Bệnh viện Ung bướu Bắc Giang nâng cao năng lực khám chữa bệnh

03/06/2022 - 04:08 PM

Hòa chung vào xu thế đổi mới và phát triển của ngành Y tế tỉnh Bắc Giang, những năm qua, Bệnh viện Ung bướu Bắc Giang luôn chú trọng thực hiện cải cách hành chính, tập trung phát triển kỹ thuật chuyên khoa để nâng cao năng lực khám chữa bệnh, nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Bệnh viện Ung bướu Bắc Giang vững bước trên lộ trình đổi mới và phát triển

Cơ sở vật chất Bệnh viện Ung bướu Bắc Giang tiếp tục được đầu tư mở rộng 
 
Bệnh viện Ung bướu Bắc Giang là đơn vị chuyên khoa hạng II tuyến tỉnh, được thành lập năm 2016 trên cơ sở sáp nhập khoa Ung bướu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Đa khoa thành phố Bắc Giang. Bệnh viện chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/01/2017 với quy mô 100 giường bệnh và 113 cán bộ viên chức. Sau thời gian nỗ lực vượt khó, đến nay Bệnh viện đã phát triển lên quy mô 260 giường kế hoạch, nhưng thực tế số giường thực kê là 389 giường, với 16 khoa phòng chuyên môn và 190 cán bộ viên chức, trong đó số lượng có trình độ sau đại học là 30%, so với 15% khi mới thành lập. Cơ sở vật chất, trang thiết bị của Bệnh viện ngày càng khang trang hiện đại. Năm 2021, tổng diện tích mặt bằng của Bệnh viện được mở rộng lên trên 32 nghìn m2, với 26 khối nhà, diện tích dành cho công tác khám chữa bệnh chiếm 60% tổng diện tích Bệnh viện. Được sự quan tâm của Bộ Y tế, tỉnh Bắc Giang và Sở Y tế tỉnh Bắc Giang, Bệnh viện đã được đầu tư nhiều trang thiết bị khám, chữa bệnh hiện đại như: Hệ thống xạ trị gia tốc, máy nội soi tiêu hóa, máy nội soi tiết niệu, máy nội soi phế quản, máy thở, tai mũi họng… Trong đó, nổi bật hơn cả là hệ thống chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ, hóa mô miễn dịch, sinh thiết tức thì là những thiết bị hiện đại bậc nhất hiện nay.

Đặc biệt hơn nữa, từ nguồn của Dự án hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng, Bệnh viện đã được đầu tư khu xạ trị với tổng kinh phí 100 tỷ đồng, giúp Bệnh viện có thể điều trị ung thư bằng phương pháp xạ trị, qua đó hoàn thiện các vũ khí cơ bản điều trị ung thư và các bệnh lý ung bướu phức tạp hơn mà hiện nay chỉ có Bệnh viện K Trung ương và một số bệnh viện đi đầu về xạ trị mới thực hiện được kỹ thuật này.

 
Bệnh viện Ung bướu Bắc Giang vững bước trên lộ trình đổi mới và phát triển 1

Các y, bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Bắc Giang thực hiện
kỹ thuật đốt u bằng vi sóng dưới hướng dẫn của siêu âm.
 
Bệnh viện Ung bướu Bắc Giang vững bước trên lộ trình đổi mới và phát triển 2

Máy gia tốc tuyến tính Elekta Synergy Platform của Bệnh viện Ung bướu Bắc Giang
 
Bên cạnh việc quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị, những năm qua, Bệnh viện Ung bướu Bắc Giang cũng luôn tích cực đẩy mạnh công tác phát triển chuyên môn và có sự phát triển tương đối đồng đều ở các lĩnh vực khác nhau. Năm 2020, Bệnh viện đã triển khai và duy trì có hiệu quả các kỹ thuật mới về xạ trị, cận lâm sàng, như: Chụp cộng hưởng từ, xét nghiệm hoá mô miễn dịch, sinh thiết gan, sinh thiết hạch, sinh thiết xuyên thành… 

Năm 2021, triển khai các kỹ thuật về xạ trị như: Xạ trị trong ung thư phổi, ung thư thực quản, ung thư trực tràng, ung thư vú, ung thư phụ khoa, xạ triệu chứng trong ung thư di căn như: Xương, não, hạch. Bên cạnh các kỹ thuật lâm sàng được triển khai mạnh, các kỹ thuật cận lâm sàng cũng được triển khai và duy trì để đáp ứng nhu cầu chẩn đoán, tiên lượng, điều trị bệnh như: Chụp cộng hưởng từ, xét nghiệm hoá mô miễn dịch, sinh thiết gan, sinh thiết hạch, sinh thiết xuyên thành… góp phần điều trị hiệu quả nhiều bệnh khác nhau. Cũng trong năm 2021, Bệnh viện đã trình Sở Y tế phê duyệt 155 kỹ thuật bổ sung, thí điểm 16 kỹ thuật mới và triển khai chính thức 10 kỹ thuật mới.

 
Bệnh viện Ung bướu Bắc Giang vững bước trên lộ trình đổi mới và phát triển 3

Các bác sỹ khoa Trị xạ của Bệnh viện Ung bướu Bắc Giang đang điều trị cho bệnh nhân ung thư
 
Đáng chú ý, Bệnh viện Ung bướu tỉnh Bắc Giang luôn là một trong những bệnh viện đi đầu trong việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào quy trình quản lý khám, chữa bệnh theo hướng đơn giản, tiện ích. Hiện nay, mỗi người dân khi đến khám từ lần thứ 2 tại Bệnh viện, nhân viên phòng khám chỉ cần quét mã thẻ BHYT là có đầy đủ thông tin cá nhân, lịch sử khám, chữa bệnh. Đặc biệt, dữ liệu này liên thông với tất cả các khoa, phòng phục vụ bác sĩ xem xét, hội chẩn trực tuyến. Các chỉ định cận lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh không cần in phim, giấy. Kết quả xét nghiệm được chuyển về bác sĩ khám, chỉ định ban đầu. Ngồi tại phòng khám, bác sĩ có thể xem phim chụp chiếu, đọc kết quả chẩn đoán, chỉ định hướng điều trị.

Bên cạnh đó, thực hiện Thông tư số 14/2014/TT-BYT của Bộ Y tế về việc chuyển tuyến giữa các cơ sở khám chữa bệnh. Bệnh viện đã triển khai thực hiện theo đúng thông tư hướng dẫn, tổ chức báo cáo phản hồi kịp thời thông tin của bệnh nhân tới các bệnh viện tuyến Trung ương.

Hàng năm, Bệnh viện Ung bướu Bắc Giang thực hiện hàng chục nghìn lượt khám bệnh, trên 10 nghìn lượt bệnh nhân điều trị nội trú, phẫu thuật hàng nghìn ca bệnh. Riêng trong 2 năm 2020 và 2021 vừa qua, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bệnh viện đã triển khai nhiều giải pháp để vừa đảm bảo nhiệm vụ khám chưa bệnh, vừa thực hiện nghiêm ngặt các quy định của công tác phòng chống dịch không để xảy ra F0 tại các khu điều trị, nên hầu hết các chỉ tiêu kế hoạch được giao Bệnh viện đều hoàn thành. Trong đó, năm 2020 tổng số lượt khám bệnh đạt trên 35 nghìn lượt người bằng 121% kế hoạch; tổng số người bệnh điều trị ngoại trú đạt 560 lượt bằng 186,7% kế hoạch; tổng số người bệnh điều trị nội trú đạt 7877 lượt bệnh nhân bằng 115.8% kế hoạch. Năm 2021, tổng số lượt khám bệnh đạt trên  35.368 lượt người bằng 110,5% kế hoạch; tổng số người bệnh điều trị ngoại trú đạt 760 lượt bằng 168,9 % kế hoạch; tổng số người bệnh điều trị nội trú đạt 10.436 lượt, bằng 130,5 % kế hoạch. Đặc biệt, tỷ lệ bệnh nhân chuyển viện của Bệnh viện giảm qua từng năm, đến năm 2021 chỉ còn 2,9 % đối với bệnh nhân nội trú và 6,8 % đối với bệnh nhân ngoại trú.

Có thể nói, với tinh thần đoàn kết và sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của tập thể cán bộ, y bác sỹ, người lao động, Bệnh viện Ung bướu Bắc Giang đang bước những bước đi vững chắc, là hạt nhân của sự đổi mới và phát triển của ngành Y tế tỉnh Bắc Giang. Và quan trọng hơn cả, nhờ sự đổi mới và phát triển của Bệnh viện, người bệnh trên địa bàn tỉnh Bắc Giang và các địa phương lân cận đã được sử dụng những dịch vụ y tế chất lượng và được Bảo hiểm y tế chi trả theo quy định của Bộ Y tế mà không phải chuyển tuyến trên, từ đó góp phần giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên./.
Minh Châu

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top