Hà Nam: Y tế phục vụ đắc lực cho phát triển kinh tế và thực hiện các mục tiêu an sinh xã hội

18/04/2023 - 09:12 AM
Những năm qua, tỉnh Hà Nam luôn coi trọng phát triển lĩnh vực y tế để từng bước nâng cao chất lượng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân, đồng thời phục vụ cho việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư của tỉnh.

Hà Nam là một trong những tỉnh có điện tích nhỏ nhất cả nước nhưng mật độ dân số khá cao. Những năm qua, nhờ thực hiện hiệu quả các hoạt động xúc tiến đầu tư, tỉnh Hà Nam đã thu hút được nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đến xây dựng các cơ sở sản xuất kinh doanh, từ đó cũng thu hút một lượng lớn lao động từ ngoài tỉnh đến sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh. Do đó, bên cạnh việc tập trung phát triển hạ tầng kinh tế, tỉnh cũng đặc biệt quan tâm đến phát triển hạ tầng xã hội, đặc biệt là y tế để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân, khi mà tốc độ tăng dân số cơ học trên địa bàn tỉnh được dự báo sẽ ngày một tăng lên.

Theo số liệu báo báo của Sở Y tế Hà Nam, hiện ngành Y tế Hà Nam có 21 đơn vị trực thuộc, trong đó khối khám chữa bệnh là 13 đơn vị, gồm 06 bệnh viện tuyến tỉnh và 06 trung tâm y tế tuyến huyện và 01 bệnh viện đa khoa khu vực với tổng số 2197 giường bệnh ( trong đó 118 giường bệnh thuộc các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân) tương ứng với 25 giường bệnh/ 10 nghìn dân. Ngoài ra còn có 109 trạm y tế xã, phường, thị trấn thực hiện đồng thời thời chức năng khám chữa bệnh và y tế dự phòng dưới sự quản lý trực tiếp của trung tâm y tế tuyến huyện.

 
Hà Nam: Y tế phục vụ đắc lực cho phát triển kinh tế và thực hiện các mục tiêu an sinh xã hội

Siêu âm màu 4D tại Bệnh viện Đa khoa Hà Nam
 
Những năm qua, nhận được sự quan tâm đầu tư của các cấp, các ngành tỉnh Hà Nam, cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực của các đơn vị y tế liên tục được đầu tư phát triển. Cùng với việc đầu tư cơ sở vật chất, các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa tuyến tỉnh hàng năm được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại như: Máy chụp cộng hưởng từ, máy chụp cắt lớp 16 lát cắt, máy can thiệp tim mạch, máy nội soi, siêu âm, xiết nghiệm sinh hóa … Đối với các đơn vị y tế tuyến huyện được bố sung nhiều thiết bị y tế chất lượng từ ngồn kinh phí từ các chương trình dự án như: Dự án Hỗ trợ hệ thống y tế do Qũy Toàn cầu tài trợ; Dự án Hỗ trợ nâng cao năng lực ngành y tế do Liên Minh Châu Âu tài trợ hay ngồn vốn đầu tư từ vốn trái phiếu Chính phủ… Bên cạnh đó, các trạm y tế xã, phường, thị trấn cũng được bổ sung nhiều trang thiết bị y tế từ nguồn kinh phí đầu tư của ngân sách, nguồn xã hội hóa và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Song song với đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, tỉnh Hà Nam cũng luôn sát xao trong việc chỉ đạo các đơn vị y tế thực hiện các giải pháp để nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế. Cụ thể như: Thiết lập hệ thống chuyển tuyến hiệu quả, thực hiện khám chữa bệnh phù hợp theo tuyến chuyên môn; Tăng cường công tác chỉ đạo tuyến và đổi mới việc thực hiện đè án 1816, chuyển từ hỗ trợ nhân lực sang đào tạo, chuyển giao gói kỹ thuật; Đào tạo và chuyển giao kỹ thuật theo đề án 47, đề án 930. Bên cạnh đó là chỉ đạo các bệnh viện tích cực triển khai quyết liệt Quyết định số 1313 của Bộ Y tế về quy trình khám chữa bệnh; Nâng cao tinh thần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp của cán bộ y tế. Từng bước thực hiện Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện, làm cơ sở để cải tiến chất lượng khám chữa bệnh, cải cách mạnh mẽ trong công tác kiểm tra, từ đó làm cơ sở để gắn giá dịch vụ với chất lượng dịch vụ.

Vì vậy, mặc dù nhu cầu khám chữa bệnh của người dân ngày càng tăng cao, mô hình bệnh tật ngày càng phức tạp nhưng các cơ sở y tế luôn hoành thành nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân. Chất lượng khám, chữa bệnh tại các tuyến điều trị tiếp tục được duy trì và nâng cao. Các quy chế về chuyên môn được thực hiện nghiêm túc; công tác chăm sóc sức khỏe toàn diện người bệnh được chú trọng; tinh thần thái độ phục vụ người bệnh được nâng cao.

Đặc biệt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã triển khai được nhiều nhiều kỹ thuật mới như: Các kỹ thuật về can thiệp tim mạch,MRI,CT-Scanner 128 dãy, lọc máy liên tục, tách huyết tương, phẫu thuật nội soi … qua đó giúp người bệnh được thụ hưởng những phương pháp điều trị tiên tiến, hạn chế chuyển tuyển và kịp thời cứu sống nhiều bệnh nhân nặng, nguy kịch.

Bên cạnh mạng lưới y tế công lập, những năm gần đây, mạng lưới các đơn vị y tế tư nhân trên địa bàn tỉnh Hà Nam cũng phát triển mạnh mẽ, hiện nay toàn tỉnh có 353 cơ sở khám chữa bệnh tư nhân, với 118 giường bệnh. Các đơn vị y tế tư nhân đã chia sẻ một phần ghánh nặng cho hệ thống y tế công lập, góp phần vào việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn tỉnh.

 
Hà Nam: Y tế phục vụ đắc lực cho phát triển kinh tế và thực hiện các mục tiêu an sinh xã hội 1

Lấy mẫu xét nghiệm covid tại Khu Công nghiệp Đồng Văn 4
 
 Hà Nam là tỉnh có mật độ dân số cao, di biến động dân cư lớn, công nghiệp phát triển nên cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ truyền nhiễm và bùng phát dịch bệnh. Tuy nhiên do làm tốt công tác dự báo, phòng ngừa và năm bắt tình hình dịch bệnh, tỉnh Hà Nam đã kiểm soát hiệu quả các dịch bệnh truyền nhiễm, không để dịch bệnh lan rộng, đặc biệt là tại các khu, cụm công nghiệp và khu đông dân cư. Điển hình như trong phòng chống dịch covid 19, số ca mắc và tử vong do covid 19 trên địa bàn tỉnh Hà Nam thấp hơn nhiều so với trung bình trung của cả nước. Nhờ làm tốt công tác phòng chống dịch covid 19 đã hạn chế tối đa những tác động tiêu cực của dịch bệnh đến người dân và doanh nghiệp.

Sự phát triển của lĩnh vực y tế đã giúp tỉnh Hà Nam thực hiện hiệu quả các mục tiêu chăm sóc sức khỏe cộng đồng, bảo vệ lực lượng lao động của tỉnh, tạo sự yên tâm cho các doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinhh doanh trên địa bàn tỉnh, qua đó góp phần vào việc nâng cao sức cạnh tranh trong thu hút đầu tư, hỗ trợ đắc lực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nói riêng và của cả nước nói chung./.
Minh Châu

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top