Công ty CP Cấp nước Nam Định: Nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng

19/08/2022 - 09:03 PM

Kế thừa truyền thống của đơn vị có bề dày gần 100 năm hoạt động cung cấp nước sạch (tiền thân là Nhà máy nước Nam Định được Pháp xây dựng từ năm 1924), Công ty CP cấp nước Nam Định đã phát huy được tính năng động trong quản lý và điều hành, thực hiện các phương án đầu tư để nâng công suất, mở rộng mạng lưới cấp nước. Cùng với đó, Công ty đã có chuyển biến mạnh mẽ về phong cách và tinh thần làm việc, đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ trong quản lý để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng.

Lễ khánh thành dự án nâng công suất chi nhánh
cấp nước Vụ Bản, lắp đặt mạng lưới đường ống
cấp nước sạch cho khu vực phía Bắc huyện Ý Yên

 

Công ty CP Cấp nước Nam Định được thành lập trên cơ sở cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước, chính thức đi vào hoạt động theo mô hình mới từ tháng 1/2018. Những năm qua, quá trình đô thị hoá ở Nam Định diễn ra mạnh mẽ kéo theo nhu cầu sử dụng nước sạch của nhân dân tăng lên. Để đáp ứng tiêu chí về phát triển hạ tầng kỹ thuật của đô thị, Công ty đã chủ động triển khai các phương án đầu tư nâng cao năng lực sản xuất và mở rộng mạng lưới phục vụ.

Cụ thể, hằng năm, Công ty đều có kế hoạch triển khai lắp đặt mới nhiều tuyến ống HDPE mới nhằm nối nguồn cung cấp cho các khu vực dân cư mới, hoặc để san tải cho các tuyến ống truyền chính, hoặc để nâng cấp các tuyến cũ đã xuống cấp không còn đảm bảo nhằm chống thất thoát…. Ngoài ra, Công ty cũng thực hiện triển khai đầu tư xây dựng các dây chuyền xử lý nước ở các huyện Ý Yên, Vụ Bản để nâng cao năng lực sản xuất nước, đảm bảo đủ nguồn cung nước phục vụ nhân dân, khách hàng; đồng thời tiến hành kiểm định lại đồng hồ đến niên hạn theo quy định, thay thế hàng nghìn cụm đồng hồ mới cho khách hàng mỗi năm nhằm đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Quá trình thi công Dự án Nâng công suất nhà máy cấp nước Vụ Bản
 

Bên cạnh đó, theo sát quá trình xây dựng kết cấu hạ tầng ở các địa phương, Công ty dành nguồn lực đáng kể để dịch chuyển tuyến ống cấp nước sang vị trí mới cho phù hợp các công trình hạ tầng mới. Song song, Công ty thường xuyên kiểm tra, quản lý mạng truyền dẫn nhằm kịp thời phát hiện và khắc phục ngay khi có các sự cố vỡ ống, giảm thiểu lượng nước thất thoát; chú trọng giám sát chất lượng, kiểm tra quy trình xử lý nước để đảm bảo chất lượng nước an toàn theo những quy chuẩn do Bộ Y tế quy định.

Trong xu thế phát triển của khoa học và công nghệ, Ban lãnh đạo Công ty đã yêu cầu đội ngũ cán bộ kỹ thuật và CNTT phải tìm tòi nghiên cứu để ứng dụng mạnh mẽ CNTT vào quản lý và vận hành thay thế lao động thủ công. Hiện nay, Công ty đang sử dụng phần mềm Scada cho các cụm đồng hồ cơ điện tử (giúp cán bộ kỹ thuật quan sát và kiểm soát áp lực nước tại tất cả khu vực qua hệ thống máy tính); phần mềm “đọc” chỉ số tự động bằng thiết bị cầm tay (ảnh chụp đồng hồ nước của khách hàng phần mềm tự động chuyển thành dữ liệu số gửi cho máy chủ để tổng hợp tình hình sử dụng nước trong tháng của khách hàng)…

Xác định yếu tố giá trị con người là vấn đề cốt lõi của doanh nghiệp, Công ty rất quan tâm đến chất lượng nguồn nhân lực, trong đó, chú trọng việc nâng cao trình độ chuyên môn cho những người làm công tác nghiệp vụ thông qua việc cử cán bộ đi tập huấn nghiệp vụ, tham gia các hội thảo chuyên môn, hội thảo ứng dụng khoa học kỹ thuật.. (ở giai đoạn trước khi có dịch Covid - 19) hoặc khuyến khích người lao động tự học, tham gia các lớp đào tạo chuyên ngành về cấp nước, xây dựng, kinh doanh, giao tiếp với hình thức trực tuyến (trong giai đoạn giãn cách)…

Nhân viên của Công ty thực hiện ghi chỉ số nước bằng thiết bị cầm tay
 

Nhằm nâng cao chất lượng toàn diện, Ban lãnh đạo Công ty quyết tâm thay đổi mạnh mẽ tư duy và nhận thức của người lao động, theo hướng “phục vụ khách hàng” để phát triển. Công ty đã có một loạt các sự điều chỉnh nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng như: Cải tiến quy trình lắp đặt mới theo hướng gọn nhẹ rõ ràng công khai minh bạch, tạo văn hóa giao tiếp giữa nhân viên với khách hàng. Năm 2021, Công ty triển khai thành lập Trung tâm chăm sóc khách hàng (Call Center) nhằm tiếp nhận và xử lý kịp thời mọi thông tin trong hoạt động sản xuất và cung cấp nước sạch, ký kết với các ngân hàng, tổ chức tài chính để thực hiện thu nộp tiên nước không dùng tiền mặt…

Với những nỗ lực không ngừng, Công ty duy trì tốc độ phát triển tốt, các chỉ tiêu kinh doanh quan trọng đều tăng trưởng. Năm 2021, tổng doanh thu tiền nước của Công ty là 241 tỷ đồng, đạt 102,1% so với năm 2020; sản lượng nước thương phẩm đạt 23,44 triệu m3; lợi nhuận trước thuế đạt 40 tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước 35 tỷ đồng; thu nhập bình quân cán bộ, công nhân viên đạt 8,6 triệu đồng/người/tháng. Hiện nay, Công ty đang phục vụ cho gần 148 nghìn khách hàng cá nhân, doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức ở thành phố Nam Định và các huyện lân cận gồm Ý Yên, Vụ Bản, Trực Ninh. Chất lượng và dịch vụ luôn được đảm bảo ngay cả trong những thời điểm nắng nóng kéo dài hoặc trong các dịp lễ tết và các ngày lễ hội lớn được tổ chức trên địa bàn thành phố Nam Định.

Song song với hoạt động sản xuất kinh doanh, Công ty cũng tích cực tham gia các hoạt động xã hội như ủng hộ đồng bào lũ lụt, quỹ đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ quỹ khuyến học của tỉnh, thành phố, ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, trẻ tàn tật… Từ năm 2018, Công ty chi cho các hoạt động từ thiện trên 150 triệu đồng, riêng năm 2021, Công ty ủng hộ Quỹ phòng chống Covid-19 của tỉnh 500 triệu đồng…

Với những kết quả đạt được trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, Công ty đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng các danh hiệu cao quý: Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống Mỹ, Huân chương Lao động hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Nhì. Sản phẩm nước sạch của Công ty được tặng nhiều giải thưởng: Huy chương Vàng, Cúp Sen Vàng, Giải thưởng Chất lượng Việt Nam, Siêu Cúp thương hiệu mạnh, Giải thưởng “Dòng xanh nước Việt”, Cúp Vì sự phát triển cộng đồng, được Tổng cục Đo lường - Chất lượng Việt Nam cấp Giấy chứng nhận Hệ thống quản lý chất lượng TCVN ISO 9001-2000./.

Trịnh Long


Hệ thống công trình, thiết bị điểu khiển bên trong nhà máy xử lý nước sạch
 


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top