Bệnh viện Mắt tỉnh Phú Thọ - Hướng tới mục tiêu vì một thế giới không mù lòa

09/10/2022 - 08:36 PM

Thời gian qua, với phương châm “chất lượng tạo nên giá trị cốt lõi”, Bệnh viện Mắt tỉnh Phú Thọ đã không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB), chất lượng phục vụ, hướng tới sự hài lòng của bệnh nhân.

Bệnh viện Mắt tỉnh Phú Thọ là bệnh viện chuyên khoa hạng II tuyến tỉnh được thành lập năm 2016, có chức năng khám, điều trị các bệnh về mắt; điều hành, quản lý các chương trình phòng chống mù lòa cho nhân dân trong và ngoài tỉnh. Sau hơn 5 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã có quy mô giường bệnh tăng 100% (từ 55 giường lên 110 giường bệnh kế hoạch), phục vụ KCB cho trên 200.000 lượt bệnh nhân; Phẫu thuật thể thủy tinh chống mù lòa cho trên 15.000 lượt người bệnh.
 


Kỹ thuật chẩn đoán bệnh lý đáy mắt bằng phương pháp chụp cắt lớp (Chụp OCT)
 

Bác sĩ CKII Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện chia sẻ: Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Sở Y tế và các Sở, ban, ngành trong tỉnh, Bệnh viện đã có cơ sở vật chất khang trang với các khu khám bệnh và điều trị chất lượng cao. Nhằm nâng cao chất lượng KCB, Bệnh viện đã tạo dựng môi trường, cảnh quan “Xanh - Sạch - Đẹp”; cải tiến quy trình khám bệnh tại Khoa Khám bệnh như: Bố trí nhân viên đón tiếp, hướng dẫn cho người bệnh, công khai quy trình KCB cho người có thẻ BHYT và người bệnh không có thẻ BHYT.

Để chất lượng phục vụ được tốt hơn, Bệnh viện đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý như: Lắp đặt các hệ thống camera, hệ thống tự động hóa lấy số khám bệnh tự động, quản lý người bệnh nằm viện, quản lý hồ sơ bệnh án, thanh toán bảo hiểm y tế… Đặc biệt, triển khai sâu rộng tại tất cả các khoa, phòng và từng cá nhân về mô hình quản lý “5S” (sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng), “Thi đua học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; thực hiện “Quy tắc ứng xử” giao tiếp với bệnh nhân, “Đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, nâng cao y đức, lương tâm người thầy thuốc trong thực hiện nhiệm vụ với tinh thần thái độ phục vụ tận tình, chu đáo.
 


Bác sĩ khám và chẩn đoán các bệnh lý về mắt cho bệnh nhân bằng các trang thiết bị máy móc
chuyên khoa hiện đại

 

Bên cạnh đó, Bệnh viện tập trung nguồn lực đầu tư mua sắm trang thiết bị công nghệ hiện đại, đồng thời chú trọng công tác đào tạo nhân lực, xây dựng đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế có trình độ chuyên môn cao. Hằng năm, Bệnh viện cử các bác sĩ, kỹ thuật viên tham gia các khóa đào tạo, chuyển giao công nghệ tại bệnh viện Mắt Trung ương, tham dự hội thảo trong nước và quốc tế, nhằm cập nhật kiến thức, nắm chắc kỹ thuật và vững vàng trong việc điều trị đối với từng ca bệnh, làm chủ các trang bị kỹ thuật hiện đại.


Bác sĩ khám và đo các chức năng bệnh lý về mắt cho bệnh nhân cao tuổi
 

Cùng với đó, Bệnh viện đẩy mạnh nghiên cứu các đề tài khoa học; phát triển thành công những kỹ thuật mới trong điều trị các bệnh lý phức tạp về mắt (trung bình đạt 4-5 kỹ thuật mới/năm) như: Chụp cắt lớp võng mạc (OCT bán phần sau); đo công suất thể thủy tinh nhân tạo bằng máy sinh trắc tự động; Kỹ thuật đo nhãn áp bằng nhãn áp kế không tiếp xúc; Kỹ thuật đo thị trường bằng thị trường kế tĩnh; chụp bản đồ giác mạc; đo độ dày giác mạc; Kỹ thuật tiêm nội nhãn; Kỹ thuật tiêm Botulinum Toxin A điều trị co giật mi, co giật nửa mặt… Phẫu thuật Phaco đặt thể thủy tinh 2 tiêu cự tăng cường thị lực trung gian; đặt thể thủy tinh đa tiêu cự, tiêu cự kéo dài,… Phẫu thuật lác, sụp mi ở trẻ em có gây mê; Phẫu thuật rạch góc tiền phòng; Phẫu thuật ghép da điều trị hở mi do sẹo… Nhờ triển khai nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật vượt tuyến nên Bệnh viện đã hạn chế được tình trạng bệnh nhân chuyển tuyến và giúp người bệnh được điều trị kịp thời (Tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến Trung ương chỉ dưới 1%), giúp giảm tải cho tuyến trên và tiết kiệm chi phí cho người bệnh.
 


Khám, tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho người cao tuổi nhân Ngày thị giác thế giới
 

Ngoài nhiệm vụ KCB, công tác phòng chống mù lòa và chăm sóc mắt tại cộng đồng cũng là một nhiệm vụ được Bệnh viện quan tâm, thực hiện tốt. Bệnh viện đã thường xuyên phối hợp với các đơn vị y tế trong ngành, nhất là các Trung tâm Y tế, bệnh viện đa khoa tuyến huyện, phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo, Hội Người cao tuổi tỉnh... tổ chức khám mắt, kết hợp tuyên truyền, tư vấn tại cộng đồng cho hàng chục nghìn lượt người mỗi năm.

Tính tới hết năm 2021, Bệnh viện đã khám điều tra đục thể thủy tinh cộng đồng cho người dân tại trên 50 xã/phường/thị trấn của tỉnh Phú Thọ; KCB cho trên 35.000 lượt bệnh nhân; phẫu thuật đem lại ánh sáng cho người bệnh đạt 3.666 ca…
 


Khuôn viên Bệnh viện Mắt tỉnh Phú Thọ
 

Từ những kết quả quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, Bệnh viện Mắt tỉnh Phú Thọ đã trở thành địa chỉ tin cậy khám, chữa các bệnh về mắt, phòng chống mù lòa và chăm sóc mắt, mang lại ánh sáng và niềm vui cho nhân dân trên địa bàn tỉnh và các vùng lân cận./.

Kiều Thủy
 

 


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top