Bệnh viện Tâm thần Phú Thọ: 45 năm xây dựng và phát triển

10/11/2022 - 03:05 PM
Trải qua 45 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện Tâm thần Phú thọ luôn thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, qua đó đóng góp tích cực vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, được nhân dân tín nhiệm.

Tháng 11 năm 1977 theo Quyết định số 756/QĐ-SYT của Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phú ( nay là tỉnh Phú Thọ), Bệnh viện Tâm thần Phú Thọ được thành lập trên cơ sở tách từ khoa Tâm thần - Thần kinh thuộc Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ, với quy mô 100 giường bệnh. Qua 45 năm, dù tỉnh Vĩnh Phú chia tách thành 02 tỉnh là Phú Thọ và Vĩnh Phúc, nhưng Bệnh viện vẫn giữ nguyên tên gọi và đóng trên địa bàn thị xã Phú Thọ. Năm 2009, sau hơn 32 năm phát triển, Bệnh viện đã được Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ công nhận đạt bệnh viện chuyên khoa hạng II tuyến tỉnh. Kể từ đó đến nay, tập thể cán bộ, viên chức người lao động trong Bệnh viện đã không ngừng nỗ lực cố gắng để duy trì và phát huy tốt những thành tích đã đạt được trong thực hiện cấp cứu, khám, chữa bệnh và phục hồi chức năng cho người mắc bệnh tâm thần. Bệnh viện đã tạo được sự tin tưởng ngày càng lớn của người dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và các tỉnh lân cận.

 
Bệnh viện Tâm thần Phú Thọ: 45 năm xây dựng và phát triển

 BSCKII Đỗ Huy Hùng, Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Phú Thọ
phát biểu tại Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập 

Đến nay, Bệnh viện Tâm thần Phú Thọ đã phát triển quy mô lên 220 giường thực kê, với 141 cán bộ, viên chức và người lao động, trong đó có trên 90% có trình độ đại học và sau đại học. Bệnh viện được bố trí thành 13 khoa, phòng, có đủ khả năng phục vụ cho từ 180 đến 200 bệnh nhân điều trị nội trú trong ngày.

Đặc biệt, Bệnh viện Tâm thần Phú Thọ có cơ sở vật chất khang trang, các buồng bệnh đầy đủ tiện nghi, sạch sẽ. Bệnh viện được đầu tư nhiều trang thiết bị KCB hiện đại như: Máy chụp CT- Scanner; máy X- Quang số hóa; máy siêu âm mầu 4D; máy Lưu huyết lão vi tính; máy sinh hóa nước tiểu tự động, máy siêu âm Doopler tim, Doopler xuyên sọ, kích thích từ xuyên sọ …phục vụ tích cực cho việc cấp cứu, khám bệnh, chuẩn đoán và điều trị.

Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên của Bệnh viện có trình độ chuyên môn vững vàng và thường xuyên được cập nhật kiến thức mới. Hàng năm, Bệnh viện đều cử cán bộ đi học tập và nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ tại các cơ sở đào tạo chuyên ngành ở Trung ương để nâng cao trình độ cho đội ngũ y, bác sỹ và người lao động. Bệnh viện còn là địa chỉ thực hành có uy tín đối với sinh viên nhiều trường Đại học, Cao đẳng về y, dược trong và ngoài tỉnh. Bệnh viện cũng thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo kiến thức về chuyên khoa tâm thần cho người lao động của Bệnh viện và các đơn vị y tế tuyến dưới. Ngoài ra, mỗi năm Bệnh viện có từ 25-30 đề tài nghiên cứu cấp cơ sở, cấp tỉnh, có đề tài đã được tặng Bằng lao động sáng tạo, có tính ứng dụng thực tiễn cao, đóng góp tích cực vào hoạt động khám, điều trị và chăm sóc bệnh nhân tâm thần.

 
Bệnh viện Tâm thần Phú Thọ: 45 năm xây dựng và phát triển 1

Phòng tập vận động trị liệu - Phục hồi chức năng tại Bệnh viện Tâm thần Phú Thọ
 
Bệnh viện Tâm thần Phú Thọ: 45 năm xây dựng và phát triển 2

Kích thích từ xuyên sọ điều trị trầm cảm tại Bệnh viện Tâm thần Phú Thọ.
 
Hiện nay, Bệnh viện Tâm thần Phú Thọ có thể tiếp nhận và điều trị được tất cả các loại bệnh tâm thần, động kinh, các bệnh lý ở cơ, xương, khớp, thần kinh và một số bệnh nội khoa thông thường… Năm 2021, Bệnh viện đã khám cho gần 31 nghìn lượt người, điều trị nội trú trên 5,5 nghìn lượt bệnh nhân, đạt 412,7% kế hoạch. Hằng năm, Bệnh viện luôn duy trì tốt công tác quản lý, điều trị, chăn sóc và phục hồi chức năng cho người bệnh ở cộng đồng tại 100% xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh. Ngoài điều trị bằng thuốc, Bệnh viện còn áp dụng nhiều phương pháp điều trị hiện đại, tiên tiến như: Sử dụng thuốc an thần kinh thế hệ mới; liệu pháp tâm lý, thư giãn, luyện tập; hoạt động trị liệu, hòa nhập, phục hồi chức năng, giải trí cho người bệnh; Phối hợp chặt chẽ giữa khám lâm sàng và cận lâm sàng để không ngừng nâng cao chất lượng khám, chẩn đoán và điều trị, do đó tỷ lệ khỏi bệnh ngày càng cao. Bệnh viện cũng đã thực hiện tốt mô hình “ Hệ thống cửa mở có quản lý”, đây là mô hình hiện đại, khoa học và nhân đạo, tạo môi trường tốt cho công tác điều trị và phực hồi chức năng tâm lý xã hội cho người bệnh.
 
Bệnh viện Tâm thần Phú Thọ: 45 năm xây dựng và phát triển 3

Đáng chú ý, thực hiện Quyết định số 2151/QĐ-BYT ngày 04/6/2015 về triển khai thực hiện  "Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, Bệnh viện đã kiện toàn Ban chỉ đạo, tổ chức tập huấn hàng năm để nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho nhân viên y tế, duy trì tốt tổ “ chăm sóc khách hàng” với nhiệm vụ đón tiếp, hướng dẫn, giúp đỡ người bệnh. Hiện nay 100% cán bộ, viên chức, người lao động trong Bệnh viện đã thực hiện ký cam kết thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cãn bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Cùng với đó, Bệnh viện thiết lập đường dây nóng và hòm thư góp ý để tiếp nhận những phản ánh, kiến nghị của người bệnh và người nhà bệnh nhân, qua đó kịp thời biểu dương, khen thưởng những gương điển hình, cũng như xử lý những sai phạm nếu có.

Sau 45 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện Tâm thần Phú Thọ đã tạo dựng được một nền móng vững chắc để phát triển. Bệnh viện cũng vinh dự được Nhà nước, Chính phủ, Bộ Y tế và tỉnh Phú Thọ trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: 02 Huân chương Lao động hạng Ba trong các năm 1984 và 1997; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2017; 01 Kỷ niệm chương Hùng Vương;  4 Bằng khen của Bộ Y tế và nhiều năm được UBND tỉnh trao tặng cờ thi đua, Bằng khen; Công đoàn ngành Y tế tặng Bằng khen, Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Bằng khen; nhiều tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc được Bộ Y tế, Công đoàn  ngành Y tế, Liên đoàn lao động tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen; Giám đốc Sở Y tế, Thị ủy, UBND thị xã, Liên đoàn lao động thị xã tặng Giấy khen…

Những phần thưởng đó là sự ghi nhận cho những đóng góp cho sự nghiệp y tế của các lớp thế hệ cán bộ, y, bác sỹ và người lao động của Bệnh viện trong suốt 45 năm qua, đồng thời cũng là niềm tự hào và là động lực để đội ngũ cán bộ Bệnh viện hôm nay vững bước trong việc thực hiện sứ mệnh cao cả chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ Nhân dân.
Minh Hùng
 
 
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top