Công đoàn trường Cao đẳng Thống kê: 60 năm xây dựng và phát triển

20/11/2020 - 12:55 PM
Năm 2020, hòa cùng không khí cả nước kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930- 3/2/2020); 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020); 75 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945-19/8/2020) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2020);... Trường Cao đẳng Thống kê cũng vui mừng, phấn khởi tổ chức kỷ niệm tròn 60 năm ngày thành lập Trường.

60 năm qua, Trường đã đào tạo trên 50 ngàn cán bộ Thống kê, Kế toán và các nghiệp vụ quản lý kinh tế khác, bổ sung vào đội ngũ những người làm ra những con số biết nói và lực lượng cán bộ quản lý nền kinh tế đất nước. Trong chặng đường lịch sử đã qua, tổ chức công đoàn Trường Cao đẳng Thống kê đã giành được nhiều thành công rực rỡ. Ghi nhận những thành tích của tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viêc chức và HSSV nhà trường, Đảng và Nhà nước đã trao tặng Nhà trường 3 Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì và hạng Ba. Trong những thành công đó, có sự đóng góp quan trọng của các thế hệ đoàn viên Công đoàn Trường.

 
Công đoàn trường Cao đẳng Thống kê: 60 năm xây dựng và phát triển
Ban chấp hành Công đoàn

 
Ngay từ những ngày đầu thành lập, tổ chức công đoàn đã được Chi bộ Đảng và Ban giám hiệu Nhà trường quan tâm xây dựng và chỉ đạo hoạt động. Đại hội công đoàn trường lần thứ nhất đã được tổ chức vào tháng 9 năm 1963. Trải qua 25 kỳ Đại hội, Công đoàn trường đã hoàn thành các nhiệm vụ vẻ vang của mình trong việc tuyên truyền và giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên công đoàn; nâng cao hiệu quả tổ chức, chỉ đạo các cuộc vận động và các phong trào quần chúng; chăm lo bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, giáo viên và người lao động theo đúng Luật lao động; kiểm tra giám sát việc thực hiện dân chủ trong Nhà trường thông qua việc phối hợp cùng Ban giám hiệu tổ chức tốt Hội nghị CBVC hàng năm; vận động đoàn viên tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng Nhà trường; tổ chức, vận động đoàn viên gương mẫu tham gia các hoạt động xã hội và đảm bảo an ninh trong nhà trường; tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện, đền ơn đáp nghĩa và các hoạt động giáo dục phòng chống các tệ nạn xã hội; phối hợp với chính quyền, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức, vận động CBVC, đoàn viên công đoàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, đồng thời mở rộng mối quan hệ hợp tác với các đơn vị bạn; tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ công tác công đoàn.
 
Công đoàn Nhà trường thường xuyên quan tâm đến việc tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức chính trị cho cán bộ, đoàn viên trước tình hình chuyển biến mọi mặt của Đất nước. Từ đó làm tốt vai trò, chức năng của tổ chức công đoàn là động viên, đoàn kết CBVC luôn yên tâm, phấn khởi cống hiến cho sự nghiệp xây dựng phát triển nhà trường, thực hiện tốt qui chế dân chủ, phát huy sức mạnh tập thể, tham gia quản lý Nhà trường, tích cực chống tham nhũng, lãng phí, thực hành tiết kiệm. 60 năm qua, cán bộ đoàn viên công đoàn trường đã luôn nêu cao tính tiền phong gương mẫu. Đội ngũ cán bộ quản lý phục vụ tăng cường kỷ cương, tình thương, trách nhiệm trước HSSV. Đội ngũ cán bộ giáo viên tâm huyết với nghề, hăng hái học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, góp phần trực tiếp vào nâng cao chất lượng đào tạo, khẳng định uy tín của Nhà trường trước xã hội. Nhờ đó Trường đã đứng vững, phát triển và lớn mạnh không ngừng và mốc son quan trọng nhất đánh dấu cho sự phát triển đó là ngày 23 tháng 8 năm 2004, Trường Cán bộ Thống kê TW đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo ký quyết định trở thành trường Cao đẳng Thống kê.
 
Những năm gần đây, cùng với việc đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, Công đoàn Trường đã tổ chức và động viên cán bộ giảng viên hăng hái hưởng ứng và thực hiện tốt các hoạt động đổi mới nội dung, chương trình đào tạo, nâng cao chất lượng dạy học; tổ chức tốt các kì hội giảng hàng năm; đổi mới phương pháp giảng dạy, ứng dụng công nghệ thông tin, nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng... Từ đó, tạo môi trường giáo dục thân thiện, thúc đẩy mạnh mẽ phong trào thi đua “Hai tốt”, “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” với cuộc vận động “Mỗi thầy cô là một tấm gương đạo đức và tự học”, xây dựng Nhà trường thành “Công sở xanh sạch đẹp”, xây dựng “Cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa”, “Gia đình nhà giáo văn hóa”.
 
Để ghi nhận những thành tích ấy, Công đoàn Trường luôn được công nhận là Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc, được Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, Liên đoàn lao động Tỉnh Hà Bắc trước kia và LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh ngày nay tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Đặc biệt, năm 2011, Công đoàn Trường đã được nhận Cờ thưởng luân lưu “Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc” của Tổng LĐLĐVN; năm 2014 nhận Cờ thưởng luân lưu chuyên đề “Văn hóa-Thể thao” của Tổng LĐLĐ Việt Nam.
 
Từ thực tế hoạt động, Công đoàn Trường rút ra một số bài học kinh nghiệm, đó là:
 
- Mọi hoạt động công đoàn phải luôn hướng tới mục đích bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của người lao động và luôn song hành với hoạt động về mọi mặt của nhà trường. Ngoài quan tâm đến đời sống tinh thần, vật chất, cần thường xuyên quan tâm đào tạo, bồi dưỡng về mọi mặt cho cán bộ công đoàn.
 
- Tích cực đổi mới hoạt động công đoàn sao cho vừa giữ vững nguyên tắc, vừa phải có tính mềm dẻo, linh hoạt. Tranh thủ sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, coi trọng và phối kết hợp chặt chẽ với Chính quyền, các đơn vị chuyên môn và Đoàn TNCSHCM để tạo nên sức mạnh tổng hợp trong các mặt hoạt động.
 
Gìn giữ và phát huy những thành quả đã đạt được trong 60 năm qua của Trường Cao đẳng Thống kê và Công đoàn Trường là trách nhiệm của cán bộ, giáo viên và HSSV thế hệ hiện tại. Với tinh thần đó, Ban chấp hành Công đoàn Trường khoá 25 phát động phong trào sôi nổi, rộng khắp trong toàn trường, thi đua “Dạy tốt, học tốt, phục vụ tốt” lập những thành tích xuất sắc chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Trường Cao đẳng Thống kê, Chào mừng thắng lợi của Đại hội Đảng bộ Nhà trường làn thứ 25. /.

TS. Nguyễn Văn Chung
 Chủ tịch Công đoàn - Trường Cao đẳng Thống kê
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top