Bệnh viện Phục hồi Chức năng Hương Sen - Nơi người bệnh trao gửi niềm tin

01/12/2022 - 08:41 AM
Bệnh viện Phục hồi Chức năng Hương Sen (Tuyên Quang) là bệnh viện chuyên biệt, chủ yếu chăm sóc, phục hồi chức năng (PHCN) cho người khuyết tật. Đến nay, Bệnh viện có quy mô 100 giường bệnh theo kế hoạch được giao. Thực hiện 08 chức năng, nhiệm vụ chính, khám, chữa bệnh, PHCN cho người khuyết tật và người bệnh, trong đó đặc biệt là người khuyết tật. Bên cạnh đó, Bệnh viện còn thực hiện nhiệm vụ quan trọng chỉ đạo tuyến về PHCN dựa vào cộng đồng trên địa bàn toàn tỉnh. Với đội ngũ y, bác sĩ, kỹ thuật viên được đào tạo bài bản chuyên sâu, dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực phục hồi chức năng. Hằng năm, Bệnh viện Phục hồi Chức năng Hương Sen đã khám và điều trị cho hàng chục nghìn lượt người, mang đến cho họ những dịch vụ y tế tốt nhất, trở thành địa chỉ tin cậy của nhân dân không chỉ trong tỉnh mà còn cả các tỉnh lân cận.
 
Khẳng định chất lượng dịch vụ y tế
 
Xác định chất lượng dịch vụ y tế là điều kiện tiên quyết ảnh hưởng tới sự phát triển bền vững và thương hiệu của Bệnh viện. Nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu khám và điều trị, PHCN ngày càng cao của nhân dân, bệnh viện không ngừng đổi mới, luôn trau dồi y đức và các kỹ năng mềm về phong cách, thái độ phục vụ, trong thực hiện nhiệm vụ của nhân viên y tế, tâm huyết với người khuyết tật. Phục vụ bằng tất cả tình thương và trách nhiệm với cộng đồng, tạo điều kiện thuận lợi giúp người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế ngay tại bệnh viện mà không phải chuyển tuyến.
 

Nhân viên y tế Bệnh viện PHCN Hương Sen làm các xét nghiệm cho bệnh nhân

 
Với phương châm: “Lấy người bệnh là trung tâm”, “hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, luôn là địa chỉ tin cậy, là “Nơi người bệnh gửi gắm niềm tin”. Người khuyết tật và người bệnh đến khám được nhân viên y tế Bệnh viện nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của gia đình, hướng dẫn, hỗ trợ, chăm sóc người khuyết tật, người bệnh tận tình và chu đáo, kịp thời giải thích từ thủ tục, khám bệnh đến vào viện điều trị, BHYT và những quyền lợi được hưởng theo quy định… Tiếp nhận các ý kiến thắc mắc, góp ý thông qua hệ thống đường dây nóng của Bộ Y tế và số điện thoại của Lãnh đạo, hòm thư góp ý bệnh viện; ứng dụng hệ thống công nghệ thông tin trong quản lý cũng như công tác khám, chữa bệnh, PHCN giúp cho đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế nhanh chóng xử lý công việc; xây dựng hệ thống tư vấn qua trang điện tử, đặt lịch khám bệnh trên fanpge, zalo, số điện thoại đường dây nóng của bệnh viện nhằm giảm thời gian chờ đợi của người khuyết tật, người bệnh.
 

Khám và điều trị cho bệnh nhân bằng các thiết bị máy móc hiện đại và chuyên dùng về PHCN

 
Công tác thu hút và đào tạo nguồn nhân lực để triển khai những kỹ thuật, dịch vụ y tế chuyên sâu được Bệnh viện đặc biệt chú trọng. Qua đó đội ngũ y, bác sĩ, kỹ thuật viên thường xuyên được cử đi học tập, chuyển giao kỹ thuật mới, học tập nâng cao trình độ chuyên môn tại các bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến tỉnh. Ngoài ra bệnh viện còn mời các chuyên gia PHCN chuyên sâu của Bệnh viện Trung ương về khám điều trị, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật để nâng cao năng lực cho nhân viên y tế, nâng cao chất lượng điều trị.

Bên cạnh đó, Bệnh viện đẩy mạnh các chương trình hợp tác với các tổ chức trong nước và quốc tế trong việc chung tay giúp đỡ bệnh viện cũng như giúp đỡ người khuyết tật, trong đó, Tổ chức Chữ Thập xanh Thụy Sỹ đã giúp đỡ bệnh viện xây dựng Xưởng chỉnh hình nhỏ làm áo nẹp chỉnh hình cột sống, chân tay giả, dụng cụ chỉnh hình cho người khuyết tật; hỗ trợ đào tạo và chuyển giao các kỹ thuật cho 02 kỹ thuật viên chỉnh hình. Chất lượng đội ngũ, trình độ chuyên môn của nhân viên y tế Bệnh viện luôn được củng cố và nâng cao, nhiều đề tài nghiên cứu khoa học và nhiều kỹ thuật chuyên sâu được áp dụng vào điều trị có hiệu quả cho người khuyết tật, người bệnh. Do đó giảm số người khuyết tật, người bệnh phải chuyển về tuyến Trung ương, bớt khó khăn cho người bệnh.

 

Bệnh nhân được khám và điều trị nhiệt tình, chu đáo bởi đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện giàu kinh nghiệm về PHCN

 
Đi đôi với việc phát triển, đào tạo nhân lực, Bệnh viện PHCN Hương Sen còn tập trung đầu tư trang thiết bị hiện đại, đồng bộ như: máy Điện từ trường toàn thân, máy Sung điện, máy điều trị Sóng sung kích, máy Siêu âm nhiệt nóng lạnh, máy Điện phân, máy Siêu âm điều trị, máy Tử ngoại, Hồng ngoại, máy Laser nội mạch, Laser quang châm, máy tập Nhược thị… và một số máy phục vụ cận lâm sàng như: Máy Huyết học tự động, máy Sinh hóa, máy Đo tật khúc xạ… để triển khai một số dịch vụ điều trị chuyên sâu có hiệu quả mà trước đây người khuyết tật, người bệnh phải chuyển tuyến về Trung ương như: Nắn chỉnh bàn chân khoèo bẩm sinh bằng phương pháp Ponseti, làm chân giả trên gối, dưới gối, áo nẹp chỉnh hình cột sống; các dụng cụ trợ giúp, nẹp chỉnh hình, ngôn ngữ trị liệu, điều trị cho trẻ em tự kỷ, điều trị cho người bệnh sau chấn thương, chăm sóc điều trị loét do đè ép, tổn thương tủy sống...
 

Nhân viên y tế Bệnh viện PHCN Hương Sen hướng dẫn người bệnh các thao tác PHCN

 
Phải kể đến một số bệnh đã được bệnh viện điều trị rất hiệu quả như: di chứng sau chấn thương, sau phẫu thuật, di chứng liệt nửa người do tai biến mạch máu não, các bệnh về cơ - xương - khớp; thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm cột sống, viêm quanh khớp vai…, đặc biệt PHCN các bệnh ở trẻ em như bệnh xơ hóa cơ ức đòn chũm, cong vẹo cột sống, chậm phát triển trí tuệ, bại não, tự kỷ, chậm lẫy, chậm phát triển vận động, bàn chân khoèo bẩm sinh, tự kỷ, chậm nói, câm điếc bẩm sinh…
 
Trẻ khuyết tật khi nằm điều trị nội trú được hỗ trợ tiền ăn, phẫu thuật chỉnh hình, làm chân tay giả miễn phí, gửi xe miễn phí… Đa số người khuyết tật, người bệnh là người có hoàn cảnh khó khăn và phải điều trị dài ngày, lại cần có người thân đi theo chăm sóc, bởi thế gia đình họ đã khó khăn nay càng khó khăn thêm… Bệnh viện đã luôn là địa chỉ tin cậy, là cầu nối để các nhà hảo tâm giúp đỡ người khuyết tật trên địa bàn toàn tỉnh có hiệu quả để các cháu được điều trị và hòa nhập với cộng đồng.
 

Nhân viên y tế Bệnh viện chăm sóc nhiệt tình cho bệnh nhân Nhi

 
Như những đóa Sen đang kỳ nở rộ, hương thơm, tỏa ngát, vươn xa... Bệnh viện PHCN Hương Sen đã đón người khuyết tật và người bệnh tìm về gửi gắm những niềm tin, hy vọng, không chỉ ở trong tỉnh mà còn ở các tỉnh lân cận. Có nhiều người khuyết tật đã coi Bệnh viện như căn nhà thứ hai của mình.
 
Thầy thuốc ưu tú, BSCKII, Phó Giám đốc Bệnh viện PHCN Hương Sen - Trần Thị Kim Thoa chia sẻ: Bằng tinh thần “Tận tâm - tận lực - hiệu quả - an toàn - tình thương - trách nhiệm” vì sức khỏe của người bệnh. Trung bình mỗi ngày bệnh viện đón khoảng 350 bệnh nhân điều trị, trong đó trẻ em nhi chiếm khoảng 90% số người bệnh đang điều trị tại viện. Trong khi bệnh viện chỉ có 40 nhân viên y tế (có 9 bác sĩ, 27 kỹ thuật viên còn lại là cán bộ khác) đòi hỏi mỗi cán bộ, nhân viên y tế không chỉ có chuyên môn vững, mà còn phải có lòng yêu thương và sự kiên trì, nhẫn nại. Với nhu cầu khám, chữa bệnh, PHCN của người bệnh ngày càng cao, bệnh viện rất cần có thêm nhân lực để đáp ứng, nhất là bác sĩ, kỹ thuật viên có trình độ chuyên sâu về lĩnh vực PHCN.
 

Điều trị và chăm sóc cho bệnh nhân Nhi bằng các trang thiết bị chuyên dùng về PHCN

 
Quản lý chặt chẽ công tác PHCN dựa vào cộng đồng
 
Hằng năm, ngoài công tác khám chữa bệnh, PHCN, Bệnh viện còn đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thông tin người khuyết tật tại cộng đồng trên phần mềm của Bộ Y tế (tương đương 36.000 hồ sơ người khuyết tật) trên 138/138 xã, phường, thị trấn. Tham mưu cho Sở Y tế xây dựng hệ thống mạng lưới cán bộ làm công tác chỉ đạo tuyến PHCN dựa vào cộng đồng từ tuyến tỉnh xuống tận cơ sở, tới mỗi huyện, trạm y tế xã, phường, thị trấn (đều có 01 cán bộ phụ trách công tác PHCN). Chỉ đạo tuyến dưới phát triển kỹ thuật, nâng cao chất lượng phục hồi chức năng; chủ trì, phối hợp với các Trung tâm y tế trên địa bàn tổ chức tập huấn phát hiện sớm, can thiệp sớm, tuyên truyền tư vấn cho người khuyết tật tại cộng đồng, nhờ đó nhiều người khuyết tật đã được phát hiện và PHCN sớm, mang lại hiệu quả cao.
 

Ban Chấp hành Chi bộ Bệnh viện PHCN Hương Sen nhiệm kỳ 2022-2025

 
Nói về định hướng phát triển Bệnh viện trong tương lai, Thầy thuốc ưu tú, Th.s Phạm Trọng Thuật, Bí thư Chi bộ, Giám đốc Bệnh viện cho biết: Thời gian tới bên cạnh sự chủ động chuẩn bị về nguồn nhân lực giàu kinh nghiệm, đầu tư thêm trang thiết bị hiện đại, quy trình khám chữa bệnh thuận tiện, chất lượng dịch vụ tốt, chúng tôi mong muốn nhận được thật nhiều sự hỗ trợ, hợp tác của các cơ quan, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để bệnh viện ngày càng phát triển, người khuyết tật và người bệnh có thêm niềm tin, nhiều cơ hội vươn lên trong cuộc sống./.
Kiều Thủy

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top