Đồng Nai: Ra quân Điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế – xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024

01/07/2024 - 12:56 PM
Sáng nay 01/7, cùng với các địa phương trên cả nước, tại xã Bình Lộc, (thành phố Long Khánh), tỉnh Đồng Nai đã tổ chức ra quân Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế – xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024.

Dự lễ ra quân có đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, Cục Thống kê Tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành và lãnh đạo xã Bình Lộc; tổ trưởng, điều tra viên trên địa bàn thành phố Long Khánh.

 
Đồng Nai: Ra quân Điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế – xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024
Quang cảnh Lễ ra quân

Trong Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế – xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024, tỉnh Đồng Nai sẽ điều tra tại 271 địa bàn, tại 86 xã, phường của Tỉnh, trong đó mỗi xã, phường sẽ lựa chọn 01 người làm tổ trưởng. Tỉnh đã huy động 170 điều tra viên (139 ĐTV phiếu hộ và 31 ĐTV phiếu xã), 55 giám sát viên, cùng 02 giám sát viên độc lập của Ban Dân tộc Tỉnh và ban Dân tộc huyện, thành phố cử 01 cán bộ là đại diện tham gia cuộc Điều tra. Theo kế hoạch, đối với phiếu 02/DTTS-HO, mỗi điều tra viên sẽ thực hiện thu thập thông tin tại 02 địa bàn điều tra; đối với phiếu 03/DTTS-XA, trung bình mỗi điều tra viên thực hiện thu thập thông tin từ 03 đến 05 xã.
 
Đồng Nai: Ra quân Điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế – xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024 1
ông Trần Quốc Tuấn, Cục trưởng Cục Thống kê Tỉnh phát biểu tại Lễ ra quân
 
Phát biểu tại lễ ra quân, ông Trần Quốc Tuấn, Cục trưởng Cục Thống kê Tỉnh cho biết: Để cuộc Điều tra hoàn thành đạt kết quả cao nhất, thời gian qua, Cục Thống kê Tỉnh đã phối hợp với Ban dân tộc Tỉnh, các đơn vị, địa phương thực hiện tốt công tác tuyển chọn, trưng tập điều tra viên, giám sát viên, tổ trưởng; công tác tập huấn nghiệp vụ lập bảng kê hộ, nghiệp vụ điều tra và sử dụng phần mềm thu thập thông tin cho điều tra viên, giám sát viên; công tác tuyền truyền về cuộc Điều tra …
 
Tại lễ ra quân, các điều tra viên cũng thể hiện quyết tâm sẽ thực hiện đúng vai trò, nhiệm vụ, đảm bảo ghi đầy đủ thông tin các nội dung yêu cầu của phiếu điều tra, hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng nội dung thu thập.
 
Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế – xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024 của tại tỉnh Đồng Nai, bên cạnh những thuận lợi như công tác chuẩn bị cho cuộc Điều tra được chuẩn bị sớm và chu đáo, có sự phối hợp vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, các địa phương trong Tỉnh, nhất là Ban Dân tộc Tỉnh, dự kiến cuộc Điều tra cũng sẽ gặp những khó khăn như: Địa bàn điều tra chủ yếu là khu vực miền núi, vùng sâu, điều tra vào mùa mưa nên cũng không thuận lợi trong đi lại của điều tra viên. Mặt khác, đồng bào dân tộc thiểu số tuy phần lớn ám hiểu và sử dụng thành thạo tiến dân tộc kinh trong giao tiếp nhưng cũng có một số sử dụng tiếng dân tộc bản địa nên phần nào khó khăn trong phỏng vấn thu thập thông tin ghi phiếu,  ngoài một số điều tra viên lớn tuổi, sẽ khó khăn khi sử dụng CNTT ghi phiếu CAPI.

 
Đồng Nai: Ra quân Điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế – xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024 2
Các điều tra viên xuống hộ để phỏng vấn, ghi thông tin cho phiếu điều tra
 
Sau lễ ra quân, các điều tra viên đã đi đến từng hộ dân để thực hiện điều tra. Tại các hộ, điều tra viên áp dụng phương pháp phỏng vấn trực tiếp, hỏi người cung cấp thông tin và ghi đầy đủ các câu trả lời vào phiếu điều tra điện tử được thiết kế trên thiết bị di động thông minh./.  
 
Minh Châu
 
 
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top