Hội nhập quốc tế

Chống sa mạc hóa tại Châu Phi

04/10/2019

Là châu lục nằm trên đường xích đạo cắt ngang, phần lớn diện tích là các sa mạc, đất đai khô cằn, châu Phi đang phải hứng chịu những hậu quả nặng nề do sa mạc hóa gây ra.

Thương chiến Mỹ-Trung: Nguy cơ cuộc chiến tiền tệ

19/09/2019

Đầu tháng 8/2019, Mỹ và Trung Quốc liên tục có những động thái “ăn miếng, trả miếng” khiến những căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới ngày càng trở nên khốc liệt. Giới chuyên gia quốc tế nhận định, cuộc thương chiến Mỹ - Trung đang chuyển sang một giai đoạn mới với những diễn biến phức tạp và nguy hiểm hơn, có nguy cơ làm bùng nổ chiến tranh tiền tệ.

Châu Âu kỳ vọng vào EVFTA

03/09/2019

Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam mới đây đã ký kết Hiệp định Thương mại Tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA). Với cam kết mở cửa thị trường mạnh mẽ, EVFTA chắc chắn sẽ thúc đẩy quan hệ thương mại giữa Việt Nam và EU một cách toàn diện và sâu sắc. Hiệp định này được các nước thành viên EU và các doanh nghiệp của khối này đánh giá cao và đặt nhiều kỳ vọng.

Đầu tư phát triển năng lượng tái tạo ở một số quốc gia trên thế giới

30/08/2019

Trước thực tế nguồn năng lượng hóa thạch (đặc biệt là dầu mỏ - nguồn năng lượng quan trọng, chưa có dạng năng lượng nào có thể thay thế hoàn toàn) đang ngày càng cạn kiệt và các quốc gia trên thế giới đứng trước nhiều hiểm họa từ ô nhiễm môi trường… Do vậy, việc đầu tư phát triển năng lượng tái tạo được coi là giải pháp hữu hiệu để có thêm nguồn năng lượng sạch, giúp giảm khí thải nhà kính và chủ động nguồn năng lượng trong quá trình phát triển của mỗi quốc gia.

Năng suất lao động tại một số quốc gia châu Á

30/08/2019

Năng suất lao động là một trong những yếu tố quan trọng đóng góp vào sự phát triển của hầu hết các nền kinh tế trên toàn cầu. Trong một nền kinh tế thế giới đầy cạnh tranh như hiện nay, sự trì trệ của năng suất lao động đã và đang là mối quan ngại hàng đầu của các nhà hoạch định chính sách.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang

20/08/2019

Sau vài tháng đạt được tiến triển đáng kể trong đàm phán thương mại song phương, ngày 10/5/2019, lệnh áp thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm vào hàng hóa Trung Quốc đã “dội gáo nước lạnh” vào những hy vọng về khả năng đạt được một thỏa thuận giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Theo các chuyên gia kinh tế, việc Mỹ nâng thuế áp lên hàng hóa Trung Quốc và những động thái “ăn miếng, trả miếng” từ phía Trung Quốc đang đặt ra nhiều rủi ro lớn đối với nền kinh tế của hai quốc gia và toàn cầu.

Dịch tả lợn châu Phi: Biện pháp ứng phó của một số quốc gia trên thế giới

12/06/2019

Theo thông tin từ tổ chức Thú y thế giới (OIE), tính từ năm 2017 đến tháng 4/2019, đã có hàng chục quốc gia thông báo về sự xuất hiện của dịch tả lợn châu Phi. Mỗi quốc gia tùy tình hình đã có những biện pháp để ứng phó ở các mức độ khác nhau.

Phát triển tam nông của Nhật Bản và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam

10/06/2019

Thực tiễn lịch sử phát triển cho thấy, nông nghiệp - nông dân - nông thôn (tam nông) của Việt Nam và Nhật Bản có khá nhiều nét tương đồng, cùng thuộc nền văn minh lúa nước với loại cây canh tác chủ lực là lúa gạo. Do vậy, sự thành công của Nhật Bản trong phát triển tam nông sẽ là những kinh nghiệm quý báu để qua đó Việt Nam có thể tham khảo, học tập những cách làm hay, những sáng kiến hữu ích nhằm vận dụng trong hoạch định cơ chế, chính sách cho những định hướng lớn về phát triển tam nông ở mỗi giai đoạn phát triển.

Những xu hướng chủ đạo của kinh tế thế giới năm 2019

04/06/2019

Kinh tế thế giới năm 2019 được hầu hết các tổ chức kinh tế thế giới dự báo sẽ tăng trưởng chậm lại, triển vọng trung hạn thiếu vững chắc và còn tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro. Dưới đây là một số yếu tố được các chuyên gia kinh tế nhận định sẽ là những xu hướng chủ đạo trong năm 2019.

Phát triển kinh tế tuần hoàn trên thế giới

04/06/2019

Trước thách thức nguồn tài nguyên thiên nhiên đang ngày càng cạn kiệt, ô nhiễm môi trường ngày một nghiêm trọng, nhiều quốc gia trên thế giới đã thay đổi chiến lược phát triển, hướng đến một nền kinh tế xanh, sạch - nền kinh tế tuần hoàn để phát triển bền vững. Theo đó, phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn với trọng tâm là tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên có trách nhiệm và quản lý chất thải hiệu quả hiện đang được nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm và đẩy mạnh triển khai thực hiện.

Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top