Tổng cục Thống kê tham dự trực tuyến Kỳ họp lần thứ 52 của Ủy ban Thống kê Liên hợp quốc

01/03/2021 - 11:12 PM
Tối ngày 01/3/2021 (theo giờ Việt Nam), đoàn làm việc của Tổng cục Thống kê (TCTK) do Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương làm Trưởng đoàn bắt đầu tham dự Kỳ họp lần thứ 52 của Ủy ban Thống kê Liên hợp quốc được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Các thành viên trong đoàn làm việc của TCTK có các Phó Tổng cục trưởng: Phạm Quang Vinh, Nguyễn Trung Tiến và đại diện lãnh đạo, chuyên viên một số đơn vị thuộc Tổng cục.
 
Ủy ban Thống kê Liên hợp quốc (UNSC) là một ủy ban chức năng của Hội đồng Kinh tế và Xã hội Liên hợp quốc, được thành lập năm 1947 và là cơ quan cao nhất trong các hệ thống thống kê toàn cầu. UNSC tập hợp các Thủ trưởng Cơ quan thống kê quốc gia trên khắp thế giới, có trách nhiệm giám sát hoạt động của Cơ quan Thống kê Liên hợp quốc (UNSD). Đây là cơ quan ra quyết định cao nhất đối với các hoạt động thống kê quốc tế, xem xét các vấn đề đặc biệt cần quan tâm trong phát triển thống kê quốc tế, các vấn đề phương pháp luận, điều phối và tích hợp các chương trình thống kê quốc tế, hỗ trợ các hoạt động hợp tác kỹ thuật trong thống kê và các vấn đề tổ chức.
 
Theo quyết định của Hội đồng Kinh tế và Xã hội Liên hợp quốc, UNSC tổ chức họp định kỳ hàng năm tại Trụ sở Liên hợp quốc tại New York, Mỹ bắt đầu từ năm 2000. Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Kỳ họp lần thứ 52 của Ủy ban Thống kê Liên hợp quốc (UNSC) năm nay diễn ra từ ngày 01-03/3 và 05/3/2021, được tổ chức theo hình thức họp trực tuyến tại gần 160 đầu cầu trên toàn thế giới, dưới sự điều hành của Đoàn Chủ tịch gồm 01 Chủ tịch, 03 Phó Chủ tịch và 01 Thư ký.
 
Đoàn làm việc Tổng cục Thống kê tham dự trực tuyến Kỳ họp lần thứ 52 của Ủy ban Thống kê Liên hợp quốc
Ông Shigeru Kawasaki -Chủ tịch Ủy ban thống kê Liên hợp quốc - Chủ tịch Kỳ họp điều hành Kỳ họp

Theo chương trình, các đại biểu tại Kỳ họp lần thứ 52 sẽ thảo luận và quyết nghị 13 nội dung nghiệp vụ, gồm: (1) Dữ liệu và chỉ tiêu về Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững; (2) Điều phối các chương trình thống kê; (3)Thống kê kinh tế; (4) Tài khoản quốc gia; (5) Thống kê kinh doanh và thương mại; (6)  Hạch toán kinh tế - môi trường; (7) Thống kê di cư; (8) Phát triển thống kê khu vực; (9) Quản lý và hiện đại hóa hệ thống thống kê; (10) Dữ liệu lớn; (11) Phân ngành thống kê quốc tế; (12) Điều tra hộ gia đình; (13) Trình bày và phổ biến dữ liệu và dữ liệu đặc tả. Ngoài ra, Kỳ họp cũng sẽ cung cấp các thông tin liên quan đến 11 lĩnh vực nghiệp vụ khác như: Thống kê nhân khẩu học; Thống kê văn hóa; Thống kê biến đổi khí hậu; Thống kê thiên tai; Chương trình so sánh quốc tế;... Đây là những nội dung quan trọng và mang tính thời sự cao trong giai đoạn thế giới đang đối mặt với những diễn biến bất thường như hiện nay. 
 
Trong khuôn khổ Kỳ họp, trước và sau phiên họp chính thức năm nay còn tổ chức hơn 50 sự kiện bên lề theo hình thức trực tuyến trong khoảng thời gian từ 20/01 đến 11/3/2021. Là một thành viên trách nhiệm và tích cực, Tổng cục Thống kê Việt Nam tham dự hầu hết các cuộc họp bên lề, để nắm bắt các thông tin phục vụ cho triển khai hoạt động công tác thống kê trong năm.
 
Đoàn làm việc Tổng cục Thống kê tham dự trực tuyến Kỳ họp lần thứ 52 của Ủy ban Thống kê Liên hợp quốc 1
Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương, Trưởng đoàn làm việc của TCTK
tham dự Kỳ họp tại đầu cầu trực tuyến ở  trụ sở TCTK, Việt Nam 

Bên cạnh đó, Tổng cục Thống kê cũng tham gia góp ý cho 3 tài liệu của Kỳ họp lần thứ 52 của Ủy ban Thống kê Liên hợp quốc, gồm: (1) Báo cáo của Nhóm công tác cấp cao về Quan hệ đối tác, điều phối và tăng cường năng lực thống kê phục vụ chương trình nghị sự đến năm 2030 về phát triển bền vững; (2) Báo cáo của Nhóm công tác về Thống kê Tài khoản quốc gia; (3) Báo cáo của Nhóm chuyên gia về thống kê kinh doanh và thương mại.

Việc TCTK tham gia vào Kỳ họp lần thứ 52 của UNSC năm nay có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển của Thống kê Việt Nam. Những nội dung được trao đổi tại Kỳ họp là nguồn thông tin quý báu để Thống kê Việt Nam hoàn thiện Hệ thống thống kê quốc gia, phục vụ thực hiện các chủ trương, đường lối đề ra tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, góp phần định hướng quá trình xây dựng Chiến lược phát triển thống kê Việt Nam giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2030 phù hợp với các xu hướng phát triển của thế giới.

 
Đoàn làm việc Tổng cục Thống kê tham dự trực tuyến Kỳ họp lần thứ 52 của Ủy ban Thống kê Liên hợp quốc 4
Các Phó Tổng cục trưởng: Phạm Quang Vinh, Nguyễn Trung Tiến tham dự
Kỳ họp tại đầu cầu trực tuyến Tổng cục Thống kê, Việt Nam

 
Đoàn làm việc Tổng cục Thống kê tham dự trực tuyến Kỳ họp lần thứ 52 của Ủy ban Thống kê Liên hợp quốc 3
Toàn cảnh Kỳ họp tại đầu cầu trực tuyến ở Tổng cục Thống kê, Việt Nam
 
Tin, ảnh: Bích Ngọc

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top