Công đoàn cơ quan Tổng cục Thống kê nhiệm kỳ 2017-2023 - những kết quả nổi bật

29/05/2023 - 04:35 PM
Trong nhiệm kỳ 2017-2023, được sự ủng hộ, quan tâm và phối hợp chặt chẽ của Lãnh đạo Tổng cục, sự chỉ đạo của Đảng ủy và Công đoàn cấp trên, với tinh thần khắc phục khó khăn, tận tụy, sáng tạo trong công việc; cán bộ, đoàn viên Công đoàn Tổng cục Thống kê (TCTK) đã thực hiện thành công Nghị quyết của Đại hội Công đoàn cơ quan lần thứ 28, hoàn thành kế hoạch công tác đề ra. Phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, đổi mới tổ chức nhiều hoạt động và phong trào trong cơ quan, đạt được những kết quả tích cực, góp phần xây dựng sự đoàn kết, hăng say lao động tại cơ quan TCTK.
 
Một số kết quả đạt được

Đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn

Ban Chấp hành Công đoàn TCTK thường xuyên tham gia giám sát kiểm tra việc thực hiện các chế độ chính sách đối với đoàn viên như: Thực hiện chế độ lương, thưởng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; sắp xếp tổ chức, biên chế, cán bộ, thi tuyển công chức, chế độ nghỉ hưu, tham gia ý kiến xét nâng lương trước thời hạn… nhằm đảm bảo công bằng, công khai dân chủ. Nhờ vậy đã động viên đoàn viên nhiệt tình công tác, tạo bầu không khí làm việc dân chủ, đoàn kết trong cơ quan, đơn vị.

Tham gia thực hiện các chế độ khen thưởng cho đoàn viên: Là thành viên trong Hội đồng thi đua cơ quan, Công đoàn TCTK tham gia tổ chức, thực hiện các phong trào thi đua; đánh giá tổng kết, bình xét các danh hiệu hàng năm hoặc tổng kết theo chuyên đề; Phối hợp theo dõi, giám sát việc thực hiện bình xét thi đua, chấm điểm thi đua dân chủ, công khai từ cơ sở, khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. Kiểm tra việc khen thưởng cụ thể cho từng cá nhân, đơn vị đúng với quy chế đã ban hành; Tổ chức khen thưởng kịp thời, đúng quy định; tham gia giải quyết các vấn đề có liên quan đến việc thực hiện chế độ khen thưởng của đoàn viên công đoàn đảm bảo công khai, hợp lý.

Thực hiện quy chế dân chủ: Công đoàn đã phối hợp với Lãnh đạo Tổng cục triển khai thực hiện Quy chế dân chủ trong cơ quan, đơn vị: Phối hợp với chính quyền tổ chức tốt Hội nghị Công chức, viên chức (CCVC): Việc tổ chức Hội nghị CCVC hàng năm đã nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp lãnh đạo, các tổ chức đoàn thể cũng như từng CCVC; công khai những việc CCVC được biết, được tham gia ý kiến và được giám sát kiểm tra. Qua đó, lãnh đạo các cấp có thêm thông tin làm cơ sở để chỉ đạo điều hành, chỉ đạo công việc sát thực hơn; đồng thời Công đoàn cũng phát huy được vai trò là người đại diện cho CCVC.

Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên công đoàn và hoạt động xã hội tình nghĩa

Xác định đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong hoạt động của công đoàn, trong nhiệm kỳ 2017-2023, Công đoàn TCTK đã phối hợp chặt chẽ với Ban Đời sống cơ quan tích cực huy động các nguồn tiết kiệm từ hoạt động của các dự án để có kinh phí thăm hỏi, động viên CCVC trong những dịp lễ, tết, khi có việc hiếu, hỷ, ốm đau, khó khăn đột xuất. Bên cạnh đó, một số công đoàn trực thuộc đã tích cực phối hợp với lãnh đạo đơn vị tham gia các hoạt động tạo thu nhập để cải thiện đời sống và có kinh phí tổ chức cho đoàn viên đi nghỉ mát, tham quan vào dịp hè, lễ hội.

Công đoàn thường xuyên hỗ trợ kinh phí tập luyện cho các đội thể thao của cơ quan TCTK. Đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao chào mừng các sự kiện chính trị, các ngày lễ lớn của dân tộc và của ngành Thống kê, tạo không khí sôi nổi, hào hứng trong toàn Ngành, góp phần động viên CCVC thêm yêu ngành, yêu nghề, gắn bó hơn với sự nghiệp Thống kê. Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập ngành Thống kê Việt Nam (06/5/1946-06/5/2021), với mục đích khơi dậy lòng tự hào của CCVC về truyền thống vẻ vang của Ngành, tăng cường hiểu biết về công tác thống kê, qua đó nêu cao ý thức trách nhiệm, lòng yêu ngành, yêu nghề, Công đoàn TCTK tổ chức thành công Hội diễn Văn nghệ chào mừng 75 năm thành lập ngành Thống kê Việt Nam với sự tham gia của 29 tiết mục đến từ 18 đơn vị trong Tổng cục và một số Cục Thống kê và trường Cao đẳng Thống kê. Tích cực tham gia các hoạt động giao lưu văn nghệ, thể thao do Công đoàn Bộ KHĐT tổ chức nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn như: Giải thể thao chào mừng ngày 30/4 và 1/5 hằng năm; Hội diễn Văn nghệ nhân kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Hội thi Ẩm thực; Hội thi Áo dài MPI nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10; Hội thi “Gói bánh chưng xanh - Chào Xuân Quý Mão 2023”…

Phối hợp với Văn phòng TCTK tổ chức phát quà của Bộ trưởng Bộ KHĐT gửi tặng CCVC của cơ quan TCTK nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2022 và 2023. Cùng với đó, được sự đồng ý của Tổng cục trưởng, Công đoàn đã phối hợp với Văn phòng TCTK tổ chức gói bánh chưng và gói giò nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2022 gửi tặng CCVC.

Công đoàn cơ quan phối hợp với Văn phòng TCTK tổ chức khám sức khoẻ cho CCVC trong cơ quan. Trong nhiệm kỳ 2017-2023, cơ quan TCTK đã tổ 4 lần khám sức khỏe vào các năm: 2018, 2020, 2021 và 2022.

Bên cạnh chăm lo cho CCVC thuộc cơ quan TCTK, từng đoàn viên công đoàn của cơ quan TCTK cũng tích cực hưởng ướng và tham gia các hoạt động xã hội, tình nghĩa do Công đoàn Bộ KHĐT và Công đoàn TCTK phát động. Hằng năm, Công đoàn TCTK triển khai tốt các đợt vận động quyên góp ủng hộ theo kế hoạch của Công đoàn Bộ KHĐT cho các Quỹ xã hội từ thiện; Quỹ Covid-19; Quỹ xây nhà tình nghĩa Bắc Kạn, Quảng Trị; Quỹ ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung và đồng bào bị hạn mặn… Mặc dù thu nhập còn thấp, nhưng 100% CCVC tham gia đầy đủ các buổi quyên góp ủng hộ. Nhiều CCVC đã tham gia hiến máu nhân đạo thể hiện tinh thần tương thân, tương ái; Tổng số tiền ủng hộ trong nhiệm kỳ là 1,51 tỷ đồng. Thực hiện phân công của Công đoàn Bộ KHĐT về việc bảo trợ các nhóm yếu thế, Công đoàn TCTK bảo trợ Hội gia đình trẻ tự kỷ Hà Nội, nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội và ngày Khuyết tật Việt Nam 18/4/2023, Công đoàn TCTK đã tới thăm và trao quà tặng cho Hội và cho các cháu của trường tự kỷ Albert Einstein với tổng số tiền 24 triệu đồng.

Quỹ “Hỗ trợ khó khăn” của Công đoàn TCTK tiếp tục được đoàn viên tự nguyện đóng góp xây dựng hàng năm để thăm hỏi, động viện, hỗ trợ đoàn viên và gia đình đoàn viên bị ốm đau, mắc bệnh hiểm nghèo, có việc hiếu, khó khăn đột xuất.

Công tác tuyên truyền, giáo dục

Trong nhiệm kỳ qua được Công đoàn Tổng cục chú trọng và tiến hành thường xuyên với nội dung và hình thức đa dạng, tạo sự chuyển biến rõ rệt, góp phần nâng cao nhận thức về chính trị, tư tưởng cho CCVC. Trong cơ chế thị trường có nhiều tác động và biến động phức tạp, thu nhập bình quân của ngành Thống kê còn thấp, nhưng đa số CCVC cơ quan vẫn yêu Ngành, yêu nghề, tin tưởng vào đường lối đổi mới của Đảng, tích cực tham gia vào tiến trình đổi mới của Ngành.

Tuyên truyền giáo dục về chính trị tư tưởng: Công đoàn TCTK phối hợp chặt chẽ với Ban Tuyên huấn Đảng uỷ và chính quyền tổ chức tốt hoạt động tuyên truyền, phổ biến các Nghị quyết, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và Nghị quyết của Công đoàn cấp trên nhằm nâng cao nhận thức chính trị cho CCVC, từ đó luôn giữ vững quan điểm, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước, nêu cao tinh thần trách nhiệm người công dân thông qua nhiều hình thức.

Cùng với việc đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, những năm qua Công đoàn TCTK đã tuyên truyền, vận động CCVC và đoàn viên nêu cao tinh thần tự học, tự nghiên cứu, tích cực tham gia các chương trình đào tạo, lớp học nghiệp vụ, chính trị, ngoại ngữ, tin học, quản lý Nhà nước để nâng cao trình độ, đáp ứng yêu cầu công tác. Trong nhiệm kỳ qua, Tổng cục đã tổ chức 74 lớp đào tạo trong nước với sự tham gia của 862 lượt CCVC. Bên cạnh đó, đã có 369 đoàn với 650 lượt CCVC được cử đi công tác, nghiên cứu, khảo sát học tập ở nước ngoài. Số CCVC theo học chương trình trên đại học ngày càng tăng, trong đó một số CCVC trẻ đẩy mạnh học tập theo hướng chuyên sâu, nâng cao.

Tuyên truyền giáo dục về pháp luật; quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cũng như trách nhiệm, nghĩa vụ của người lao động, cùng các hoạt động tuyên truyền khác, như: Vận động gìn giữ môi trường “xanh, sạch, đẹp”, đảm bảo vệ sinh môi trường nơi công sở, thường xuyên đôn đốc kiểm tra việc thực hiện không hút thuốc lá tại nơi làm việc, nơi công cộng; Vận động CCVC xây dựng gia đình văn hoá mới, thực hiện trách nhiệm công dân, tích cực tham gia các phong trào nơi cư trú. Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, tang lễ, chống xa hoa lãng phí và tuyên truyền cho gia đình, người thân cùng thực hiện.

Tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, lao động sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị và tham gia quản lý cơ quan, đơn vị

Thực hiện chức năng tổ chức, động viên CCVC thi đua hoàn thành nhiệm vụ chính trị và tham gia quản lý, Ban Chấp hành Công đoàn TCTK đã phối hợp với Lãnh đạo TCTK chỉ đạo các Công đoàn bộ phận thực hiện các quy định về mối quan hệ công tác giữa chính quyền và công đoàn. Một trong những phương pháp hoạt động của tổ chức công đoàn là xây dựng các quy chế, quy định của cơ quan.

Phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh

Trong nhiệm kỳ 2017-2023, tổ chức của Ban Chấp hành Công đoàn TCTK và các công đoàn trực thuộc có nhiều biến động. Tuy nhiên, được sự lãnh đạo, ủng hộ của Đảng ủy, Lãnh đạo TCTK và Công đoàn Bộ KHĐT đã nhanh chóng được kiện toàn nên các hoạt động không bị gián đoạn.

Trong công tác phát triển công đoàn viên: Ban Chấp hành Công đoàn TCTK đã chỉ đạo các Công đoàn bộ phận tuyên truyền giới thiệu Luật Công đoàn, Điều lệ Công đoàn Việt Nam, các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Nghị quyết của Công đoàn cấp trên và nội dung chủ yếu liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của đoàn viên; quyền và nghĩa vụ của CCVC khi gia nhập tổ chức Công đoàn. Tuyên truyền, hướng dẫn các thủ tục kết nạp đoàn viên. Những hoạt động này đã có tác dụng tích cực, góp phần nâng cao nhận thức về tổ chức Công đoàn của CCVC và người lao động. 100% CCVC có đủ điều kiện đã tự nguyện làm đơn xin gia nhập tổ chức Công đoàn và tích cực tham gia các hoạt động do Công đoàn tổ chức. Nhiệm kỳ 2017-2023 kết nạp 40 đoàn viên mới, trong đó 21 nữ và 19 nam.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công đoàn: Ban Chấp hành Công đoàn TCTK đã cử nhiều lượt cán bộ tham gia các lớp tập huấn của công đoàn cấp trên; tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm và kết hợp các lớp tập huấn nghiệp vụ công đoàn năm 2019, 2022 cho cán bộ công đoàn đơn vị trực thuộc.

Cùng với đó, các công đoàn bộ phận đã tích cực trong công tác tuyên truyền, bồi dưỡng đoàn viên để giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng: Từ tháng 10/2017 đến hết tháng 4/2023 có 43 đoàn viên công đoàn được kết nạp vào Đảng.

Về công tác nữ công

Hiện nay, Công đoàn TCTK có 260 đoàn viên là nữ, chiếm 65,2% tổng số đoàn viên công đoàn. Trong đó có 126 đảng viên, chiếm 52,7%; 31 chi uỷ viên, chiếm 11,9%; có 03 đồng chí ủy viên BCH Đảng bộ cơ quan, chiếm 1,15%. Sau Đại hội Công đoàn TCTK lần thứ XXVIII, được sự quan tâm tạo điều kiện của Đảng, Chính quyền và dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Thường vụ Công đoàn, Ban Nữ công cơ quan đã được kiện toàn (gồm 09 đồng chí) và sớm triển khai các hoạt động tới các Tổ nữ công của 20 đơn vị Vụ, Văn phòng, Cục, các đơn vị sự nghiệp thuộc TCTK đóng tại Hà Nội. Trong quá trình triển khai công tác nữ công, Công đoàn và Ban Nữ công đã phối hợp chặt chẽ với Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ ngành Thống kê làm tốt công tác động viên nữ công đoàn viên tích cực trong công tác chuyên môn, hăng hái trong phong trào "Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Ngoài ra, công tác tài chính, hoạt động kiểm tra, giám giá của Công đoàn TCTK nhiệm kỳ 2017-2023 cũng đã được triển khai, báo cáo, đánh giá hàng năm đúng theo quy định và đảm bảo thường xuyên, thống nhất góp phần phát triển đoàn viên, tăng cường công tác quản lý thu chi tài sản, tài chính công đoàn; bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của đoàn viên công đoàn.

Nhìn chung các phong trào thi đua trong nhiệm kỳ 2017-2023 của Công đoàn TCTK thực sự đã tạo nên bầu không khí đoàn kết, hăng say làm việc, học tập, rèn luyện tốt hơn, hiệu quả hơn. Chất lượng công việc được nâng lên, nhiều công việc được hoàn thành và đạt hiệu quả tốt. Phong trào thi đua trong nhiệm kỳ đã đóng góp quan trọng vào việc thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị cơ quan hằng năm. Với những thành tích đã đạt được, trong nhiệm kỳ 2017-2023 vừa qua, Công đoàn TCTK đã được Công đoàn Viên chức Việt Nam và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khen thưởng nhiều danh hiệu thi đua cho các tập thể và cá nhân, trong đó: Công đoàn TCTK được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen và Công đoàn Viên chức Việt Nam tặng Cờ thi đua; 02 cá nhân được tặng Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; 11 cá nhân được tặng Bằng khen của Công đoàn Viên chức Việt Nam./.


 
 
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top