Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, triển khai những kỹ thuật chuyên môn mới

15/02/2023 - 11:47 PM

Là bệnh viện tuyến cuối và có chuyên môn cao nhất tại Bắc Kạn, những năm qua, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Bắc Kạn luôn dành sự quan tâm hàng đầu tới nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch song BVĐK tỉnh Bắc Kạn vẫn tiếp nhận và triển khai nhiều kỹ thuật chuyên môn mới; đồng thời tích cực đầu tư cơ sở vật chất xây dựng bệnh viện “xanh, sạch, đẹp” hướng đến mục tiêu vì sự hài lòng người bệnh.

Phẫu thuật cắt từ cung toàn phần bằng phương pháp nội soi 
- một kỹ thuật khó được các bác sĩ BVĐK tỉnh thực hiện thành công

BVĐK tỉnh Bắc Kạn được thành lập ngày 4/2/1997 trên cơ sở Bệnh viện B (tỉnh Bắc Thái cũ) với quy mô ban đầu là 320 giường bệnh (trước đây tỉnh Bắc Thái có 3 bệnh viện cấp tỉnh là Bệnh viện A, Bệnh viện B và Bệnh viện C). Đến năm 2009, Bệnh viện được đầu tư nâng cấp lên quy mô 500 giường. Đáp lại những sự quan tâm, tin tưởng của cấp uỷ, chính quyền địa phương, BVĐK tỉnh Bắc Kạn sử dụng hiệu quả các trang thiết bị được đầu tư, tăng cường công tác đào tạo bổ sung nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, nâng cao tinh thần làm việc tận tâm, tận tuỵ của người thầy thuốc. Hiện nay, dù quy mô 500 giường nhưng khả năng thu dung mở rộng của Bệnh viện có thời điểm lên tới 600 đến 800 giường bệnh, lượng bệnh nhân điều trị nội trú tại các khoa lâm sàng từ trung bình 500-580 người bệnh/ngày, BVĐK tỉnh Bắc Kạn đã trở thành nơi gửi gắm “sức khoẻ” của người dân trong tỉnh.

Sau hơn 2 năm cùng cả nước tham gia tích cực phòng chống dịch Covid-19, khi trở lại nhịp bình thường, hoạt động của Bệnh viện cũng gặp nhiều khó khăn thách như: Mô hình bệnh tật trong khu vực có sự thay đổi, công tác mua sắm thuốc, vật tư, sinh phẩm phục vụ công tác khám chữa bệnh do chính sách có sự điều chỉnh…. Song với sự chỉ đạo, lãnh đạo của Đảng bộ, Ban giám đốc, cùng sự nỗ lực của cán bộ, viên chức, người lao động BVĐK tỉnh Bắc Kạn triển khai các giải pháp đồng bộ, từ đó tiếp tục nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đặc biệt, trong năm 2022 vừa qua, đơn vị đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu kế hoạch, nhiệm vụ được giao, thu nhập của cán bộ, viên chức ổn định.

Để sự ổn định ngay khi trở lại “bình thường mới” như vậy, trong nhiều năm trước đó, Bệnh viện luôn xác định lấy chất lượng khám, chữa bệnh là khâu đột phá và là động lực phát triển, lấy người bệnh làm trung tâm, lấy hài lòng làm tiêu chuẩn đánh giá hiệu quả hoạt động. Xuất phát từ mục tiêu xuyên suốt này, các thế hệ lãnh đạo Bệnh viện đã tranh thủ mọi nguồn lực, mọi sự quan tâm để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế. Bệnh viện thường xuyên cử viên chức luân phiên đi đào tạo về lý luận chính trị, quản lý nhà nước và chuyên môn sâu ở một số chuyên ngành phục vụ công tác khám chữa bệnh đạt hiệu quả cao. Bên cạnh đó, thông qua các Đề án của Bộ như Đề án chỉ đạo tuyến 1816, Đề án khám chữa bệnh từ xa… Bệnh viện đã mời được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành tại các bệnh viện lớn như Bệnh viện (BV) Bạch Mai, BV Việt Đức, BV Trung ương Quân đội 108, BV Đại học Y Hà Nội, BV Sản Hà Nội, BV Tim Hà Nội, Viện Huyết học truyền máu TW… về hỗ trợ hỗ trợ công tác đào tạo cũng như chuyển giao kỹ thuật. Nhờ quá trình tuyển dụng, đào tạo và bồi dưỡng liên tục, Bệnh viện hiện nay có đội ngũ y bác sỹ được bổ sung đầy đủ, giỏi chuyên môn, giàu trách nhiệm, nguồn bác sỹ đông đảo gồm hơn 140 bác sỹ.

Bác sỹ khoa Chẩn đoán hình ảnh BVĐK tỉnh chụp CT scanner sọ não cho người bệnh

Một điểm thuận lợi đối với hoạt động của BVĐK tỉnh Bắc Kạn đó là hệ thống cơ sở, trang thiết bị y tế phục vụ chẩn đoán và điều trị được đầu tư khá đồng bộ thông qua các chương trình dự án như Dự án xây dựng Bệnh viện 500 giường, dự án bệnh viện vệ tinh và được tiếp nhận từ việc giải thể trường Trung cấp Y tế Bắc Kạn…. Nổi bật, có nhiều trang thiết bị hiện đại như: Hệ thống X-quang cao tần kỹ thuật số; Hệ thống chụp cắt lớp điện toán xoắn ốc; Máy X-quang cánh tay chữ C (C-Arm); Máy CT scanner > 16 lát cắt; Máy siêu âm màu 4D; Máy siêu âm doppler màu chuyên tim 3 đầu dò;  Máy theo dõi bệnh nhân 6 thông số; Máy phá rung tim; Holter điện tim, Holter huyết áp; Hệ thống phẫu thuật nội soi; Máy đốt u gan bằng sóng cao tần; Máy hàn mạch có tích hợp dao mổ điện…

Nhờ đó, chất lượng chẩn đoán, điều trị đã được nâng cao, Bệnh viện không chỉ duy trì tốt những dịch vụ kỹ thuật cơ bản mà tiếp tục triển khai được nhiều kỹ thuật cao, chi phí lớn như: Kỹ thuật lọc máu liên tục và thay huyết tương cho người bệnh, chụp cộng hưởng từ, chụp mạch bằng máy Angio một bình diện cảm biến phẳng, tán sỏi tiết niệu ngoài cơ thể, điều trị vết thương bằng máy phát tia plasma, gói dịch vụ hỗ trợ sinh sản, những xét nghiệm chuyên sâu chẩn đoán ung thư sớm...

Việc triển khai kỹ thuật mới trong khám, chữa bệnh, phẫu thuật... có ý nghĩa vô cùng quan trọng, không chỉ giúp cho đội ngũ cán bộ y tế BVĐK tỉnh Bắc Kạn làm chủ khoa học kỹ thuật, nâng cao tay nghề, hạn chế biến chứng mà còn giúp tiết kiệm chi phí cho người bệnh. Nhiều trường hợp trước đây phải chuyển xuống bệnh viện tuyến Trung ương để điều trị nhưng đến nay người bệnh có thể được chẩn đoán và điều trị đạt hiệu quả ngay tại tỉnh.

Máy xét nghiệm miễn dịch tự động Cobas E411 được đưa vào sử dụng góp phần nâng cao chất lượng
chẩn đoán và theo dõi điều trị bệnh

Bên cạnh đó, để tạo thuận lợi cho người dân, Ban lãnh đạo Bệnh viện đã xây dựng quy trình khám chữa bệnh theo hướng đơn giản hoá, tiếp tục tiếp đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động quản lý và chuyên môn, đưa vào sử dụng có hiệu quả các phần mềm trong khám, chữa bệnh, cấp thuốc cho người bệnh, nghiên cứu các hạng mục để thực hiện Bệnh án điện tử… Song song, Bệnh viện đẩy mạnh phong trào thi đua học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tăng cường công tác giáo dục tư tưởng cho cán bộ, bác sĩ nhân viên phải thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ viên chức, người lao động làm việc tại các cơ sở y tế, có thái độ ân cần, niềm nở, nhiệt tình và chu đáo với người bệnh. Để xây dựng môi trường “xanh, sạch, đẹp”, Bệnh viện đã đầu tư chỉnh trang, cải tạo vườn hoa cây cảnh, đặt nhiều ghế đá ở những nơi thoáng mát để bệnh nhân và người nhà thư giãn khi thăm nom, chăm sóc bệnh nhân; cải tạo hệ thống đường đi trong bệnh viện; đặt thêm cây xanh tại các khoa, hành lang đi lại, xây dựng khu dịch vụ thân thiện… góp phần tạo không khí dễ chịu, cần thiết cho công tác khám, chữa bệnh.

Thời gian tới, thực hiện lộ trình phát triển trở thành bệnh viện hạng I vào năm 2025, Bệnh viện sẽ tiếp tục đặt trọng tâm vào công tác đào tạo, cử những người có năng lực đi học chuyên khoa cấp I, chuyên khoa cấp II, rà soát các danh mục, dịch vụ kỹ thuật mà Bộ Y tế ban hành, để thực hiện được ở tất cả các chuyên khoa, chú trọng các chuyên ngành kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu. Cùng với nỗ lực của tập thể đơn vị, Bệnh viện cũng mong Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tiếp quan tâm và tạo điều kiện tiếp tục hỗ trợ đội ngũ y, bác sĩ đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn./.

Đình Long

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top