Bệnh viện Sản –Nhi Bắc Giang: Thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh

23/02/2022 - 02:52 PM
Đợt dịch covid lần thứ 4 khởi phát tại tỉnh Bắc Giang đã gây ra nhiều khó khăn đến hoạt động khám chữa bệnh (KCB) của Bệnh viện Sản – Nhi Bắc Giang, nhưng với nỗ lực vượt khó, tinh thần đoàn kết cao, Bệnh viện vẫn duy trì tốt nhiệm vụ KCB cho người dân; đồng thời tham gia tích cực vào công tác phòng chống dịch, đặc biệt là công tác điều trị cho bênh nhân nhiễm covid trên địa bàn Tỉnh.

Bệnh viện Sản – Nhi Bắc Giang là bệnh viện hạng I, có quy mô 500 kế hoạch, với 09 phòng chức năng và 20 khoa lâm sàng, cận lâm sàng. Bệnh viện vừa là cơ sở KCB, vừa là cơ sở thực hành đào tạo chuyên ngành phụ sản và nhi cho cán bộ y tế, học sinh của trường Trung cấp Y tế tỉnh Bắc Giang và các trường đại học lân cận. Là đơn vị đầu ngành của tỉnh Bắc Giang trong lĩnh vực Sản - Phụ và Nhi khoa, Bệnh viện Sản – Nhi Bắc Giang luôn ý thức rõ vai trò và trách nhiệm của mình đối với công tác chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ em trên địa bàn Tỉnh. Năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch Covid 19 đem lại, nhưng hoạt động KCB của Bệnh viện vẫn được duy trì thường xuyên, liên tục. Trong đó, đáng chú ý là nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý đã được triển khai có hiệu quả.
Trong lĩnh vực Sản - Phụ Khoa, Bệnh viện đã phẫu thuật cấp cứu hồi sức thành công nhiều trường hợp bệnh nhân tiền sản giật nặng, sản giật hội chứng HELLP, biến chứng hôn mê do tiểu đường thai kỳ, rối loạn đông máu nặng sau sinh, viêm phúc mạc do viêm ứ mủ vòi trứng… Phẫu thuật bảo tồn tử cung đối với các trường hợp rau bong non, chửa vết mổ, rau tiền đạo, rau cài răng lược trên bệnh nhân có vết mổ đẻ cũ và không để xảy ra tử vong mẹ.
Khối Ngoại Nhi cũng có bước tiến lớn khi phẫu thuật thành công ca bệnh hiếm gặp cho bệnh nhi 13 tháng tuổi bị thoát vị hoành lỗ lớn với biểu hiện suy hô hấp rất nặng, các tạng trong ổ bụng như dạ dày, ruột, lách đều chui qua lỗ thoát vị hoành bên trái lên thành ngực chèn ép, làm xẹp phổi trái và đẩy tim lệch nghiêng sang phải (nguy cơ xoắn cuống tim). Ca bệnh được thực hiện thành công, một lần nữa khẳng định sự phát triển vượt bậc về mặt chuyên môn của các bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, bởi đây là thành tựu không phải bệnh viện tuyến Tỉnh nào cũng thực hiện được.

 
Bệnh viện Sản –Nhi Bắc Giang: Thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh

Phẫu thuật nội soi u xơ tử cung tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang
 
Bên cạnh đó, nhờ triển khai thành công các kỹ thuật cao, chuyên sâu về hồi sức cấp cứu Nhi khoa và Sơ sinh như: kỹ thuật thay máu toàn phần ở trẻ vàng da nhân não, mở màng phổi tối thiểu điều trị tràn dịch - tràn khí màng phổi, bơm Surfactant theo phương pháp xâm nhập tối thiểu (LISA), kỹ thuật đặt Longline... đã góp phần nâng cao chất lượng điều trị có ý nghĩa lớn trong việc nuôi dưỡng trẻ sơ sinh non tháng và các trẻ sơ sinh có bệnh lý nặng giúp giảm tỷ lệ tử vong và hạn chế tỷ lệ chuyển tuyến Trung ương.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 phức tạp, khi triển khai công tác KCB, các biện pháp an toàn phòng chống dịch luôn được Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang đặt lên hàng đầu. Theo đó, người bệnh đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện cùng với người nhà bệnh nhân đều được đo thân nhiệt, khai thác yếu tố dịch tễ và test nhanh Covid-19 tại khu vực sàng lọc dịch, sau khi có kết quả âm tính mới làm thủ tục khám chữa bệnh tại quầy đón tiếp. Bệnh viện cũng bố trí khu cách ly đầy đủ trang thiết bị cùng đội ngũ nhân viên y tế trực 24/7 sẵn sàng thăm khám và điều trị cho bệnh nhân có yếu tố dịch tễ hoặc đến từ vùng có dịch.
Nhờ nỗ lực nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, không ngừng đổi mới phong cách thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh, chất lượng khám, chữa bệnh của Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang ngày một nâng cao. Các dịch vụ được đa dạng hoá để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân trong và ngoài Tỉnh, từ đó góp phần tích cực vào công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

 
Bệnh viện Sản –Nhi Bắc Giang: Thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh 1

Giám đốc Bệnh viện Lê Công Tước và đồng nghiệp tới chia tay các y bác sỹ Bệnh viện
lên đường
hỗ trợ tỉnh Long An chống dịch

 
Năm 2021 cũng là năm đặc biệt với tập thể cán bộ, y bác sỹ của Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang khi vừa thực hiện các hoạt động KCB, vừa tham gia tích cực vào hoạt động phòng chống dịch Covid - 19. Thời điểm Bắc Giang là “điểm nóng” về dịch bệnh Covid-19, đã có gần 100 y bác sỹ của Bệnh viện tình nguyện tham gia các Bệnh viện Dã chiến trên địa bàn Tỉnh để điều trị bệnh nhân Covid-19. Đặc biệt từ ngày 29/5/2021, sau khi UBND tỉnh Bắc Giang quyết định số trưng dụng Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Bắc Giang để thành lập Khu Cách ly y tế điều trị bệnh nhân Covid-19 hoạt động theo cơ chế là cơ sở 2 của Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, tập thể cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện đã nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, điều trị thành công cho 320 bệnh nhân Covid-19, trong số đó có nhiều phụ nữ mang thai và các bé từ 05 tháng - 11 tuổi, không để bệnh nhân diễn biến nặng và nhất là không ghi nhận trường hợp tử vong do Covid-19. Bên cạnh đó, cuối tháng 7 năm 2021, thời điểm dịch Covid 19 diễn biến phức tạp, căng thẳng nhất tại các tỉnh phía Nam, cùng với các đồng nghiệp của mình, 18 y bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang đã lên đường vào Nam tham gia tích cực vào công tác điều trị, góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch. Việc làm này đã làm đẹp thêm hình ảnh người thầy thuốc Bắc Giang trong mắt bạn bè cả nước.
Minh Châu

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top