Chi cục Hải quan Nam Định: Triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

05/08/2022 - 10:46 PM

Những năm qua, xác định mối quan hệ giữa doanh nghiệp - hải quan là đối tác hợp tác lâu dài, Chi cục Hải quan Nam Định đã triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong các hoạt động và tích cực đồng hành cùng các doanh nghiệp. Nhờ vậy, Chi cục Hải quan Nam Định không chỉ nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước trên địa bàn mà còn góp phần tạo ra môi trường kinh doanh thông thoáng.

Đồng chí Lê Việt Thắng – Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Nam Định
 

Năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, trong bối cảnh chung, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá của các doanh nghiệp trên cả nước nói chung và tỉnh Nam định nói riêng chịu nhiều tác động xấu do tình hình dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp, chi phí vận tải hàng hoá tăng cao, khan hiếm nguồn cung nguyên liệu sản xuất…, song được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh Nam Định, Đảng uỷ, Lãnh đạo Cục Hải quan Hà Nam Ninh; sự phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ của các Sở, ban ngành tỉnh Nam Định, Chi cục Hải quan Nam Định đã triển khai đồng bộ, linh hoạt các giải pháp hỗ trợ, đảm bảo thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu được nhanh chóng, thuận lợi, giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp. 

Cụ thể, Chi cục đã triển khai đầy đủ, có hiệu quả phần mềm thông quan tự động, Đề án nộp thuế điện tử và thông quan 24/7 và các phần mềm ứng dụng khác của Ngành Hải quan trong thực hiện thủ tục hải quan, nộp thuế. Kết quả 100% tờ khai phát sinh tại đơn vị được thực hiện bằng phương thức điện tử, trong đó khoảng 85% tờ khai được hệ thống phân luồng xanh với thời gian thông quan từ 01- 03 giây; các thủ tục hành chính mức độ 3, mức độ 4 được hiện bằng hình thức dịch vụ công trực tuyến (năm 2021 thực hiện 1.068 hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến, tăng 1,1% so với năm 2020); thực hiện đầy đủ các thủ tục hành chính có liên quan trên hệ thống một cửa ASEAN, một cửa quốc gia, nhất là các thủ tục có liên quan đến các Bộ, ngành khác.

Thông qua Hội nghị đối thoại Hải quan – Doanh nghiệp được tổ chức
tại Nam Định, những vướng mắc của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh
được cơ quan Hải quan ghi nhận và giải đáp kịp thời

 

Bên cạnh đó, công tác thông tin tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật được Chi cục đặc biệt chú trọng. Hàng năm, dưới sự chủ trì, chỉ đạo của Cục Hải quan Hà Nam Ninh, Chi cục đã tổ chức Hội nghị đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn nhằm phổ biến chính sách pháp luật, các quy định mới liên quan đến hoạt động hải quan, xuất nhập khẩu; đồng thời để giải đáp vướng mắc phát sinh, thống nhất cách hiểu và thực hiện giữa cơ quan hải quan và doanh nghiệp, từ đó tạo niềm tin đối với cộng đồng doanh nghiệp. Ngoài việc đăng tải công khai các văn bản, quy định mới, Chi cục cũng giao cho từng cán bộ, công chức chuyên quản quản lý doanh nghiệp, thiết lập các kênh trao đổi thông tin qua email, zalo, duy trì tổ giải quyết vướng mắc 27/7 để sẵn sàng lắng nghe, hướng dẫn doanh nghiệp tuân thủ pháp luật.

Xác định cán bộ là gốc của mọi công việc, lãnh đạo Chi cục Hải quan Nam Định yêu cầu cán bộ công chức phải thực hiện nghiêm túc văn hoá văn minh công sở, có thái độ hoà nhã, tận tình khi tiếp xúc doanh nghiệp, luôn coi doanh nghiệp là đối tác hợp tác, đồng hành cùng doanh nghiệp, nỗ lực giảm thời gian, giảm chi phí tối đa cho doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hành chính tại đơn vị, với phương châm làm việc là “hết việc chứ không hết giờ”, chỉ khi nào xử lý xong công việc trong ngày mới được xem là hết giờ làm việc. Mặt khác, bản thân cán bộ công chức, người lao động trong đơn vị luôn nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu của doanh nghiệp, lấy sự hài lòng của doanh nghiệp làm thước đo cho kết quả hoạt động của cá nhân và đơn vị. Trong công tác thu ngân sách, Chi cục phối hợp với Kho bạc Nhà nước, các ngân hàng thương mại để thống nhất các giải pháp trao đổi thông tin, thực hiện thanh toán điện tử, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Nhờ đẩy mạnh chuyển đổi số, hiện nay Chi cục Hải quan Nam Định
giải quyết thủ tục thông quan chủ yếu qua mạng. Ảnh: Báo Nam Định

 

Mặc dù, Chi cục Hải quan Nam Định là đơn vị hải quan ngoài cửa khẩu, chỉ quản lý và làm thủ tục hải quan chủ yếu cho các doanh nghiệp theo loại hình sản xuất gia công xuất khẩu nhưng nhờ triển khai các giải pháp hỗ trợ mà ngày càng thu hút thêm các doanh nghiệp đến mở tờ khai và làm thủ tục tại đơn vị  góp phần tăng nguồn thu về địa phương, phấn đấu hoàn thành vượt chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước được Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính, UBND tỉnh giao.

Cụ thể, năm 2021, số lượng doanh nghiệp làm thủ tục năm 2021 là 323 doanh nghiệp, tăng 19% so với năm 2020; số thu ngân sách nhà nước đạt 521,7 tỉ đồng, tăng 65% so với năm 2020, đạt 149% chỉ tiêu pháp lệnh (còn trong 05 tháng đầu năm 2022 là 378 tỷ đồng, tăng 129% so với năm 2021, đạt 63% so với chỉ tiêu pháp lệnh); số thủ tục hải quan thực hiện là 138.163 tờ khai hải quan, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2020; kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 4,722 tỷ USD, tăng 37% so với cùng kỳ 2020 (còn 05 tháng đầu năm 2022 đạt gần 02 tỷ USD, tăng 27% so với cùng kỳ năm 2021).

Song song với nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp, thực hiện các chức năng, nhiệm vụ khác theo quy định của Luật Hải quan năm 2014,  Chi cục Hải quan Nam Định luôn phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, xây dựng thị trường lành mạnh, bảo vệ doanh nghiệp kinh doanh chân chính.  Dưới sự chỉ đạo của Cục Hải quan Hà Nam Ninh, đơn vị thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin với các đơn vị ngoài ngành như Công an, Biên phòng, Quản lý thị trường, Ban chỉ đạo 389… để chủ động phát hiện, ngăn chặn kịp thời, đấu tranh có hiệu quả với các hành vi vi phạm pháp luật hải quan. Kết quả, năm 2019, Chi cục đã phối hợp với PC04 Công an tỉnh Nam Định bắt 01 đối tượng, tang vật thu giữ 15 bánh heroin; năm 2020 phối hợp với Bộ đội Biên phòng và PC04 Công an Nam Định bắt giữ 4.000 viên ma tuý tổng hợp và 12.000 viên ma tuý dạng nén.

Không chỉ hoàn thành tốt các mặt nhiệm vụ, Chi cục Hải quan Nam Định tích cực tham gia các phong trào đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, tri ân các gia đình có công với cách mạng, thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ. Đoàn Thanh niên Chi cục tham gia cùng Đoàn thanh niên Cục Hải quan Hà Nam Ninh, Đoàn Thanh niên Tổng cục Hải quan xây dựng công trình thanh niên Hải quan Việt Nam tại khu di tích Truông Bồn, ủng hộ Quỹ an sinh xã hội, ủng hộ Quỹ khuyến học Hoa Lư, trao tặng các suất quà cho những hộ khó khăn, gia đình thương binh liệt sỹ trên địa bàn Phường Ninh Sơn, thành phố Ninh Bình (đơn vị kết nghĩ với Cục Hải quan Hà Nam Ninh)./.

Long Trịnh


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top