Công ty CP Đầu tư và phát triển Cảng Đình Vũ: Vững vàng vượt thách thức

10/05/2022 - 07:47 AM

Ba năm vừa qua, mặc dù chịu ảnh hưởng do tình hình dịch Covid-19 diễn biến biến phức tạp nhưng với bề dày của đơn vị có kinh nghiệm 20 năm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ cảng biển, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Cảng Đình Vũ đã vững vàng vượt qua thách thức. Chất lượng dịch vụ phục vụ khách hàng của Công ty không ngừng nâng lên; các thị trường, đối tác truyền thống được giữ vững, đồng thời từng bước mở rộng và tìm kiếm khách hàng tiềm năng; kết quả kinh doanh, sản lượng đều đạt và vượt kế hoạch HĐQT đề ra.

Dù gặp nhiều thách thức nhưng Cảng Đình Vũ luôn “kín” container hàng hoá.
Sản lượng khai thác năm 2021 đạt trên 600.000 teus, vượt hơn 2% chỉ tiêu kế hoạch

 

Ngược dòng thời gian, trở lại thời điểm cuối năm 2002, với chủ trương xây dựng một cảng container hiện đại với các sản phẩm dịch vụ đồng bộ, có tiềm năng phát triển nhanh, đáp ứng kịp thời với xu thế phát triển hội nhập của Hải Phòng nói riêng và của khu vực phía Bắc nói chung, Cảng Hải Phòng - đơn vị có bề dày hoạt động trong ngành cảng biển lâu đời nhất khu vực phía Bắc đã cùng các đối tác thành lập Công ty CP Đầu tư và Phát triển Cảng Đình Vũ. Xuyên suốt quá trình từ khi thành lập tới nay, Cảng Đình Vũ xác định chất lượng dịch vụ phục vụ khách hàng là nhiệm vụ trung tâm. Và để có chất lượng dịch vụ ổn định, Cảng Đình Vũ đã tập trung huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng hạ tầng một cách đồng bộ, liên hoàn từ cầu cảng đến kho bãi, đồng thời, không ngừng đổi mới, hiện đại hoá các trang thiết bị phục vụ nâng hạ, xếp dỡ và vận chuyển.

Với chiều dài cầu cảng 425m, chiều sâu bến bãi hơn 500m, Cảng Đình Vũ hiện có hệ thống trang thiết bị hiện đại, bao gồm, 07 cần cẩu container sức nâng từ 40 tấn đến 100 tấn trong đó có 02 cẩu giàn container chuyên dụng STS (ship-to-shore) với công nghệ tân tiến nhất; thiết bị nâng hạ đầu trong có 08 cần trục giàn RTG thế hệ mới nhất, 08 xe nâng container sức nâng tối đa 45 tấn, 22 xe vận chuyển container chuyên dụng và các trang thiết bị xếp dỡ hiện đại khác được tích hợp hệ thống phần mềm khai thác quản lý container theo thời gian thực PL-TOS; 2 cổng kiểm soát ra vào trong đó Cổng số 2 có 6 làn xe vào/ra tích hợp hệ thống giao nhận bằng phần mềm tại cổng cảng...  Về năng lực xếp dỡ, Cảng Đình Vũ có khả năng khai thác tàu 50.000 DWT giảm tải, sản lượng thông qua cầu tàu khoảng 12.000 - 15.000 TEU/tuần, tương đương hơn 600.000 TEU/năm.

Triển khai các dịch vụ liên hoàn giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của Cảng Đình Vũ
 

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt, để tạo ra sự khác biệt về chất lượng dịch vụ, Cảng Đình Vũ còn đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào tất cả các khâu, từ vận hành xếp dỡ, giao nhận đến quản lý và thanh toán, tất cả đều hướng tới xây dựng cảng điện tử (ePort). Trong đó, nổi bật nhất là hệ thống phần mềm khai thác quản lý container theo thời gian thực PL-TOS và hệ thống định vị vệ tinh cho phép định vị và cập nhật vị trí chính xác của từng container trong bãi, phục vụ khách hàng đến kiểm hóa, đóng rút được dễ dàng, nhanh chóng. Ngoài ra, Cảng Đình Vũ đã và đang phối hợp với các Hãng tàu triển khai thực hiện lệnh giao hàng điện tử (EDO); áp dụng Hóa đơn điện tử theo yêu cầu của Bộ Tài chính, trang bị các máy POS giúp khách hàng thanh toán tại cảng một cách nhanh chóng, giảm thời gian chờ đợi. Để triển khai tốt các ứng dụng CNTT, Cảng Đình Vũ đã “phủ” sóng wifi trên toàn bộ phạm vi cảng, đồng thời trang bị 8 máy chủ với đường truyền tốc độ cao và luôn thông suốt.

Với phương châm hoạt động “Uy tín - Chất lượng - Tận tâm - Chuyên nghiệp”, Cảng Đình Vũ luôn khuyến khích cán bộ, công nhân viên không ngừng nâng cao trình độ, kiến ​​thức và kinh nghiệm để đảm bảo chất lượng dịch vụ ở mức cao nhất. Hàng năm, đối với khối lao động trực tiếp, Cảng Đình Vũ thường xuyên tổ chức các đợt học và thi nâng bậc, nâng cao tay nghề, các khóa học về nghiệp vụ giám định container IICL, nghiệp vụ thuế, nghiệp vụ hải quan; trong khi khối nhân viên gián tiếp các phòng nghiệp vụ được tham gia các khóa học về giao tiếp, lễ tân, tin học văn phòng, ISO phục vụ cho công việc thường ngày.

Với những quyết sách đúng đắn, Cảng Đình Vũ đã tạo dựng được uy tín với khách hàng trong nước và quốc tế. Hiện Cảng Đình Vũ đã trở thành cảng container chuyên nghiệp, hiện đại với các dịch vụ hậu cảng, phụ trợ đầy đủ gồm kho, bãi, hỗ trợ tàu biển, giám định, vệ sinh, sửa chữa container.... Cảng Đình Vũ là địa chỉ đáng tin cậy của nhiều hãng tàu lớn cũng như các doanh nghiệp vận tải trong nước và quốc tế với nhiều giải thưởng, danh hiệu uy tín, tiêu biểu như lần thứ 4 được vinh danh “Top 100 Sao Vàng Đất Việt” do Hội doanh nhân trẻ Việt Nam xếp hạng; “Top 5 Công ty khai thác cảng uy tín” năm 2020-2021 do Tạp chí Vietnam Report và Công ty CP chứng khoán Thiên Việt xếp hạng.

Công ty CP Đầu tư và Phát triển Cảng Đình Vũ 4 lần được vinh danh “Top 100 Sao Vàng Đất Việt”
vào các năm 2013, năm 2015, năm 2018 và năm 2021

Nhờ sự tin tưởng của khách hàng nên trong ba năm qua dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng các chỉ tiêu về doanh thu, lợi nhuận, sản lượng của Cảng Đình Vũ đều đạt và vượt kế hoạch do Đại hội đồng cổ đông thường niên thông qua, thu nhập của người lao động được đảm bảo và ngày càng nâng lên. Nổi bật, năm 2021, sản lượng thông qua của Cảng Đình Vũ vẫn đạt vượt mức kế hoạch trên 600.000 TEU. Doanh thu, lợi nhuận và nộp ngân sách đều đạt ở mức cao. Thu nhập bình quân của hơn 430 lao động trong toàn Công ty đạt trên 18 triệu đồng/người/tháng, ở mức khá cao so với mặt bằng chung của thành phố.


Trong giai đoạn sắp tới, ngoài những dịch vụ truyền thống như xếp dỡ, giao nhận container, đóng rút – kiểm hóa, Cảng Đình Vũ thành lập Tổ nghiên cứu khai thác kinh doanh kho bãi tại khu vực Lạch Huyện, nhằm nâng cao năng lực tiếp nhận hàng hóa, đa dạng hóa và tối ưu hóa cung đường vận chuyển cho đối tác khi đưa vào khai thác những cỡ tàu lớn hơn tại khu vực này và cần giảm tải, chuyển tải vào sâu trong nội thành cũng như các tỉnh thành lân cận.

“Với sự lớn mạnh và đầu tư của Cảng Đình Vũ nói riêng và các doanh nghiệp cảng biển khác trên địa bàn thành phố, hệ thống hạ tầng cảng biển ở Hải Phòng đang trở thành lợi thế quan trọng để giúp thành phố đẩy mạnh thu hút đầu tư, đặc biệt là các tập đoàn lớn, đứng đầu các chuỗi sản xuất và giá trị. Để môi trường kinh doanh trong lĩnh vực cảng biển - logistics có sự cạnh tranh bình đẳng và lành mạnh, Cảng Đình Vũ rất mong muốn các cấp chính quyền thành phố Hải Phòng có những giải pháp, đề xuất với các cấp Trung ương có những quy định về giá cước xếp dỡ cụ thể để tránh tình trạng các doanh nghiệp hạ giá quá thấp nhằm chèo kéo khách hàng” - ông Cao Văn Tĩnh, Tổng Giám đốc Cảng Đình Vũ chia sẻ./.

Trịnh Long

Một số những trang thiết bị hiện đại được sử dụng trong Cảng Đình Vũ

Cẩu giàn QC (cẩu bờ) đưa container từ tầu biển lên bờ
 

Cần trục giàn RTG thế hệ mới nhất
 

Xe nâng, hạ container
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top