Các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam hội kiến Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden

11/09/2023 - 08:52 PM
Ngày 11/9/2023, các Nhà Lãnh đạo cấp cao Việt Nam: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có buổi hội kiến Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam theo lời mời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đón và hội kiến Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden

Trưa nay, 11/9
/2023, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đón và hội kiến Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. 
 
Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chào mừng Tổng thống Joe Biden và Đoàn đại biểu cấp cao Hoa Kỳ tới thăm Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam coi Hoa Kỳ là một đối tác có tầm quan trọng chiến lược, hoan nghênh Hoa Kỳ ủng hộ một Việt Nam mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng, đồng thời đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục thúc đẩy các hình thức hợp tác cụ thể để triển khai cam kết trên.
 
Tổng thống Joe Biden bày tỏ vui mừng gặp lại Thủ tướng Phạm Minh Chính, cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam dành cho ông và Đoàn. Tổng thống Biden bày tỏ vui mừng trước việc hai quốc gia cùng ở Thái Bình Dương nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, cho rằng đây là cơ hội để cùng xây dựng tương lai tốt đẹp của hai dân tộc; đồng thời tái khẳng định ủng hộ một Việt Nam mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng, tiếp tục đổi mới, mở rộng hội nhập quốc tế, đảm nhận vai trò lớn hơn trong ASEAN và khu vực cũng như trong hợp tác quốc tế ứng phó với các thách thức toàn cầu.
 
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng về những bước phát triển sâu rộng của quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ trên cả 3 bình diện song phương, khu vực và quốc tế sau gần 30 năm bình thường hóa quan hệ và 10 năm xác lập quan hệ Đối tác toàn diện, trong đó kinh tế - thương mại - đầu tư tiếp tục là điểm sáng và là động lực của quan hệ song phương với kim ngạch hai chiều đạt hơn 123 tỷ USD vào năm 2022. Hợp tác giữa hai nước về khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, an ninh - quốc phòng, khắc phục hậu quả chiến tranh, ứng phó với biến đổi khí hậu, giao lưu nhân dân… tiếp tục đạt nhiều tiến triển quan trọng.
 
Để triển khai hiệu quả khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác trên tất cả các kênh, đặc biệt là kênh Đảng, ngoại giao Nhà nước và ngoại giao nhân dân.
 
Về hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư, Thủ tướng cho rằng cần coi đây là “động cơ vĩnh cửu” của quan hệ song phương, đề nghị phía Hoa Kỳ sớm công nhận Quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam, cũng như nâng cấp Hiệp định khung về thương mại và đầu tư, tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp công nghệ cao của Hoa Kỳ làm ăn kinh doanh tại Việt Nam.
 
Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đề nghị hai bên tạo đột phá trong hợp tác khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục – đào tạo; đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác trong chống biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh, phát triển năng lượng tái tạo.
 
Tổng thống Biden nhất trí với Thủ tướng Phạm Minh Chính về các định hướng và biện pháp triển khai khuôn khổ mới của quan hệ hai nước cũng như các lĩnh vực hợp tác ưu tiên, trong đó có y tế, an sinh xã hội, năng lượng xanh, công nghệ cao… Tổng thống đề nghị hai bên tăng cường hợp tác chuỗi cung ứng bán dẫn thông qua các chương trình đào tạo nhân lực cho Việt Nam, qua đó từng bước hỗ trợ Việt Nam tham gia sâu hơn và trở thành mắt xích quan trọng trong các chuỗi cung ứng tại khu vực và trên thế giới.
 
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam là thành viên chủ động, tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, mong muốn Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ thiết thực cho các hoạt động gìn giữ hòa bình của Việt Nam tại Liên hợp quốc.
 
Trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với những thách thức về an ninh phi truyền thống trên phạm vi toàn cầu, Thủ tướng đánh giá cao vai trò của chủ nghĩa đa phương, đồng thời đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục quan tâm dành nguồn lực để triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN – Hoa Kỳ, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Mê Công – Hoa Kỳ thông qua các dự án cụ thể, thực chất về ứng phó biến đổi khí hậu, quản lý bền vững nguồn nước, bảo đảm an ninh lương thực, chuyển đổi năng lượng, phát triển nguồn nhân lực… tại tiểu vùng Mê Công.
 
Sau hội kiến, hai nhà lãnh đạo cùng dự Hội nghị cấp cao Việt Nam – Hoa Kỳ về Đầu tư và Đổi mới sáng tạo.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp và chủ trì chiêu đãi Tổng thống Joe Biden
 
Cũng trong ngày hôm nay, tại Văn phòng Chủ tịch nước, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp và chủ trì chiêu đãi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Tiếp sau cuộc tiếp, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chủ trì chiêu đãi cấp nhà nước Tổng thống Joe Biden.
 
 1
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nâng ly chúc mừng
Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
 
Phát biểu tại tiệc chiêu đãi, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ tin tưởng, tiếp nối chiều dài lịch sử quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, với niềm tin, sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, với xung lực mới mà hai nước xác lập trong chuyến thăm Việt Nam lần này của Ngài Tổng thống, quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững giữa Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ phát triển mạnh mẽ và thực chất, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đóng góp tích cực cho hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển bền vững ở khu vực và trên thế giới.
 
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, 5 tháng sau ngày đất nước độc lập (16/02/1946), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho Tổng thống Truman bày tỏ mong muốn thiết lập quan hệ "hợp tác đầy đủ" với Hoa Kỳ. Tuy nhiên, do những điều kiện, hoàn cảnh của lịch sử, mong muốn ấy đã phải trải qua nhiều thác ghềnh, thử thách. Dù vậy, hai nước đã cùng nhau vượt qua những thử thách, thăng trầm lịch sử của nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước.
 
Theo Chủ tịch nước, gần 50 năm qua, hai bên đã chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng có ý nghĩa, những bước tiến mạnh mẽ chưa từng thấy, với những thành tựu vượt bậc trong nhiều lĩnh vực hợp tác giữa Việt Nam - Hoa Kỳ, từ kinh tế - thương mại - đầu tư, giáo dục - đào tạo, đến các cơ chế đối thoại, phối hợp trên nhiều vấn đề, lĩnh vực...
 
Trong số đó, hai bên đạt kết quả nổi bật trong hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh như: Dự án tẩy độc dioxin/da cam; các hình thức hỗ trợ của Hoa Kỳ đối với người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ hai, thứ ba; rà phá bom mìn, vật liệu nổ sót lại sau chiến tranh ở Việt Nam. Mới đây nhất, Việt Nam và Hoa Kỳ đã hợp tác giám định mẫu hài cốt liệt sĩ Việt Nam chưa xác định được danh tính. Chủ tịch nước đánh giá cao, cảm ơn các thế hệ chính quyền, nhân dân Hoa Kỳ, đặc biệt là Ngài Tổng thống Joe Biden và Phu nhân đã tích cực hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực nhân đạo này.
 
Nhân dịp này, Chủ tịch nước trân trọng cảm ơn các cơ quan, tổ chức và cá nhân của hai nước, qua nhiều thế hệ, đã không ngừng nỗ lực vun đắp, phát triển mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ; trong đó có cố Thượng nghị sỹ John McCain, Đặc phái viên John Kerry, cựu Thượng nghị sỹ Patrick Leahy, những người bạn gắn bó lâu năm của Việt Nam.
 
Trong bài phát biểu đáp từ tại chiêu đãi, cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nhắc đến hai câu nổi tiếng trong Truyện Kiều: "Vinh hoa bõ lúc phong trần/Chữ tình ngày lại thêm xuân một ngày" và cho rằng: "Đây là ngày chúng ta có thể cảm nhận được vinh hoa và ấm áp của những cơ hội vô hạn mở ra trước chúng ta".
 
Đề cao những nỗ lực của hai nước để "nắm bắt tiềm năng của tương lai", Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh đó là những cơ hội lớn lao về sự thịnh vượng cho người dân hai nước.
 
Đề cập đến những điểm chung, những cố gắng của nhân dân hai nước, cùng nỗ lực vun đắp cho việc cải thiện và thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ, Tổng thống Joe Biden cảm ơn cố Thượng nghị sĩ John McCain, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về khí hậu John Kerry… và nhấn mạnh: Đây là một minh chứng cho quãng đường dài mà chúng ta đã đi qua, nhưng quan trọng hơn là chúng ta sẽ tiếp tục tiến lên bao xa nữa trong tương lai. Đó chính là lý do chúng ta xác lập mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững để cùng tiến lên phía trước, cùng đối phó với những thách thức, cùng nhau đón nhận tương lai.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Biden
 
Trước khi kết thúc chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chiều ngày 11/9/2023, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.
 
Cùng dự hội kiến, phía Việt Nam có các Ủy viên Trung ương Đảng: Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà; Thứ trướng Bộ Quốc phòng Hoàng Xuân Chiến; Chủ tịch Hội Cựu chiến binh, Thượng tướng Bế Xuân Trường, cùng  đại diện Thường trực Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, các lãnh đạo của Văn phòng Quốc hội, Bộ Ngoại giao và một số cựu chiến binh.
 
Cùng dự hội kiến về phía Hoa Kỳ có: Ngoại trưởng Antony Blinken; Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về Biến đổi khí hậu John Kerry; Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E.Knapper và nhiều quan chức, cựu chiến binh của Hoa Kỳ. 
 

 2
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden bày tỏ tình cảm tốt đẹp
tại buổi hội kiến (Ảnh: Lâm Hiển, Đại biểu Nhân dân)

Tại hội kiến, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng chào đón Tổng thống Joe Biden là vị Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên tới Nhà Quốc hội Việt Nam; chúc mừng cuộc Hội đàm rất thành công giữa Tổng Thống Joe Biden và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào chiều hôm qua ngày 10/9 tại Trụ sở Trung ương Đảng; hoan nghênh hai nước xác lập Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững, mở ra chương mới trong quan hệ hai nước, cả trên kênh Đảng, Quốc hội, Chính phủ và giao lưu nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ trân trọng tình cảm tốt đẹp và đánh giá cao đóng góp của Tổng thống Joe Biden đối với quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, qua nhiều cương vị khác nhau, trong đó có thời gian 36 năm ông Joe Biden hoạt động tại Nghị viện Hoa Kỳ và nay trên cương vị Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
 
Tổng thống Joe Biden bày tỏ vui mừng đến thăm và có cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Nhà Quốc hội Việt Nam; cho biết, với 36 năm hoạt động nghị viện, ông rất hiểu về vai trò của Quốc hội/Nghị viện và luôn ủng hộ việc tăng cường quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam, góp sức bình thường hóa quan hệ hai nước ngay từ những ngày đầu.
 
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Tổng thống Joe Biden cùng chia sẻ Quốc hội hai nước đã và đang đóng vai trò rất quan trọng trong tiến trình hàn gắn, xây dựng - củng cố lòng tin, tăng cường hợp tác và nâng tầm quan hệ hai quốc gia.
 
Tổng thống Joe Biden bày tỏ vui mừng về việc hai nước đã nâng cấp lên quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện; đồng thời thể hiện sự ủng hộ đối với quan hệ hai nước và quan hệ giữa Quốc hội hai nước; khẳng định, sẽ tiếp tục cùng với Thượng Nghị sĩ John Kerry và những người bạn khác xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ hơn với Việt Nam.
 
Hai nhà lãnh đạo cũng nhắc tới những nghị sĩ tiêu biểu của hai quốc gia đã có những đóng góp rất quan trọng cho kết quả quan hệ của hai nước ngày nay như cố Thượng nghị sĩ John McCain, Thượng nghị sĩ Patrik Leahy, Đặc phái viên John Kerry và nhiều nghị sĩ thế hệ khác như Thượng nghị sĩ Jeff Merkley, Mike Capro, Hạ nghị sĩ Jason Smith và Trent Kelley. Về phía Quốc hội Việt Nam, nhiều thế hệ lãnh đạo, tiêu biểu như Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân luôn ủng hộ quan hệ sâu rộng, thực chất, cùng có lợi với Hoa Kỳ, từng bước đưa quan hệ hai nước lên những tầm cao mới.
 
Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, từng ở nhiều cương vị khác nhau trong ngành hành pháp và lập pháp luôn coi trọng và ủng hộ, thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ vì lợi ích và sự thịnh vượng của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp hai nước.
 
Tại hội kiến, hai nhà lãnh đạo cũng chia sẻ nhiều giá trị chung giữa hai quốc gia, hai dân tộc, trong đó có những quyền thiêng liêng được ghi trong bản Tuyên ngôn Độc lập năm 1776 của Hoa Kỳ và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viện dẫn trong phần mở đầu của Bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa (nay là Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam): “Tất cả mọi người sinh ra đều bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được, trong những quyền ấy có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”.
 
Về những kết quả rất tốt đẹp mà Tổng thống Joe Biden đã đạt được sau cuộc Hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết Quốc hội Việt Nam sẽ cùng Chính phủ triển khai Kế hoạch hành động để thực hiện Tuyên bố chung; đồng thời đề nghị Chính phủ và Nghị viện Hoa Kỳ tích cực đồng hành tổ chức thực hiện.
 
Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tổng thống Joe Biden quan tâm chỉ đạo việc Hoa Kỳ sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường; tiếp tục dành nguồn lực cho hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh - là lĩnh vực không thể thiếu đối với quá trình hàn gắn, xây dựng và củng cố lòng tin, sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau giữa hai Nhà nước và nhân dân hai nước.
 
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng mong muốn Tổng thống Joe Biden tiếp tục thúc đẩy các chính Đảng và lưỡng viện Hoa Kỳ đồng thuận ủng hộ phát triển quan hệ ổn định, lâu bền và cùng có lợi với Việt Nam và Quốc hội Việt Nam.
 
Tổng thống Joe Biden, Đặc phái viên John Kerry nhất trí với các đề xuất của Chủ tịch Quốc hội và ghi nhận đề nghị sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường với Việt Nam. Tổng thống Joe Biden chào mừng và mong sẽ sớm gặp Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Thủ đô Washington DC.
 
Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Tổng thống Joe Biden đã chứng kiến Bộ Quốc phòng Việt Nam trao tặng kỷ vật chiến tranh cho phía Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.
 
Sau hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden rời Thủ đô Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng./.
 
B.N
 
 
 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top