Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam: Không ngừng nâng cao chất lượng và phát triển các kỹ thuật chuyên sâu

13/05/2023 - 12:57 PM

 Là bệnh viện tuyến cuối và có chuyên môn kỹ thuật cao nhất tại tỉnh Hà Nam, những năm qua, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hà Nam luôn dành sự quan tâm hàng đầu tới việc triển khai các kỹ thuật cao, chuyên sâu,...nhằm đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân trên địa bàn, góp phần nâng tầm vị thế của Bệnh viện trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của Tỉnh nói riêng và của cả nước nói chung.

Tiến sĩ, bác sĩ Phan Anh Phong, Giám đốc BVĐK tỉnh Hà Nam
 

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam được thành lập năm 1954, trong suốt gần 70 năm xây dựng và trưởng thành, Bệnh viện đã trải qua rất nhiều khó khăn, thách thức. Được sự quan tâm của Chính phủ, Bộ Y tế và tỉnh Hà Nam, đến nay, BVĐK tỉnh Hà Nam đã có một cơ sở vật chất hoàn chỉnh cùng với đội ngũ cán bộ y tế vững mạnh về chuyên môn, tận tâm, tận tuỵ  hết lòng vì người bệnh.

Đặc biệt, trong giai đoạn dịch covid - 19 bùng phát, diễn biến phức tạp, đội ngũ lãnh đạo, y, bác sĩ... của BVĐK tỉnh Hà Nam trở thành những chiến sĩ tiên phong trên tuyến đầu chống dịch, sẵn sàng đối mặt gian khó, hiểm nguy hết lòng điều trị, chăm sóc người bệnh, góp phần bảo vệ tính mạng và sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn tỉnh nhà cũng như tại khu vực phía Nam (tại Bệnh viện dã chiến số 13) trước sự tấn công của dại dịch. Chính trong giai đoạn khó khăn này, tinh thần “tiên phong” đã tiếp thêm động lực để các bác sĩ của BVĐK tỉnh Hà Nam liên tục nghiên cứu, cập nhật kiến thức trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Y tế để triển khai nhiều biện pháp chuyên môn chưa có tiền lệ trong công tác điều trị bệnh nhân Covid-19, đồng thời tăng cường hướng dẫn, đào tạo chuyển giao cho cán bộ, nhân viên y tế các đơn vị cùng tham gia phòng chống dịch trên địa bàn.

Phẫu thuật nội soi là một trong những kỹ thuật
chuyên môn sâu đang được đẩy mạnh tại  BVĐK tỉnh Hà Nam


Để phục vụ công tác chống dịch, BVĐK tỉnh Hà Nam được  đầu tư, hỗ trợ nhiều trang thiết bị vật tư y tế hiện đại, phục vụ cho khám và điều trị những ca bệnh phức tạp, theo đó Bệnh viện tiếp cận và làm chủ những kỹ thuật cao trong lĩnh vực xét nghiệm như đảm bảo an toàn sinh học trong phòng xét nghiệm, vận hành hệ thống xét nghiệm sinh học phân tử RT - PCR.

Khi tình hình dịch bệnh dần được kiểm soát, BVĐK tỉnh Hà Nam đã nhanh chóng triển khai các giải pháp đảm bảo điều kiện khám, chữa bệnh an toàn (tăng cường kiểm soát lây nhiễm), đồng thời tiếp tục  duy trì và nâng cao chất lượng bệnh viện. Cụ thể, Bệnh viện đã triển khai kế hoạch chăm sóc toàn diện tại một số khoa, phòng; khử khuẩn dụng cụ, thu gom cung cấp đồ vải tại giường, suất ăn bệnh lý cho người bệnh; tổ chức 06 khóa đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ quản lý cấp khoa, phòng và đào tạo nhân viên y tế về tư vấn dịch vụ khám chữa bệnh nhằm nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh; tiến hành thay đổi cảnh quan khoa, phòng bệnh viện, hành lang,
cây xanh… tạo môi trường sạch đẹp, dễ chịu để người bệnh có cảm giác thư thái, đỡ căng thẳng, áp lực trong điều trị. Những thay đổi tích cực này đã được người dân ghi nhận và lãnh đạo Tỉnh đánh giá cao.

Bác sĩ của Bệnh viện ân cần tham khám cho người bệnh
 

Song song với việc nâng cao chất lượng, BVĐK tỉnh Hà Nam cũng đẩy mạnh phát triển các kỹ thuật chuyên môn sâu, khẳng định vị trí bệnh viện hạng I, bệnh viện tuyến cuối có chuyên môn y tế cao nhất tại Tỉnh. Xuất phát từ mục tiêu xuyên suốt này, các thế hệ lãnh đạo Bệnh viện đã tranh thủ mọi nguồn lực, mọi sự quan tâm để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế. Bệnh viện thường xuyên cử viên chức luân phiên đi đào tạo chuyên môn sâu ở một số chuyên ngành. Bên cạnh đó, thông qua các Đề án của Bộ Y tế, Bệnh viện đã được các bệnh viện tuyến Trung ương hỗ trợ công tác đào tạo cũng như chuyển giao kỹ thuật. Nhờ quá trình đào tạo liên tục, Bệnh viện có đội ngũ y, bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu trách nhiệm, gồm hơn 232 bác sĩ, trong đó có 120 người trình độ sau đại học  trở lên (thạc sĩ, tiến sĩ, BSCKI, BSCKII), chiếm 51,7% .

 

Các y, bác sĩ đang tranh thủ mọi thời gian 
thực hiện các kỹ thuật để cấp cứu người bệnh

Trong 2 năm gần đây, BVĐK tỉnh Hà Nam đã triển khai mới hơn 40 kỹ thuật chuyên sâu trong các lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh (chụp cộng hưởng từ, chụp cắt lớp vi tính 128 dãy dựng hình 3D, siêu âm tim, siêu âm tuyến giáp, xương khớp..), hồi sức cấp cứu (lọc máu liên tục, thay huyết tương, theo dõi huyết động liên tục), hỗ trợ sinh sản, phẫu thuật nội soi trong sản phụ khoa, nội soi can thiệp, điện quang can thiệp…Nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu được đưa vào ứng dụng thường quy đã nâng cao hiệu quả điều trị thực tế cho người bệnh, góp phần cứu sống bệnh nhân, nhất là những bệnh nhân nặng, rất nặng, trước đây phải chuyển tuyến Trung ương. Đơn cử, như trường hợp bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng trước đây tỷ lệ tử vong từ 60-80% nhưng nay các kỹ thuật hồi sức cấp cứu chuyên môn sâu được triển khai đã hạ tỷ lệ tử vong xuống đáng kể; hoặc như các trường hợp đột quỵ trước đây, người bệnh gần nhưbị liệt (thân, chi), nhưng nhờ các kỹ thuật can thiệp giúp bệnh nhân hồi phục thể lực, chức năng thần kinh rất tốt; Với bệnh nhân nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp, những tổn thương về cấu trúc tim, trước đó không giải quyết được thì giờ nhờ ứng dụng kỹ thuật chuyên sâu đều đã xử lý, điều trị hiệu quả... Việc triển khai kỹ thuật mới trong khám, chữa bệnh, phẫu thuật  không chỉ giúp cho đội ngũ cán bộ y tế BVĐK tỉnh Hà Nam làm chủ khoa học kỹ thuật, nâng cao tay nghề, hạn chế biến chứng mà còn giúp tiết kiệm chi phí cho người bệnh.

Làm chủ kỹ thuật lọc máu liên tục giúp
Bệnh viện cứu sống nhiều người bệnh

 

Thời gian tới, BVĐK tỉnh Hà Nam sẽ tiếp tục đặt trọng tâm vào nâng cao chất lượng công tác kiểm soát nhiễm khuẩn (áp dụng triệt để khử khuẩn tập trung); tăng cường công tác đào tạo; rà soát các danh mục, dịch vụ kỹ thuật để triển khai các kỹ thuật chuyên sâu, nhất là trong lĩnh vực hồi sức cấp cứu, nội khoa, tim mạch can thiệp, chẩn đoán hình ảnh; nghiên cứu thành lập mới khoa lão, phục vụ chăm sóc, điều trị cho đối tượng người cao tuổi. Cùng với đó, Bệnh viện đang nghiên cứu hợp tác với đối tác quốc tế (Hàn Quốc) triển khai các dịch vụ trong lĩnh vực thẩm mỹ... Cùng với nỗ lực của tập thể đơn vị, Bệnh viện cũng mong Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, đầu tư xây dựng, mua sắm trang thiết bị, thu hút và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để Bệnh viện đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân./.

Trịnh Long

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top