Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Tăng cường triển khai nhiều kỹ thuật chuyên sâu xứng đáng vị thế bệnh viện hạng I

28/06/2024 - 10:48 AM

Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Bắc Kạn là đơn vị điều trị tuyến cuối duy nhất và có chuyên môn kỹ thuật cao nhất tại tỉnh Bắc Kạn. Những năm qua, Bệnh viện luôn dành sự quan tâm hàng đầu tới việc triển khai các kỹ thuật cao, chuyên sâu, qua đó phát huy hiệu quả vai trò bệnh viện hạng I, đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của Nhân dân trên địa bàn.

Thứ trưởng Bộ Y tế, Lê Đức Luận (thứ 4, phải sang) cùng lãnh đạo UBND Bắc Kạn, lãnh đạo Bệnh viện E trong chuyến thăm, làm việc khảo sát tại Phòng chụp mạch BVĐK tỉnh Bắc Kạn

Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn được thành lập ngày 4/2/1997 trên cơ sở Bệnh viện B (tỉnh Bắc Thái cũ) với quy mô ban đầu là 320 giường bệnh (trước đây tỉnh Bắc Thái có 3 bệnh viện cấp tỉnh là Bệnh viện A, Bệnh viện B và Bệnh viện C). Đến năm 2009, được sự quan tâm của Bộ Y tế và tỉnh Bắc Kạn, Bệnh viện được đầu tư nâng cấp lên quy mô 500 giường với cơ sở vật chất, trang thiết bị khá hoàn chỉnh. Đáp lại những sự quan tâm, tin tưởng đó, tập thể cán bộ viên chức của Bệnh viện cũng không ngừng nỗ lực để nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, sử dụng hiệu quả các trang thiết bị được đầu tư, làm việc bằng sự tận tâm, tận tuỵ của người thầy thuốc hết lòng vì người bệnh.

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Hoàng Xuân Sơn - Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn, cuối năm 2023, Bệnh viện được nâng hạng từ Bệnh viện hạng II lên hạng I. Để có được thành quả này, trong nhiều năm qua, các thế hệ lãnh đạo Bệnh viện đã tập trung đẩy mạnh phát triển các kỹ thuật mới, chuyên môn sâu, chi phí lớn để phục vụ người bệnh nhằm hạn chế chuyển tuyến, xứng đáng là đơn vị y tế tuyến cuối có chuyên môn cao nhất tại Tỉnh. Xuất phát từ mục tiêu xuyên suốt này, Bệnh viện đã tranh thủ mọi nguồn lực, mọi sự quan tâm để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế. Bệnh viện thường xuyên cử các y, bác sĩ luân phiên đi đào tạo về chuyên môn sâu ở một số chuyên ngành nhằm phục vụ tốt hơn công tác khám chữa bệnh. Nhờ quá trình tuyển dụng, đào tạo và bồi dưỡng liên tục, Bệnh viện hiện nay có đội ngũ y bác sỹ giỏi chuyên môn, giàu trách nhiệm với 135 bác sỹ, trong đó trình độ sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ, BSCKI, BSCKII) trở lên là 87 người chiếm 64%.

BVĐK tỉnh Bắc Kạn được công nhận bệnh viện hạng I năm 2023

Bên cạnh đó, thông qua các Đề án của Bộ như Đề án chỉ đạo tuyến 1816, Đề án bệnh viện vệ tinh, Đề án khám chữa bệnh từ xa, Bệnh viện đã mời được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành tại các bệnh viện tuyến Trung ương như: Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức, Trung ương Quân đội 108, Đại học Y Hà Nội… hỗ trợ công tác đào tạo, phát triển dịch vụ kỹ thuật cao tại Bệnh viện.

Nổi bật, trong thời gian gần đây, lãnh đạo Bệnh viện E đã lên khảo sát và cam kết hỗ trợ toàn diện cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn triển khai các kỹ thuật về: Tim mạch, phẫu thuật chấn thương sọ não, điều trị tiêu sợi huyết, kỹ thuật siêu âm khớp, tiêm khớp…; đồng thời tổ chức các buổi hội chẩn trực tuyến, khám chữa bệnh từ xa các ca bệnh khó, bệnh nặng của Bắc Kạn. Hiện, đã có nhiều kíp chuyên gia của Bệnh viện E trực tiếp lên hỗ trợ Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn thực hiện các kỹ thuật mới, kỹ thuật khó để người bệnh được phẫu thuật, điều trị chất lượng cao ngay tại chỗ, đồng thời là cơ hội cho đội ngũ y, bác sĩ của đơn vị được học tập nâng cao trình độ.

Lễ Ký kết hợp tác hỗ trợ chuyên môn giữa Bệnh viện E và BVĐK tỉnh Bắc Kạn

Một điểm thuận lợi đối với hoạt động của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đó là hệ thống cơ sở, trang thiết bị y tế phục vụ chẩn đoán và điều trị được đầu tư khá đồng bộ thông qua các chương trình dự án, như: Hệ thống X-quang cao tần kỹ thuật số; Hệ thống chụp cắt lớp điện toán xoắn ốc; Máy X-quang cánh tay chữ C (C-Arm); Máy CT scanner > 16 lát cắt; Máy siêu âm màu 4D; Máy siêu âm doppler màu chuyên tim 3 đầu dò;  Máy theo dõi bệnh nhân 6 thông số; Máy phá rung tim; Holter điện tim, Holter huyết áp; Hệ thống phẫu thuật nội soi; Máy đốt u gan bằng sóng cao tần; Máy hàn mạch có tích hợp dao mổ điện…

Nhờ đó, chất lượng chẩn đoán, điều trị đã được nâng cao, Bệnh viện không chỉ duy trì tốt những dịch vụ kỹ thuật cơ bản mà tiếp tục triển khai được nhiều kỹ thuật cao, chi phí lớn. Nổi bật, trong các năm trước đây Bệnh viện đã thực hiện được kỹ thuật về cấp cứu hồi sức tích cực, kỹ thuật lọc máu liên tục và thay huyết tương cho người bệnh, chụp cộng hưởng từ, chụp mạch bằng máy Angio một bình diện cảm biến phẳng, tán sỏi tiết niệu ngoài cơ thể, điều trị vết thương bằng máy phát tia plasma, gói dịch vụ hỗ trợ sinh sản, những xét nghiệm chuyên sâu chẩn đoán ung thư sớm... Riêng trong năm 2023, Bệnh viện triển khai 5 dịch vụ kỹ thuật cận lâm sàng và 2 dịch vụ kỹ thuật lâm sàng mới. Đến năm 2024, Bệnh viện cử cán bộ đi học một số dịch vụ kỹ thuật mới như: Di truyền sinh học phân tử; phương pháp PCR; Realtime-PCR ứng dụng trong chẩn đoán bệnh di truyền; chăm sóc da thẩm mỹ... Những kỹ thuật mới, chuyên sâu được đưa vào ứng dụng thường quy đã nâng cao hiệu quả điều trị thực tế cho người bệnh, góp phần cứu sống bệnh nhân, nhất là những trường hợp bệnh nặng mà trước đây phải chuyển tuyến Trung ương. Đơn cử như ca phẫu thuật cắt thành công khối u nang buồng trứng nặng gần 5kg cho bà Bùi Thị H, 53 tuổi ở thị trấn Chợ Rã; hay ca cấp cứu thành công người bệnh 60 tuổi trong tình trạng sốc mất máu do chảy máu ổ loét hành tá tràng,… Có thể nói, việc tiếp tục đưa các kỹ thuật chuyên sâu vào ứng dụng tại Bệnh viện ở tỉnh còn có ý nghĩa rất lớn trong việc cứu sống người bệnh, bởi trong nhiều trường hợp, nếu phải chuyển tuyến trên, người bệnh sẽ bỏ qua giai đoạn cửa sổ, giai đoạn vàng trong điều trị, có thể sẽ chịu di chứng nặng nề hoặc tử vong so với được điều trị sớm.

Các bác sĩ của BVĐK tỉnh Bắc Kạn đang thực hiện ca phẫu thuật


Song song với công tác chuyên môn, trong xu thế chuyển đổi số mạnh mẽ, Bệnh viện triệt để ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý điều hành; tăng cường đầu tư hạ tầng (máy tính, máy chủ, máy trạm, đường truyền) đảm bảo các điều kiện triển khai đề án Hồ sơ bệnh án điện tử trong năm 2024; triển khai đa dạng hình thức đăng ký khám bệnh qua căn cước công dân, qua ứng dụng VNeID, VSSID… ; triển khai chữ ký số, thanh toán không dùng tiền mặt...

Để tạo thuận lợi cho người dân, Ban lãnh đạo Bệnh viện đã xây dựng quy trình khám chữa bệnh theo hướng rút gọn, đơn giản hoá, giúp giảm thời gian đi lại và chờ đợi của người bệnh. Song song với đó, Bệnh viện đẩy mạnh phong trào thi đua học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tăng cường công tác giáo dục tư tưởng cho cán bộ, bác sĩ, nhân viên để luôn có thái độ ân cần, niềm nở, nhiệt tình và chu đáo với người bệnh. Hằng năm, Bệnh viện tổ chức ký cam kết giữa nhân viên y tế với Trưởng khoa/phòng và giữa Trưởng khoa/phòng với lãnh đạo Bệnh viện về việc thực hiện thay đổi phong cách, thái độ phục vụ. Để xây dựng môi trường “xanh, sạch, đẹp”, Bệnh viện đã đầu tư chỉnh trang, cải tạo vườn hoa cây cảnh, đặt nhiều ghế đá ở những nơi thoáng mát, chăm sóc bệnh nhân, trồng thêm cây xanh tại các khoa, hành lang đi lại, xây dựng khu dịch vụ thân thiện…

                                  Các bác sĩ ân cần thăm khám cho người bệnh

Với phương châm “Giỏi chuyên môn, chuẩn y đức, vững bước phát triển”,  Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã đạt nhiều thành tựu trong chuyên môn, được người bệnh tin tưởng. Năm 2023, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn có 29/31 chỉ tiêu đạt và vượt trên 100% kế hoạch; các chỉ tiêu khám, chữa bệnh của Bệnh viện đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra, lưu lượng người bệnh đến khám, điều trị bệnh tăng. Nổi bật, tổng số lần khám 119.571 lượt, đạt 114%; số lượt người điều trị nội trú đạt hơn 29.000 lượt, 114% kế hoạch; số lượt điều trị ngoại trú gần 2.000 lượt, đạt 123%; công suất sử dụng giường bệnh đạt 102% kế hoạch. Công tác đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ y tế và Nghiên cứu khoa học cấp cơ sở đều đạt từ 100 đến 150% kế hoạch.

Thời gian tới, Bệnh viện sẽ tiếp tục đặt trọng tâm vào công tác đào tạo, cử những người có năng lực đi học chuyên khoa cấp I, chuyên khoa cấp II; tăng cường triển khai các dịch vụ kỹ thuật mới, thành lập mới các Khoa, Phòng mới phù hợp với bệnh viện hạng I; vận hành tốt các giải pháp công nghệ thông tin vào quản lý khám, chữa bệnh, hội chẩn từ xa nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, giảm tỷ lệ chuyển tuyến; tập trung các giải pháp nhằm cung ứng đủ hóa chất sinh phẩm phục vụ công tác khám, chữa bệnh tăng cường các hoạt động từ thiện nhân đạo, tư vấn, chăm sóc sức khỏe Nhân dân…  Tập thể cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện sẽ nỗ lực phấn đấu, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu phát triển của ngành Y trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân./.

Trịnh LongCác bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top