Bệnh viện Y học Cổ truyền Hà Nam: Tiên phong ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong công tác khám, chữa bệnh

18/04/2023 - 09:23 AM
Những năm qua, mặc dù còn gặp nhiều nhó khăn, nhưng Bệnh viện Y học Cổ truyền ( YHCT) tỉnh Hà Nam luôn tích cực thực hiện các giải pháp để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, góp phần tích cực vào công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, từng bước khẳng định sự hiệu quả trong điều trị bệnh bằng phương pháp YHCT.

Theo đó, Bệnh viện YHCT Hà Nam đã triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Trong đó, Bệnh viện tập trung cải tạo cơ sở khang trang, sạch đẹp. Bên cạnh đó, Bệnh viện đã manh đầu tư mua sắm nhiều trang thiết bị hiện đại như: máy xét nghiệm sinh hoá máu tự động, máy tán sỏi ngoài cơ thể, máy siêu âm màu 4D, máy Laser nội mạch, máy chụp X-quang kỹ thuật số, máy nội soi dạ dày tá tràng,... Qua đó, đã giúp các y, bác sỹ chẩn đoán nhanh, chính xác về tình hình bệnh của bệnh nhân và đưa ra các phác đồ điều trị phù hợp nhất với từng người bệnh.

 
Bệnh viện Y học Cổ truyền Hà Nam: Vượt khó để phát triển
Bệnh viện YHCT Hà Nam
 
Xác định nhân lực là yếu tố then chốt để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, cũng như sự phát triển bền vững của Bệnh viện nên Bệnh viện YHCT Hà Nam đặc biệt quan tâm đến công tác đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ y tế. Bệnh viện đã xây dựng kế hoạch đào tạo chung trên cơ sở yêu cầu và hướng phát triển của đơn vị;Tiếp tục thực hiện các nội dung đào tạo đại học và sau đại học cho cán bộ y tế, đồng thời cử nhiều cán bộ tham gia các khóa, lớp đào tạo ngắn ngày tại các bệnh viện Trung ương, tạo nền tảng tốt cho việc tiếp thu các kỹ thuật khám chữa bệnh hiện đại kết hợp với y học cổ truyền

Cùng với tập trung đào tạo, Bệnh viện cũng luôn tích cực ứng dụng nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật vào khám, chữa bệnh. Với những trang thiết bị hiện đại, như: máy siêu âm; xét nghiệm sinh hóa máu, nước tiểu; X-quang; nội soi dạ dày tá tràng; nội soi tai mũi họng; các máy vật lý trị liệu phục hồi chức năng; tán sỏi ngoài cơ thể … Bệnh viện đã kết hợp hiệu quả y học cổ truyền và y học hiện đại trong điều trị cho bệnh nhân. Ngoài việc duy trì các kỹ thuật thường quy, Bệnh viện cũng đầu tư nhân lực vật lực vào phát triển các kỹ thuật mới. Đặc biệt, một số kỹ thuật có tính chiến lược, mũi nhọn của Bệnh viện như: Điện trường châm, xoa bóp bấm huyệt, tác động cột sống, cấy chỉ … kết hợp với vật lý trị liệu, phục hồi chức năng như: Điện xung, điện phân, sóng ngắn, Laser nội mạch, siêu âm, bó Paraphin… nhờ đó đã thu hút bệnh nhân đến khám và điều trị ngày một đông. Nhiều ca bệnh nặng từ các tuyến chuyển về Bệnh viện đã được điều trị đạt hiệu quả tốt.

Để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, bên cạnh những giải pháp về chuyên môn, Bệnh viện YHCT Hà Nam cũng luôn tăng cường các hoạt động nhằm đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế. Các nội dung “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” luôn được Bệnh viện tuyên truyền, phổ biến thường xuyên đến toàn thể cán bộ y tế và người lao động, việc tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch đổi mới phong cách, thái độ phục vụ được duy trì thành nền nếp.Qua đó đã thay đổi nhận thức, thái độ, phong cách phục vụ người bệnh của cán bộ y tế, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ứng xử, nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ, củng cố niềm tin yêu của người bệnh.
 
Ngoài ra, Bệnh viện cũng thực hiện nghiêm các quy chế chuyên môn, công tác chăm sóc người bệnh toàn diện; quan tâm cải tiến chất lượng bệnh viện; tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý khám, chữa bệnh và quản lý bệnh viện. Những năm qua Bệnh viện không để xảy ra sai sót lớn về chuyên môn, kỹ thuật. Số lượng lượt người đến khám, chữa bệnh ngày càng tăng, năm sau cao hơn năm trước.
 
Năm 2022 dù có nhiều khó khăn do dịch Covid-19 bùng phát những tháng đầu năm, thiếu thuốc bảo hiểm y tế, nhưng có 5/8 chỉ tiêu trong khám, chữa bệnh của bệnh viện đạt và vượt kế hoạch. Cụ thể, chỉ tiêu giường bệnh đạt 100%, số lần khám bệnh 61.441 lần, đạt 117%; tổng số xét nghiệm 38.657 ca, đạt 115%; tổng số siêu âm đạt 13.482 ca, đạt 101%; tổng số chụp X-Quang 11.989 ca, đạt 118%. Bệnh viện là một trong số ít đơn vị từ khi thực hiện tự chủ hằng năm đều bảo đảm quỹ lương và đã trích được các quỹ thu nhập tăng thêm, khen thưởng, quỹ phát triển sự nghiệp và quỹ phúc lợi.

Với những đóng góp tích cực vào việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân, Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Nam luôn được đánh giá là một trong những tập thể điển hình của ngành y tế tỉnh trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và luôn đi đầu trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại vào điều trị và chăm sóc sức khỏe nhân dân./.
Minh Hùng

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top