Chú trọng đào tạo nhân lực làm tín chỉ carbon

28/12/2023 - 09:43 AM

Trong bối cảnh Việt Nam đang thực hiện chương trình kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và cam kết về chống biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc, đặt mục tiêu đạt phát thải carbon ròng bằng "0" vào năm 2050; Việt Nam cần có lực lượng lao động lớn, chuyên nghiệp để thực hiện giải pháp trọng tâm là xây dựng thị trường tín chỉ carbon bắt buộc. Lực lượng lao động này cần có hiểu biết chuyên sâu về các cơ chế thẩm định, lập hồ sơ liên quan, kê khai và đánh giá các loại tín chỉ carbon.

Theo Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, việc phát triển nguồn nhân lực làm tín chỉ carbon đang là vấn đề mới và khó. Để đáp ứng nhu cầu phát triển thị trường tín chỉ carbon sắp tới, Việt Nam cần phải chú trọng đào tạo, tổ chức đào tạo và chuẩn bị nguồn nhân lực. Theo đó để xây dựng hệ thống đào tạo tốt, đáp ứng các nhu cầu, lĩnh vực khác nhau trong lĩnh vực carbon, Việt Nam phải xây dựng được module đào tạo ở các cấp khác nhau.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa đồng ý với chủ trương giao Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp lựa chọn thêm 3 trường có ngành, nghề phù hợp như tài nguyên môi trường, nông nghiệp; cùng với 4 trường đại học trực thuộc Bộ và trường Cao đẳng Lào Cai làm điểm triển khai chương trình đào tạo phát triển thị trường tín chỉ carbon và giao hiệu trưởng các trường trực tiếp trao đổi đàm phán, ký kết hợp tác triển khai chương trình với Công ty TNHH Intertek Việt Nam (INTERTEK) - đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển kinh tế xanh, bền vững. Ngoài ra, trong 11 chương trình đào tạo INTERTEK đề xuất, học sinh, sinh viên hoặc thầy cô giáo có thể lựa chọn chương trình đào tạo phù hợp với nhu cầu học. Bộ cũng giao cho các vụ liên quan và INTERTEK tổ chức cho các trường làm điểm đi học tập kinh nghiệm ở một số nước đã triển khai chương trình đào tạo./.
 

Việt Nam với hơn 3.260km bờ biển và hơn 14 triệu hecta rừng, độ bao phủ chiếm 42%. Theo tính toán của Công ty TNHH Hệ sinh thái The Vos, với trữ lượng rừng của Việt Nam, nếu 1 người phụ trách 100ha rừng, thì cần đến 150.000 người làm công việc kê khai./.

Chú trọng đào tạo nhân lực làm tín chỉ carbon

Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển thị trường tín chỉ carbon

PV


 
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top