Hội Báo toàn quốc 2024 được tổ chức với quy mô lớn nhất từ trước đến nay

15/03/2024 - 01:28 PM
Từ ngày 15-17/3/2024, tại thành phố Hồ Chí Minh diễn ra Hội Báo toàn quốc 2024 - sự kiện có quy mô lớn nhất từ trước đến nay của những người làm báo trong cả nước. Hội Báo toàn quốc 2024 có sự góp mặt của nhiều cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, của 63 Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố.
 
Hội Báo toàn quốc 2024 được tổ chức từ ngày 15-17/3/2024 với quy mô lớn nhất từ trước đến nay 1
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Hội Nhà báo Việt Nam dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng ngày 15/3/2024, sau lễ dâng hương tại Công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, Hội Báo toàn quốc 2024 được khai mạc tại sân khấu trung tâm đường Lê Lợi, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

Tham dự Lễ Khai mạc, về phía Trung ương có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh; Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trần Lưu Quang - Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Mạnh Hùng - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Lê Quốc Minh - Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập, Bí thư Đảng ủy Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam. Về phía Hội Nhà báo Việt Nam có đồng chí Nguyễn Đức Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cùng các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành, Trung ương và TP. Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung nhấn mạnh, đây là sự kiện rất quan trọng, giàu ý nghĩa, thực sự là ngày hội đối với các cấp hội nhà báo, người làm báo cả nước; là một bước chuẩn bị quan trọng hướng tới Kỷ niệm 100 năm báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025). Thông qua Hội Báo toàn quốc 2024, công chúng, giới báo chí cả nước sẽ thấy được toàn cảnh báo chí cách mạng Việt Nam trong năm 2023: Từ kết quả công tác thông tin, tuyên truyền đến các hoạt động nghiệp vụ báo chí; từ những phát hiện, phản ánh, kiến nghị, kiến giải của báo chí đến việc chuyển hóa những đề xuất, kiến giải đó vào thực tiễn điều hành và quản lý; là việc thực hiện sứ mệnh “xây dựng niềm tin cho cán bộ, đảng viên, nhân dân vào sự nghiệp cao cả của Đảng và dân tộc ta”.
 
Hội Báo toàn quốc 2024 với chủ đề “Báo chí Việt Nam Tiên phong, Đổi mới vì Sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân” là ngày hội lớn của báo giới và công chúng cả nước, là hoạt động chào mừng thành tựu đổi mới và phát triển của đất nước và Thành phố Hồ Chí Minh; đồng thời Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), 74 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950 - 21/4/2024); và chào mừng các sự kiện lớn của đất nước trong năm 2024. Sau rất nhiều năm được tổ chức ở Thủ đô Hà Nội, đây là lần đầu tiên Hội Báo toàn quốc được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh - trung tâm kinh tế - văn hóa - khoa học công nghệ, đồng thời cũng là trung tâm báo chí - truyền thông lớn của cả nước. Hội Báo toàn quốc 2024 hướng tới mục đích: Nêu bật những thành tích to lớn và sự phát triển mạnh mẽ của Báo chí Cách mạng Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước; tăng cường giao lưu, gặp gỡ giữa những người làm báo, người làm báo với công chúng; đồng thời biểu dương và động viên những cống hiến của các đơn vị, cá nhân, các tổ chức, doanh nghiệp có nhiều đóng góp tích cực vào sự nghiệp báo chí Cách mạng Việt Nam.

Hội Báo toàn quốc cũng là cơ hội để báo giới gặp gỡ để hiểu rõ hơn nhu cầu thông tin, thị hiếu độc giả, khán giả để có những sản phẩm báo chí bám sát thực tiễn đời sống, từ đó thông tin các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, phản ánh thực trạng đời sống mọi mặt, lắng nghe, phân tích, khơi nguồn, điều hướng dư luận xã hội, từ đó góp phần cho sự nghiệp phát triền kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng của đất nước. 

 
Hội Báo toàn quốc 2024 được tổ chức từ ngày 15-17/3/2024 với quy mô lớn nhất từ trước đến nay 3
Các đại biểu tham dự Lễ Khai mạc Hội báo toàn quốc 2024

Với quy mô toàn quốc, Hội Báo toàn quốc 2024 gồm 2 phần chính là Hội báo và Diễn đàn Báo chí toàn quốc. Phần Hội báo với các hoạt động trưng bày ấn phẩm báo chí, tổ chức không gian trưng bày các sản phẩm OCOP, trao giải trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc. Tại đây quy tụ hơn 600 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, trong đó gần 300 cơ quan báo chí và các cấp Hội Nhà báo Việt Nam tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước trưng bày báo chí, giới tiệu sản phẩm tại đại lộ Lê Lợi - con đường đẹp nhất thành phố Hồ Chí Minh. Các đơn vị mang đến 112 gian trưng bày báo chí đặc sắc của những tờ báo, tạp chí từ phổ biến đến chuyên ngành. Tại Hội Báo toàn quốc 2024, sự góp mặt của 64 gian hàng sản phẩm OCOP đến từ 50 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã cho thấy sức hút và vai trò của truyền thông - báo chí trong thúc đẩy kinh tế khu vực.
 
Phần "Diễn đàn Báo chí toàn quốc” lần đầu tiên được tổ chức trong 2 ngày 15-16/3/2024 với sự tham dự của đông đảo lãnh đạo cơ quan báo chí trong cả nước cùng một số diễn giả trong nước và quốc tế. Sau phiên toàn thể, dự kiến sẽ có 10 phiên hội thảo, tọa đàm với các nội dung gắn với mối quan tâm hàng đầu của các cơ quan báo chí và quản lý báo chí như: Nâng cao tính Đảng, tính định hướng trong hoạt động báo chí; Xây dựng môi trường văn hóa báo chí; Báo chí dữ liệu và chiến lược nội dung vượt trội; Đầu tư, ứng dụng công nghệ hiệu quả tại các tòa soạn; Năng lực cạnh tranh của truyền hình trong thời đại AI...
 
Hội Báo toàn quốc 2024 được tổ chức từ ngày 15-17/3/2024 với quy mô lớn nhất từ trước đến nay 4
Hình ảnh một số gian trưng bày tại Hội Báo toàn quốc 2024

Trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2024, bên cạnh các gian trưng bày còn có các hoạt động giải trí, chương trình nghiệ thuật thu hút đông đảo các nhà làm báo và quần chúng nhân dân. Ban Tổ chức sẽ bình chọn và trao giải Giải Gian trưng bày xuất sắc; Giải Bìa báo Tết ấn tượng; Giải Chương trình phát thanh Tết ấn tượng; Giải Chương trình truyền hình Tết ấn tượng; Giải Giao diện điện tử Tết ấn tượng; Giải báo chí dành cho phóng sự xuất sắc về Hội Báo toàn quốc 2024.

Dự kiến, Lễ Bế mạc Hội Báo toàn quốc 2024 sẽ diễn ra vào sáng ngày 17/3/2024./.

Thu Hiền
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top