bác sĩ, nhân viên phải luôn coi người bệnh như người nhà của mình, có thái độ ân cần, niềm nở, nhiệt tình và chu đáo. Đặc biệt, Bệnh viện công khai số máy đường dây nóng và số máy trực (tại vị trí dễ nhìn nhất), sẵn sàng trả lời mọi thắc mắc của người bệnh 24/24h, bố trí các hòm thư góp ý tại các khoa, phòng, có lịch tiếp công dân cụ thể theo tháng (công khai) và phát phiếu khảo sát sự hài lòng của người bệnh tới từng bệnh nhân.


Bác sĩ Vũ Văn Trình cùng ê kíp mổ phẫu thuật chỉnh hình cho bệnh nhân

Bệnh viện CH&PHCN Tam Điệp không chỉ chú trọng về chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, y bác sĩ, các hoạt động khác cũng được đơn vị thực hiện có hiệu quả. Cụ thể, Bệnh viện thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; Thông tư hướng dẫn của các Bộ, ngành tới cán bộ, viên chức, người lao động trong toàn đơn vị được triển khai kịp thời, đạt kết quả cao. Trong công tác tổ chức, Bệnh viện sắp xếp bộ máy các khoa, phòng theo hướng tinh gọn, bố trí công việc phù hợp với năng lực, sở trường của từng cán bộ, viên chức để mọi người đều phát huy tối đa khả năng của mình. Các chế độ chính sách đối với cán bộ, viên chức, người lao động được đơn vị thực hiện đúng theo quy định hiện hành của Nhà nước và hướng dẫn của Ngành chủ quản. Bên cạnh đó, Bệnh viện thường xuyên cử cán bộ, viên chức tham gia các chương trình tập huấn, đào tạo với nhiều loại hình từ dài hạn, ngắn hạn tại các cơ sơ y tế có uy tín tuyến Trung ương, Tỉnh nhằm nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho nhân viên. 
   

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân nhi. Ảnh: Đức Phương

Công tác thi đua luôn được quan tâm, lãnh đạo Bệnh viện luôn bám sát những yêu cầu, nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị và tình hình thực tiễn để đề ra nội dung, phương pháp thực hiện các phong trào thi đua. Tiêu biểu là các phong trào thi đua: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; học tập và làm theo gương liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm; Phong trào thực hiện tốt quy tắc ứng xử của cán bộ Y tế; Phong trào “Thi lao động giỏi, lao động sáng tạo nâng cao thu nhập”; Phong trào “Nâng cao Y đức, nâng cao tinh thần thái độ phục vụ Nhân dân…”. 

Trải qua hơn 48 năm xây dựng và trưởng thành, Bệnh viện CH&PHCN Tam Điệp vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: Năm 2012, Bệnh viện được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; năm 2015, đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Năm 2019, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tặng Bằng khen; năm 2021, UBND tỉnh tặng Bằng khen; năm 2023, đề nghị UBND tỉnh Ninh Bình tặng thưởng Cờ thi đua xuất sắc...

Trong thời gian tới, với mục tiêu trở thành cơ sở khám, chữa bệnh chuyên khoa CH&PHCN uy tín “Nơi gửi trọn niềm tin của người bệnh”, Bệnh viện CH&PHCN Tam Điệp mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Tỉnh uỷ, HĐND và UBND tỉnh, sự chỉ đạo sát sao của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, sự giúp đỡ của các cơ quan, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để bệnh viện ngày càng phát triển, trở thành địa chỉ tin cậy về phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng cho bệnh nhân và người khuyết tật./.

Trọng Nghĩa

 

 


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top