Đoàn công tác Tổng cục Thống kê làm việc với Cục Thống kê Sóc Trăng

18/07/2022 - 04:22 PM

Chiều ngày 18/7/2022, tại Sóc Trăng, đoàn công tác Tổng cục Thống kê (TCTK) do Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến làm trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Cục thống kê (CTK) Sóc Trăng. Đây là hoạt động đầu tiên của Đoàn trong chuyên công tác tại các tỉnh miền Tây và tri ân các anh hùng liệt sĩ Việt Nam.

 Đoàn công tác Tổng cục Thống kê làm việc với Cục Thống kê Sóc Trăng

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến phát biểu tại buổi làm việc

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc TCTK, lãnh đạo, công chức và người lao động CTK Sóc Trăng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe đại diện CTK Sóc Trăng trình bày Báo cáo Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Theo báo cáo, 6 tháng đầu năm 2022, CTK Sóc Trăng đã hoàn thành đạt 98,37% kế hoạch. Tổ chức triển khai và thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành như: Tổ chức triển khai thu thập thông tin các cuộc điều tra thường xuyên trên địa bàn đúng kế hoạch và phương án của TCTK; Triển khai thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều và Phụ lục Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật Thống kê; Tham gia xây dựng Kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển Thống kê giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 của địa phương theo Hướng dẫn tại Công văn số 2604/BKHĐT-TCTK ngày 20/4/2022 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Tăng cường kết nối, phối hợp với các sở, ban, ngành ở địa phương để thu thập, biên soạn và sử dụng thông tin kinh tế - xã hội trên địa bàn đảm bảo sự đồng thuận, thống nhất; Phối hợp với Cục Thu thập dữ liệu và Ứng dụng công nghệ thông tin thống kê và các Vụ nghiệp vụ tiếp tục kiểm tra, rà soát, xử lý dữ liệu Tổng điều tra kinh tế 2021 và các cuộc điều tra thống kê thường xuyên phục vụ tốt việc biên soạn các báo cáo thống kê; Xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng công chức, chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nguồn quy hoạch lãnh đạo quản lý các cấp của đơn vị; gắn quy hoạch với đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển, điều động, bổ nhiệm cán bộ; đào tạo, bồi dưỡng công chức theo tiêu chuẩn ngạch. Bố trí từ nguồn kinh phí tự chủ để bổ sung kinh phí đào tạo đảm bảo nguồn kinh phí cho công tác đào tạo theo kế hoạch năm 2022; Tổ chức thành công Họp mặt 30 năm thành lập Cục Thống kê tỉnh Sóc Trăng.

Theo báo cáo, 6 tháng đầu năm 2022, công tác phân tích và dự báo thống kê trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội đã được CTK Sóc Trăng thực hiện theo đúng kế hoạch, được nâng lên về chất lượng, sát với tình hình thực tế của địa phương. Công tác phân tích thống kê được đầu tư, nghiên cứu phân tích, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tại địa phương ngày càng đáp ứng được tốt hơn nhiệm vụ tham mưu trong công tác hoạch định chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ngoài ra, CTK Sóc Trăng cũng đã hoàn thành xây dựng dự thảo Kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển Thống kê Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045. Tiếp tục triển khai thực hiện phần mềm hội nghị, hội thảo trong toàn ngành, với kết quả: có 14 cuộc hội nghị, hội thảo với thành phần là công chức, người lao động trong ngành; tổng số lượt người tham dự là 185 người. Triển khai thực hiện phần mềm quản lý tài liệu trên hệ sinh thái dùng chung của toàn ngành, kết quả có 40 tài liệu được đăng tải trên hệ thống góp phần trong công tác tra cứu, sử dụng tài liệu của toàn ngành.

Cục Thống kê đã thẩm định trình TCTK tặng Bằng khen của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong trong năm 2021; trong 6 tháng có 01 tập thể và 08 cá nhân, 01 tập thể và 03 cá nhân được tặng Bằng khen Bộ trưởng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong Tổng điều tra Kinh tế năm 2021.

Về phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022, CTK Sóc Trăng tiếp tục tổ chức thu thập, xử lý thông tin; Biên soạn và phổ biến thông tin thống kê; Công tác phân tích và dự báo thống kê; Công tác phương pháp chế độ thống kê và thực hiện các đề án lớn của ngành; Công tác tổ chức cán bộ và thi đua khen thưởng; Quản lý tài chính và đầu tư xây dựng; Công tác pháp chế, tuyên truyền và thanh tra thống kê và các lĩnh vực công tác khác.

 Đoàn công tác Tổng cục Thống kê làm việc với Cục Thống kê Sóc Trăng 1

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến tặng quà lưu niệm CTK Sóc Trăng

Kết thúc Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến ghi nhận những kết quả CTK Sóc Trăng đã đạt được trong 6 tháng đầu năm và bày tỏ tin tưởng với tinh thần đoàn kết và từ những thành quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2022, lãnh đạo và công chức, người lao động CTK Sóc Trăng tiếp tục khắc phục khó khăn phấn đấu và hoàn thánh tốt nhiệm vụ theo đúng kế hoạch. Để triển khai tốt nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến yêu cầu CTK Sóc Trăng cần chỉ đạo các Phòng, các Chi cục nghiên cứu kỹ Quy chế phối hợp giữa các phòng và có đề xuất, gop ý cụ thể. Tăng cường kiểm tra giám sát trực tuyến đảm bảo tính kịp thời và tiết kiệm kinh phí. Vụ Kế hoạch tài chính hướng dẫn các CTK tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện ngân sách nhà nước đúng quy định, chế độ. CTK cần tiếp kiệm chi để đảm bảo thu nhập tăng thêm cho công chức và người lao động. Ngoài ra, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến cũng yêu cầu CTK tỉnh Sóc Trăng tập trung nâng cao chất lượng thông tin đầu vào, đặc biệt là giám sát online; nghiên cứu Quy chế phối hợp giữa các phòng, cùng thảo luận triển khai, tổng kết trên cơ sớ đó có ý kiến cụ thể với TCTK; Tập trung nghiên cứu góp ý vào các văn bản của TCTK chủ trì soạn thảo./.

M.T

 


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top