Giám sát công tác thu thập thông tin Điều tra 53 dân tộc thiểu số tại tỉnh Trà Vinh

08/07/2024 - 09:58 PM
Ngày 8/7/2024, Đoàn công tác Tổng cục Thống kê (TCTK) do Cục trưởng Cục Thu thập dữ liệu và ứng dụng CNTT Vũ Thị Thu Thủy làm trưởng đoàn thực hiện giám sát công tác thu thập thông tin Điều tra 53 dân tộc thiểu số năm 2024 tại tỉnh Trà Vinh.

Báo cáo với Đoàn công tác, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Trà Vinh Trần Văn Dũng cho biết, đến thời điểm này, công tác thực hiện Điều tra 53 dân tộc thiểu số năm 2024 đang được triển khai đúng tiến độ, đảm bảo theo đúng yêu cầu của phương án đề ra.

Toàn Tỉnh có 69 xã và 363 địa bàn điều tra. Đến ngày 27/6/2024, Cục Thống kê tỉnh Trà Vinh đã hoàn thành công tác lập bảng kê (LBK), với 61.941 hộ thuộc đối tượng được LBK, trong đó hộ dân tộc thiểu số (DTTS) là 45.008 hộ.

Công tác tuyển chọn điều tra viên (ĐTV) được các Chi cục Thống kê tuyển chọn kỹ càng, người được tuyển chọn đa số là người đã từng tham gia các cuộc điều tra thống kê trước đây, có kỹ năng phỏng vấn tốt, nhiệt tình và có tinh thần trách nhiệm cao, sử dụng thành thạo máy tính bảng, điện thoại thông minh, hiểu văn hóa của người dân tộc thiểu số và am hiểu về địa bàn được phân công. Toàn Tỉnh đã huy động 152 người tham gia công tác LBK, 193 ĐTV, 15 giám sát viên (GSV) cấp tỉnh và 32 GSV cấp huyện và 69 Tổ trưởng.

 
Giám sát công tác thu thập thông tin Điều tra 53 dân tộc thiểu số năm 2024 tại tỉnh Trà Vinh

Giám sát công tác thu thập thông tin Điều tra 53 dân tộc thiểu số năm 2024 tại tỉnh Trà Vinh 1
Đoàn công tác thực hiện giám sát địa bàn tại hộ dân Khmer tại ấp Ô Tưng B và ấp Ô Mịch, xã Châu Điền,
huyện Cầu Kè

 
Công tác tuyên truyền về cuộc điều tra tại Trà Vinh thực hiện tốt, với nhiều hình thức đa dạng như: phát thanh qua loa truyền thanh xã, họp dân thông báo thông tin về cuộc điều tra, gửi thông tin đến hội nhóm Zalo của ấp, các tổ chức đoàn thể... và gửi thư đến người có uy tín. Với đặc thù địa bàn có người dân tộc Khơme chiếm đa số và theo đạo Phật, do vậy Thư ngỏ của Tổng cục trưởng TCTK được gửi tới các sư cả ở các Chùa. Thông tin từ cuộc điều tra được các sư cả phổ biến tới nhân dân.

Nhằm bảo đảm chất lượng của cuộc điều tra, công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện ở tất cả các khâu của cuộc điều tra. Điều tra 53 DTTS 2024 thực hiện các hoạt động kiểm tra, giám sát ngay trong quá trình điều tra thực địa, tập trung vào quá trình rà soát địa bàn điều tra, lập bảng kê hộ, tập huấn, thu thập thông tin tại hộ. Trong quá trình giám sát các GSV cấp tỉnh đã hỗ trợ kịp thời những thắc mắc của ĐTV, bên cạnh đó cũng trao đổi với GSV huyện và lãnh đạo Chi cục trong chuyên môn nghiệp vụ trong thời gian tập huấn.

Theo kết quả giám sát trong những ngày đầu thu thập thông tin của ĐTV tại hộ, tính đến ngày 07/7/2024, toàn Tỉnh đã hoàn thành phỏng vấn 3401 hộ, đạt 30,83%. Trong đó, huyện Trà Cú đã hoàn thành 1017 hộ, đạt 38,09%; huyện Châu Thành 523 hộ, đạt 34,18%; huyện Cầu Ngang 475 hộ, đạt 31,69%; huyện Duyên Hải 387 hộ, đạt 29,5%; huyện Tiểu Cần 318 hộ, đạt 27,18%; huyện Cầu Kè 312 hộ, đạt 26%; huyện Càng Long 187 hộ, đạt 25,97%; Thành phố Trà Vinh 182 hộ, đạt 19,57%.

Bên cạnh nghe báo cáo từ Lãnh đạo Cục Thống kê, Đoàn công tác đã nghe Chi cục trưởng Chi cục Thống kê huyện Càng Long - Cầu Kè Diêu Hùng Việt báo cáo về công tác thực hiện cuộc điều tra. 
Toàn huyện có 08 xã và 40 địa bàn điều tra, huy động 24 người tham gia công tác LBK, 24 ĐTV, 4 GSV và 8 Tổ trưởng.

Giám sát công tác thu thập thông tin Điều tra 53 dân tộc thiểu số năm 2024 tại tỉnh Trà Vinh 2
Đoàn giám sát họp và rút kinh nghiệm điều tra tại Chi cục Thống kê khu vực huyện Càng Long - Cầu Kè

Ngay sau lễ ra quân ngày 01/7/2024, các GSV cấp tỉnh và cấp huyện đồng loạt tham gia công tác kiểm tra, giám sát để kịp thời hỗ trợ các ĐTV những vướng mắc tại thực địa, trao đổi, thống nhất với lãnh đạo Chi cục Thống kê, GSV cấp huyện những vướng mắc về nghiệp vụ, tất cả các xã có địa bàn điều tra đều có GSV tỉnh, huyện tham gia giám sát ngay sau lễ ra quân…

Đánh giá về công tác thu thập thông tin tại hộ, lãnh đạo Chi cục Thống kê khu vực Càng Long - Cầu Kè cho hay, tính đến ngày 07/7/2027, huyện Cầu Kè đã hoàn thành phỏng vấn 312 hộ, đạt 26%; huyện Càng Long 187 hộ, đạt 25,97%.


Đoàn công tác cũng thực hiện giám sát địa bàn tại hộ dân Khmer tại ấp Ô Tưng B và ấp Ô Mịch, xã Châu Điền, huyện Cầu Kè. Chủ tịch xã Châu Điền Lê Quốc Thuần cho biết DTTS trên địa bàn chiếm gần 80%, chủ yếu là người Khmer và đa số biết tiếng phổ thông nên việc phỏng vấn thu thập thông tin của ĐTV diễn ra khá thuận lợi.

Rút kinh nghiệm tại địa bàn, Đoàn công tác ghi nhận công tác chuẩn bị điều tra và thu thập thông tin Điều tra 53 DTTS trên địa bàn tỉnh Trà Vinh nói chung và huyện Cầu Kè nói riêng thực hiện tốt, chất lượng ĐTV đảm bảo yêu cầu, công tác tuyên truyền hiệu quả... Tuy nhiên, đoàn công tác cũng lưu ý và hướng dẫn các ĐTV phần câu hỏi liên quan đến lịch sử sinh phụ nữ từ 15-49 tuổi, nhóm câu hỏi về khuyết tật, việc làm... công tác giám sát cũng cần tiếp tục được đẩy mạnh, nhanh chóng hoàn thiện giám sát phiếu điều tra, tránh dồn vào cuối kỳ điều tra...
 
PV
 
 
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top