Các khu công nghiệp tỉnh Nam Định: Đóng góp tích cực vào sự phát triển của tỉnh

22/08/2022 - 02:28 PM

Tính đến hết năm 2021, các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Nam Định có 186 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký là 7.987 tỷ đồng và 1,014 tỷ USD. Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng trong năm qua, hoạt động của các doanh nghiệp trong các KCN tiếp tục đóng góp to lớn trong việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, với giá trị sản xuất công nghiệp đạt 25 nghìn tỷ đồng, giá trị xuất khẩu đạt 900 triệu USD, chiếm 30% giá trị xuất khẩu của cả tỉnh, tạo việc làm cho 47 nghìn lao động và nộp ngân sách nhà nước đạt 450 tỷ đồng.

Một góc KCN Dệt may Rạng Đông AURORA IP, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định
 

Nam Định là trung tâm vùng Nam Đồng bằng sông Hồng, nằm trong vùng ảnh hưởng của tam giác tăng trưởng Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh và Vành đai kinh tế Vịnh Bắc Bộ. Với hệ thống giao thông vận tải đồng bộ, hiện đại đã tạo thuận lợi lớn cho tỉnh Nam Định trong kết nối với các trung tâm kinh tế và các tỉnh lân cận. Trong những năm qua, nhằm hiện thực hóa mục tiêu phát triển công nghiệp, Ban quản lý các KCN tỉnh Nam Định đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh xây dựng kế hoạch phát triển các KCN của tỉnh đảm bảo hiệu quả, phù hợp với quy hoạch và thực tế nhu cầu của nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý các KCN tỉnh đã phối hợp với các sở, ngành địa phương trong Tỉnh, tăng cường công tác quản lý nhà nước về đầu tư, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp về đầu tư tại các KCN, ưu tiên thu hút đầu tư các dự án có vốn đầu tư lớn, công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường. 

Cụ thể, Ban luôn đồng hành và ủng hộ tối đa để các nhà đầu tư thuận lợi từ bước tìm hiểu đầu tư, đăng ký đầu tư, đăng ký nhu cầu sử dụng lao động, cấp phép xây dựng đến khi dự án đi vào hoạt động. Ban cũng cam kết và thực hiện giải quyết thủ tục hành chính nhanh gọn, 100% thủ tục hành chính giải quyết đúng hạn, nhiều thủ tục được cung cấp ở mức độ 4, nghĩa là nhà đầu tư có thể nộp hồ sơ và nhận kết quả trực tuyến, giảm thiểu thời gian và chi phí cho nhà đầu tư.

Khu Công nghiệp Bảo Minh đã được lấp đầy và
được phê duyệt mở rộng giai đoạn 2 với quy mô 46,68ha 

Không chỉ đồng hành cùng doanh nghiệp trong giải quyết các thủ tục hành chính tại Ban, Lãnh đạo Ban cũng liên tục chỉ đạo các đơn vị liên tục cập nhật thông tin, nắm bắt những khó khăn của doanh nghiệp khi làm thủ tục ở các Bộ hoặc các Sở, Ngành khác để nhanh chóng có ý kiến hoặc biện pháp hỗ trợ kịp thời, mục đích là để doanh nghiệp tập trung tối đa vào sản xuất kinh doanh.

Trong năm 2020 và năm 2021 khi đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Ban đã đồng hành sát sao, thành lập nhiều tổ công tác, phân công nhiệm vụ rõ ràng để trực tiếp xuống hướng dẫn doanh nghiệp chuẩn bị công tác phòng dịch theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Ban tổ chức nhiều đợt tiêm nhanh chóng cho công nhân để đảm bảo duy trì sản xuất kinh doanh liên tục, không bị gián đoạn vì dịch.

Nhờ chính sách thu hút đầu tư thông thoáng, tạo nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp, đến nay các KCN đang hoạt động cơ bản đã được “lấp đầy”. Trong 3 năm qua, Ban đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 26 dự án, trong đó có 16 dự án đầu tư FDI và 10 dự án đầu tư trong nước. Tổng vốn đầu tư đăng ký là 2.550 tỷ đồng và 228 triệu USD, trong đó có 2 dự án đầu tư hạ tầng khu công nghiệp là KCN Mỹ Thuận và KCN Bảo Minh mở rộng với tổng vốn đầu tư đăng ký là 1.942 tỷ đồng. Điểm sáng trong thu hút đầu tư vào khu công nghiệp là một số dự án với nhà đầu tư có tiềm lực vốn lớn, công nghệ cao như tập đoàn Toray Nhật Bản, tập đoàn Jehong Hồng Kông.

Hoạt động của các doanh nghiệp trong các KCN tiếp tục đóng góp to lớn trong việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, với giá trị sản xuất công nghiệp đạt 25 nghìn tỷ đồng, giá trị xuất khẩu đạt 900 triệu USD, chiếm 30% giá trị xuất khẩu của cả tỉnh, tạo việc làm cho 47 nghìn lao động và nộp ngân sách nhà nước đạt 450 tỷ đồng. Thời gian tới, Ban sẽ tham mưu cho UBND tỉnh định hướng chiến lược để phát triển và thu hút nhà đầu tư trong KCN, trong đó tập trung vào hoàn thiện dự thảo Đề án thành lập Khu kinh tế (KKT) Ninh Cơ, hoàn thiện Đồ án quy hoạch 02 KCN Hồng Tiến và KCN Trung Thành; đôn đốc KCN Bảo Minh mở rộng hoàn thiện các thủ tục để sớm khởi công xây dựng KCN; đôn đốc chủ đầu tư KCN Dệt may Rạng Đông đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng KCN; xúc tiến các nhà đầu tư với KCN Mỹ Thuận.

Khu công nghiệp Mỹ Thuận được khởi công xây dựng với định hướng thu hút các nhà đầu tư 
sử dụng công nghệ cao, hiện đại và thân thiện với môi trường 

 

KCN Bảo Minh: Điển hình thành công của các dự án KCN tại tỉnh Nam Định

KCN Bảo Minh nằm trên địa bàn huyện Vụ Bản - khu vực trọng điểm phát triển KCN của tỉnh với quy mô diện tích 155ha, được chính thức đi vào hoạt động từ năm 2010. Dấu ấn nổi bật của KCN Bảo Minh sau hơn 10 năm có mặt tại Nam Định đến nay là đạt tỷ lệ lấp đầy 100%, với 13 nhà đầu tư thứ cấp và 14 dự án, trong đó có 02 dự án trong nước, tổng vốn thu hút đầu tư đến năm 2022 đạt khoảng 550 triệu USD vốn đầu tư FDI và xấp xỉ 2.000 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước; thu hút khoảng 14,5 nghìn lao động địa phương với thu nhập bình quân 6,5 triệu đồng/người/tháng và có đóng góp vào ngân sách bình quân 100 tỷ đồng/năm.

KCN Bảo Minh là điển hình thành công của các dự án KCN đã đi vào hoạt động của tỉnh Nam Định xét trên đầy đủ các tiêu chí về cơ sở hạ tầng, chất lượng và hiệu quả thu hút vốn đầu tư, bảo vệ môi trường, hiệu quả sử dụng đất, thu hút và nâng cao thu nhập cho người lao động, chuyển đổi cơ cấu ngành nghề và đóng góp cho ngân sách địa phương. Hiện nay, KCN này đang được xếp trong top đầu các KCN phía Bắc.

Ngày 20/12/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành ký Quyết định số 2142/QĐ-TTg phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Bảo Minh mở rộng. Ngay từ khi có chủ trương của Chính phủ, Công ty CP Đầu tư hạ tầng KCN Bảo Minh đã có sự chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật lực để ngay khi được bàn giao mặt bằng sạch sẽ triển khai thi công hạ tầng kỹ thuật kịp thu hút đầu tư trong năm 2022 và đạt tỷ lệ lấp đầy vào năm 2023. Theo đó, từ đầu năm 2022, Công ty đã có những khách hàng đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Đài Loan… ký ghi nhớ đầu tư tại KCN Bảo Minh mở rộng, hiện đang chờ bàn giao mặt bằng./.

Hà Thanh

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top