Hội nhập quốc tế

Xung đột Trung Đông - Thêm rủi ro cho kinh tế thế giới

28/11/2023

Theo các nhà phân tích nhận định, sự bùng nổ xung đột quân sự ở Trung Đông có thể khiến các ngân hàng Trung ương phải đối mặt với các xu hướng lạm phát mới cũng như giáng một đòn mạnh vào triển vọng kinh tế toàn cầu.

Ngày Châu Á - Thái Bình Dương vì Đại dương lần thứ sáu

30/10/2023

Chiều ngày 30/10/2023, tại Bangkok, Thái Lan đã diễn ra Ngày Châu Á-Thái Bình Dương vì Đại dương lần thứ sáu theo phương thức kết hợp. Ngày vì Đại dương do Ủy ban Kinh tế xã hội châu Á-Thái Bình Dương (ESCAP), Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Bangkok (UNDP) đồng tổ chức.

Liên minh châu Âu bắt đầu thí điểm Cơ chế điều chỉnh các-bon xuyên biên giới

23/10/2023

Liên minh châu Âu bắt đầu thí điểm Cơ chế điều chỉnh các-bon xuyên biên giới từ ngày 1/10/2023. Đây là một phần rất quan trọng trong gói Thỏa thuận Xanh châu Âu do Ủy ban châu Âu ban hành, với mục tiêu giúp EU đạt trung hòa các-bon vào năm 2050 mà vẫn đảm bảo phát triển kinh tế.

Phát triển đường cao tốc ở một số nước trên thế giới

23/10/2023

Xây dựng và phát triển mạng lưới đường bộ cao tốc từ lâu đã được các nước trên thế giới đặc biệt quan tâm và coi đây là một trong những đòn bẩy quan trọng để phát triển kinh tế-xã hội. Mạng lưới đường cao tốc không chỉ là “huyết mạch” trong lưu thông, kết nối giao thương giữa các vùng/miền trong nước, quốc tế mà còn mở ra cánh cửa hội nhập.

Phát triển ngành công nghiệp văn hóa - Kinh nghiệm một số nước

12/09/2023

Trong một thế giới phẳng của thời kỳ hội nhập, văn hóa đang ngày càng chứng tỏ vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển của mỗi quốc gia. Mỗi cường quốc đều khai mở một lối đi riêng để tạo nên sức mạnh mềm của nền công nghiệp văn hóa quốc gia. Đó là những bài học kinh nghiệm quý gợi ý cho Việt Nam về phát triển công nghiệp văn hóa trong tầm nhìn chiến lược quốc gia.

Kinh tế thế giới vật lộn với những “cơn gió ngược”

11/09/2023

Trải qua năm 2022 đầy sóng gió, kinh tế thế giới năm 2023 tiếp tục phải đương đầu với những “cơn gió ngược” trong bối cảnh tăng trưởng mong manh. Phần còn lại của năm, kinh tế toàn cầu vẫn tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức.

Thiếu hụt tiêm chủng thế giới đối mặt với báo động đỏ về sức khỏe trẻ em

29/08/2023

Thế giới đang đối mặt với tình trạng báo động đỏ về sức khỏe trẻ em, nhất là khi tỷ lệ tiêm chủng giảm mạnh trong đại dịch Covid-19, khiến có thêm hàng triệu trẻ em không được bảo vệ chống lại một số bệnh nghiêm trọng. Chưa kể đến hàng triệu trẻ em từ những cộng đồng bị thiệt thòi nhất trên thế giới từ lâu đã không được tiêm chủng những loại vắc-xin cơ bản nhất.

Thúc đẩy tăng cường quản trị dữ liệu, chia sẻ và giám hộ dữ liệu khu vực châu Á – Thái Bình Dương

28/08/2023

Ủy ban Kinh tế Xã hội châu Á-Thái Bình Dương của Liên hợp quốc (ESCAP) thống nhất tầm quan trọng của quản trị dữ liệu, trong đó đặc biệt nhấn mạnh việc tăng cường việc chia sẻ kinh nghiệm để quản trị dữ liệu một cách hiệu quả.

Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo: Nguy cơ gây mất an ninh lương thực toàn cầu

18/08/2023

Cuối tháng 7/2023, Ấn Độ tuyên bố cấm xuất khẩu gạo để ổn định giá bán lẻ trong nước đã làm giảm nguồn cung gạo toàn cầu, tạo phản ứng hoang mang và tình trạng đầu cơ trên thị trường gạo thế giới. Quan ngại hơn, động thái này có nguy cơ làm trầm trọng thêm tình trạng mất an ninh lương thực đối với các quốc gia phụ thuộc nhiều vào gạo.

Giá gạo tăng gây sức ép lên hàng tỷ người

11/08/2023

Việc giá gạo châu Á cao nhất 15 năm làm dấy lên lo ngại chi phí lương thực sẽ ngày càng đắt đỏ với nhóm nghèo nhất thế giới.

Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top