Hội nhập quốc tế

Thỏa thuận thuế doanh nghiệp toàn cầu và những tác động đến Việt Nam

26/10/2021

Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) vừa đạt được thỏa thuận mang tính bước ngoặt, khi nhất trí về mức thuế doanh nghiệp toàn cầu tối thiểu là 15%. Theo giới chuyên gia kinh tế, đây là một bước tiến mang tính lịch sử về cải cách hệ thống thuế doanh nghiệp toàn cầu, chấm dứt cuộc đua giảm thuế doanh nghiệp giữa các nước. Tuy nhiên, để thỏa thuận mức thuế thống nhất được áp dụng rộng rãi trên phạm vi toàn cầu vẫn còn là một chặng đường dài.

ASEAN-Nhật Bản: Quan hệ hợp tác bền chặt, từ trái tim đến trái tim

18/10/2021

Trải qua gần 5 thập kỷ, ASEAN và Nhật Bản đã xây dựng mối quan hệ hợp tác trải rộng trên nhiều lĩnh vực và trở thành những đối tác tin cậy của nhau.

Kinh tế toàn cầu 6 tháng đầu năm 2021: Dần thoát khỏi bóng đen suy thoái sau đại dịch

11/10/2021

Theo đánh giá của các tổ chức quốc tế, việc phục hồi kinh tế trên toàn cầu vẫn phụ thuộc vào câu chuyện phân phối vaccine, đặc biệt là tại các thị trường mới nổi và các nước đang phát triển vốn bị hạn chế hơn về nguồn lực tài chính.

Tổng quan kinh tế thế giới 9 tháng và quý III năm 2021

30/09/2021

Tình hình kinh tế thế giới khá khởi sắc trong 9 tháng năm 2021 khi triển khai tiêm phòng vắc-xin nhanh chóng đã giúp giảm nhanh số ca lây nhiễm tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Kinh tế Mỹ trên đường phục hồi hoàn toàn sau đại dịch Covid-19

09/08/2021

Nền kinh tế lớn nhất thế giới Mỹ đang từng bước phục hồi khi "cơn bão" Covid-19 đang dần qua đi và các gói kích thích khổng lồ của chính phủ phát huy tác dụng. Theo công bố của Bộ Thương mại Mỹ, kinh tế Mỹ đã tăng trưởng 6,4%, đạt 19,1 nghìn tỷ USD trong quý I/2021. Đây là mức tăng cao nhất được ghi nhận trong quý đầu tiên của bất kỳ năm nào kể từ năm 1984.

Thị trường dầu mỏ đang trở lại thời hoàng kim?

09/08/2021

Từ nửa cuối năm 2020, giá dầu dần phục hồi do dịch Covid-19 dần được kiểm soát, thế giới đã có vắc xin, nhu cầu dầu cũng đã quay trở lại. Các chuyên gia kinh tế dự báo, giá dầu có thể sẽ tăng khoảng 15-25% trong năm 2021, song phụ thuộc rất nhiều vào tình hình kiểm soát dịch bệnh trên toàn cầu.

Kinh tế châu Âu đối mặt mùa hè ảm đạm

07/07/2021

Tốc độ tiêm phòng vaccine Covid-19 đang diễn ra một cách chậm chạp ở các nước Liên minh châu Âu (EU), báo hiệu điềm xấu cho hàng triệu việc làm và các ngành phụ thuộc du lịch trong mùa hè sắp tới.

Hộ chiếu vaccine Covid-19: Sáng kiến thực tế còn nhiều tranh cãi

07/07/2021

Sau hơn một năm chung sống với COVID-19, hy vọng về một cuộc sống bình thường đã xuất hiện nhờ chiến dịch tiêm vaccine đang được triển khai ở nhiều nơi trên thế giới. Vì vậy, ý tưởng về việc sử dụng “hộ chiếu vaccine” đang được không ít quốc gia trông đợi như một “cứu cánh” để phục hồi kinh tế, đặc biệt là phục hồi ngành hàng không và ngành“công nghiệp không khói”. Song, cũng có không ít lo ngại về việc đưa vào sử dụng tấm hộ chiếu này có thể dẫn tới nhiều hệ lụy…

Những xu hướng công nghệ đáng chú ý trong năm 2021

04/06/2021

Trong thế giới hậu Covid-19, công nghệ đã trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống. Trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ chuỗi khối (Blockchain), Internet vạn vật (IoT), mạng 5G, tự động hóa quy trình bằng robot (RPA)... được đánh giá là những xu hướng công nghệ mới nhất trong năm nay.

Covid-19: Phép thử sức bền hệ thống an sinh xã hội của nhiều quốc gia

12/04/2021

Trong năm vừa qua, khi cả thế giới phải gồng mình chống chọi với những làn sóng liên tiếp của đại dịch Covid-19, nền kinh tế toàn cầu suy thoái trầm trọng thì những chính sách an sinh xã hội chính là chiếc phao cứu sinh cho hàng triệu người thất nghiệp trên toàn thế giới.

Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top