Cục Quản lý thị trường Bắc Kạn: Góp phần tạo môi trường kinh doanh lành mạnh

11/12/2022 - 10:52 AM
Thời gian qua, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Kạn luôn bám sát yêu cầu nhiệm vụ, làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, công tác quản lý địa bàn, trinh sát nắm chắc tình hình giá cả, biến động của thị trường, qua đó đã phát hiện và kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, tạo điều kiện thuận lợi để hàng hóa lưu thông, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp người tiêu dùng.

Thực hiện tốt công tác chuyên môn kết hợp với đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến pháp luật

Theo đó, Cục Quản lý thị trường Bắc Kạn đã xây dựng, triển khai thực hiện tốt chương trình công tác hằng năm; chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường chủ động kiểm tra, kiểm soát thị trường, tập trung vào những lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm, đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; làm tốt công tác quản lý địa bàn, theo dõi chặt chẽ tình hình thị trường về diễn biến giá cả một số mặt hàng thiết yếu trên địa bàn tỉnh; tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm ngăn chặn kịp thời các hành vi sản xuất, vận chuyển, tàng trữ, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, vệ sinh an toàn thực phẩm, các mặt hàng tiêu dùng ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn sức khỏe của người dân như thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm. Song song với đó, Cục thường xuyên kiểm tra việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết; xử lý nghiêm các hành vi tăng giá quá mức, đưa tin thất thiệt gây hoang mang, bất ổn thị trường.

 
Cục Quản lý thị trường Bắc Kạn: Góp phần tạo môi trường kinh doanh lành mạnh
Lễ ký kết Quy chế phối hợp giữa Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Kạn và Bưu điện tỉnh Bắc Kạn trong việc
hướng dẫn, kiểm tra và xử lý đối với hàng hóa vi phạm quy định của pháp luật gửi qua đường Bưu điện

 
Bên cạnh đó, Cục Quản lý thị trường Bắc Kạn thường xuyên phối hợp với các cơ quan truyền thông để tuyên truyền, phổ biến pháp luật với mục tiêu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng; thường xuyên thực hiện việc cập nhật, tổng hợp, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành liên quan đến lực lượng quản lý thị trường tới các phòng, đội để nghiên cứu triển khai thực hiện nhiệm vụ, từ đó góp phần nâng cao ý thức cũng như hạn chế các hành vi buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, buôn bán hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng...

Đặc biệt, công tác tuyên truyền pháp luật đến các thương nhân tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh được đẩy mạnh, kết hợp với việc triển khai ký cam kết không buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm an toàn thực phẩm. Đến nay, Cục Quản lý thị trường Bắc Kạn đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho 2.108 tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Đáng chú ý, trong năm 2022, khi thị trường xăng dầu có nhiều biến động, Cục đã tổ chức hội nghị tuyên truyền pháp luật về hoạt động kinh doanh xăng dầu cho hơn 80 cơ sở kinh doanh tại địa bàn huyện Chợ Đồn, đồng thời tổ chức ký cam kết được 3.080 cơ sở/tổng số 6.732 cơ sở sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, hàng năm Cục luôn tạo điều kiện thuận lợi để công chức được tham gia các lớp đào tạo, các lớp học nâng cao, thanh tra chuyên ngành nhằm đáp ứng với yêu cầu của nhiệm vụ. Các phòng chuyên môn thuộc Cục luôn duy trì việc xây dựng kế hoạch và phối hợp với Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam (VACIP) tổ chức tập huấn nghiệp vụ, chuyên đề cho toàn thể công chức trong toàn lực lượng để nâng cao trình độ chuyên môn.

Nhiều vụ việc vi phạm đã được phát hiện và xử lý

Qua hoạt động kiểm tra, kiểm soát nhiều vụ gian lận thương mại, hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với các mặt hàng thiết yếu đã được lực lượng quản lý thị trường Bắc Kạn phát hiện và xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật góp phần bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của người tiêu dùng và các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh chân chính.

 
Cục Quản lý thị trường Bắc Kạn: Góp phần tạo môi trường kinh doanh lành mạnh 1
Cán bộ Cục Quản lý thị trường Bắc Kạn tạm giữ hàng hóa nhập lậu, hàng cấm lưu thông trên thị trường
 
Theo số liệu báo cáo, năm 2021, Cục Quản lý thị trường Bắc Kạn thực hiện 418 lượt vụ kiểm tra, phát hiện 145 lượt vụ vi phạm, với số tiền xử phạt vi phạm hành chính là trên 877 triệu đồng, trị giá hàng tiêu hủy trên 466 triệu đồng; trong 11 tháng năm 2022 thực hiện kiểm tra 468 lượt vụ, phát hiện 171 lượt vụ vi phạm, với tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính trên 727 triệu đồng,  trị giá hàng tiêu huỷ trên 570 triệu đồng. Trong đó có nhiều vụ việc điển hình như: Vụ có hành vi tàng trữ hàng hóa giả mạo nhãn hiệu và cố ý tàng trữ hàng hóa nhập lậu được lực lượng quản lý thị trường Bắc Kạn phát hiện tại Chợ Đồn ngày 11/5/2021, hay như vụ kinh doanh hàng hóa nhập lậu với hàng hóa là Test kit nhanh COVID-19 nhãn hiệu SARS-Cov-2 Saliva Antigen Rapid Detection Kit được phát hiện ngày 06/3/2022 và gần đây là vụ kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ được Đội Quản lý thị trường số 5 đã phối hợp với Công an huyện Ba Bể phát hiện ngày 20/3/2022, hàng hóa là 5.250 bộ Test kit nhanh COVID-19.

Những vụ việc trên là một trong số những vụ việc điển hình của lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Bắc Kạn trong năm 2021, 2022, được phát hiện và xử lý trong giai đoạn thị trường đang có những biến động lớn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Các vụ việc trên là kết quả của sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành  sát sao trong Ban lãnh đạo Cục Quản lý thị trường cùng với sự cố gắng của công chức trong toàn lực lượng cộng với sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường.

Chủ động trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại  trong tình hình mới

Hiện, các đối tượng vận chuyển, kinh doanh hàng  nhập lậu, hàng giả, hàng cấm, kinh doanh trái phép ngày càng thực hiện nhiều hình thức, thủ đoạn tinh vi, khó phát hiện, diễn biến phức tạp khó kiểm soát nhằm trốn tránh sự kiểm tra của lực lượng quản lý thị trường.

Bên cạnh đó, thị trường xuất hiện nhiều hình thức kinh doanh mới như: Mua bán qua mạng facebook, zazo, chuyển giao hàng qua dịch vụ bưu điện chuyển phát nhanh, hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp như tổ chức hội nghị, hội thảo, bán hàng đa cấp … trong khi phương tiện phục vụ công tác chống buôn lậu còn thiếu, chủ yếu sử dụng phương tiện cá nhân. Ngoài ra, còn một số cơ sở kinh doanh vì lợi nhuận vẫn cố tình vận chuyển, kinh doanh các mặt hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ... gây khó khăn trong việc tổ chức hoạt động kiểm tra kiểm soát thị trường.

Trước tình hình đó, tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 41/NQ-CP, Cục Quản lý thị trường Bắc Kạn với vai trò là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 389 của tỉnh chỉ đạo các đội tăng cường công tác quản lý địa bàn, nắm chắc tình hình của từng tuyến, lĩnh vực trọng điểm. Chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật góp phần bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của ngườitiêu dùng và các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh chân chính.

 
Cục Quản lý thị trường Bắc Kạn: Góp phần tạo môi trường kinh doanh lành mạnh 2
Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường Bắc Kạn tuyên truyền các quy định của Pháp luật về an toàn thực phẩm
tới các tiểu thương tại Chợ trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn

 
Song song với đó, Cục phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các văn bản quy phạm pháp luật về phòng chống buôn lậu, hàng giả, hàng nhái nhằm nâng cao ý thức cho các cá nhân, tổ chức kinh doanh, tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng hàng hóa đảm bảo ổn định thị trường nhất là trong dịp Tết Nguyên Đán. Làm tốt và đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức và nhân dân về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả với nội dung, hình thức đa dạng, phù hợp, có sức lan tỏa sâu, rộng để mỗi người thấy được quyền lợi, nghĩa vụ, tích cực tham gia công tác này. Cùng với đó, công khai kết quả kiểm tra, xử lý trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm răn đe, phòng ngừa chung. Công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn pháp luật, ký cam kết không kinh doanh hàng lậu, hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ tiếp tục được các Đội Quản lý thị trường triển khai sâu rộng trên địa bàn toàn tỉnh.

Đặc biệt, Cục Quản lý thị trường Bắc Kạn sẽ tập trung lực lượng kiểm tra, kiểm soát đối với những mặt hàng thiết yếu, có nhu cầu tiêu dùng cao trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, kiểm tra, xử lý hoạt động vận chuyển, buôn bán hàng nhập lậu, hàng cấm, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá, đo lường, chất lượng và công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; hành vi vi phạm trong lĩnh vực xúc tiến thương mại, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; bảo đảm ổn định thị trường để phục vụ nhu cầu Tết cho Nhân dân./.

 
Thành Nam

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top