Hội nghị Cải thiện năng suất lao động quốc gia

30/08/2019 - 03:19 PM
Sáng 7/8/2019, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị“Cải thiện năng suất lao động quốc gia” dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm; các Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê; lãnh đạo các bộ, ngành, viện nghiên cứu, các trường đại học; đại diện các tổ chức quốc tế; doanh nghiệp và đông đảo cơ quan thông tấn báo chí.
 
Hội nghị Cải thiện năng suất lao động quốc gia

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe những nội dung quan trọng liên quan đến Cải thiện Năng suất lao động quốc gia, như: Năng suất lao động (NSLĐ) và các giải pháp chủ yếu thúc đẩy tăng NSLĐ của Việt Nam; Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo góp phần tăng NSLĐ; Mô hình kinh tế mới và tác động đến NSLĐ; Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đóng góp cho việc nâng cao NSLĐ quốc gia; NSLĐ dưới góc độ của lãnh đạo, quản lý các doanh nghiệp…

NSLĐ là một chỉ tiêu thuộc Hệ thống chỉ tiêu thống quốc gia (quy định trong Luật Thống kê), được tính bằng GDP bình quân trên một lao động đang làm việc trong năm. Cách tính này hoàn toàn phù hợp với thông lệ quốc tế. Thời gian qua, NSLĐ của Việt Nam liên tục được cải thiện theo hướng tăng đều qua các năm và là quốc gia tốc độ tăng NSLĐ cao trong khu vực ASEAN. Tuy nhiên, mức tăng NSLĐ của Việt Nam hiện nay vẫn thấp so với các nước trong khu vực. Đáng chú ý là khoảng cách chênh lệch tuyệt đối vẫn tiếp tục gia tăng. Điều này cho thấy, nền kinh tế Việt Nam sẽ phải đối mặt với thách thức lớn trong thời gian tới để có thể bắt kịp mức NSLĐ của các nước.

Trước thực trạng này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, hơn bao giờ hết, việc cải thiện NSLĐ của nước ta là nhiệm vụ cốt lõi, cấp thiết và có ý nghĩa hết sức quan trọng, ý nghĩa sống còn nhằm thúc đẩy tăng trưởng, vượt qua bẫy thu nhập trung bình, tránh tụt hậu, thu hẹp khoảng cách phát triển với các nước trên thế giới.

Đề cập tới các nguyên nhân khiến cho năng suất lao động của Việt Nam còn có khoảng cách so với các nước trong khu vực ASEAN, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho rằng: Quy mô nền kinh tế Việt Nam không lớn; quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế và cơ cấu lao động tuy theo hướng tích cực nhưng còn chậm; máy móc, thiết bị và quy trình công nghệ còn lạc hậu; chất lượng nguồn nhân lực hạn chế; trình độ tổ chức, quản lý và hiệu quả sử dụng các nguồn lực còn nhiều bất cập,… Đó là những rào cản làm cho NSLĐ của Việt Nam có sự chênh lệch đáng kể so với các nước khác.

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã tập trung thảo luận, đánh giá thực trạng NSLĐ của Việt Nam, xác định các yếu tố ảnh hưởng đến NSLĐ và đề ra các giải pháp cải thiện NSLĐ quốc gia, đặc biệt trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0. Theo các đại biểu tham dự, để tăng NSLĐ không chỉ đơn thuần là tăng năng suất ở đơn lẻ một ngành, lĩnh vực nào mà cần sự tham gia đổi mới, sáng tạo ở tất cả các khâu của quá trình sản xuất cũng như sự vào cuộc của tất cả các đơn vị, tổ chức, cá nhân…

Kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Hội nghị cải thiện năng suất lao động quốc gia có tính chuyên sâu, các đại biểu đã có những thảo luận thẳng thắn về các vấn đề được người dân rất quan tâm. Thủ tướng cho biết, chỉ số NSLĐ tại Việt Nam chưa cao do xuất phát điểm thấp. Tuy nhiên, tốc độ tăng năng suất của Việt Nam đang nhanh nhất khu vực, giúp thu hẹp khoảng cách với các nước. Cùng với đó, tiềm lực để tăng năng suất trong mỗi người dân còn nhiều. Do đó, chúng ta hoàn toàn có một niềm tin là chúng ta đang đi đúng hướng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra 6 định hướng cùng 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm để cải thiện NSLĐ. Theo đó, các vấn đề về cải cách thể chế, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động, khơi thông dòng vốn, trang bị đầy đủ vốn và công nghệ mới cho lao động, đồng thời tiếp tục hội nhập kinh tế quốc tế theo hướng thúc đẩy thương mại tự do, tận dụng các dòng chảy thương mại sẽ là những yếu tố chính để cải thiện NSLĐ của quốc gia.

Cũng tại Hội nghị, Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm thể chế hóa các nội dung trong Hội nghị, đề xuất Thủ tướng ban hành văn bản có cơ sở pháp lý để triển khai ở các bộ ngành.

Kết thúc Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phát động phong trào“Cải thiện năng suất lao động quốc gia” với mong muốn cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư, các tầng lớp nhân dân nỗ lực, cố gắng hơn nữa, tham gia các nhiệm vụ, giải pháp để tăng năng suất. Theo đó, tăng năng suất để tạo ra một cuộc bứt phá mới, đưa đất nước Việt Nam vượt lên, phát triển nhanh và bền vững./.
Thu Hòa

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top