Hội nhập quốc tế

Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo: Nguy cơ gây mất an ninh lương thực toàn cầu

18/08/2023

Cuối tháng 7/2023, Ấn Độ tuyên bố cấm xuất khẩu gạo để ổn định giá bán lẻ trong nước đã làm giảm nguồn cung gạo toàn cầu, tạo phản ứng hoang mang và tình trạng đầu cơ trên thị trường gạo thế giới. Quan ngại hơn, động thái này có nguy cơ làm trầm trọng thêm tình trạng mất an ninh lương thực đối với các quốc gia phụ thuộc nhiều vào gạo.

Giá gạo tăng gây sức ép lên hàng tỷ người

11/08/2023

Việc giá gạo châu Á cao nhất 15 năm làm dấy lên lo ngại chi phí lương thực sẽ ngày càng đắt đỏ với nhóm nghèo nhất thế giới.

Hướng đến một ASEAN tầm vóc, tâm điểm của tăng trưởng

11/08/2023

Trong những năm qua, dù chịu tác động không nhỏ trước các đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19, song khu vực Đông Nam Á - ASEAN vẫn chứng tỏ là điểm sáng kinh tế thế giới.

Giá hàng hóa cơ bản trượt dốc: Dấu hiệu suy yếu của kinh tế toàn cầu

01/08/2023

Sau khi tăng mạnh trong năm 2022, giá hàng hóa cơ bản như lương thực, kim loại và năng lượng đã đồng loạt giảm mạnh... Các nhà quan sát thị trường cho biết, đây được xem là một chỉ báo cho thấy tình trạng suy yếu của nền kinh tế toàn cầu làm dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái kinh tế.

28 năm gia nhập ASEAN - Việt Nam luôn tự hào là một thành viên trách nhiệm, tích cực

28/07/2023

Ngày 28/7/1995, Việt Nam chính thức trở thành thành viên thứ 7 của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Từ thời điểm đó, Việt Nam bắt đầu khởi động quá trình tham gia ASEAN với vai trò là một thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm trong các hoạt động chung của khu vực.

Cuộc chiến chống lạm phát toàn cầu

28/06/2023

Thời gian qua, lạm phát ở mức cao đã khiến các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới phải mạnh tay triển khai các chiến dịch thắt chặt tiền tệ chưa từng có, trong đó dẫn đầu là Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Đến nay, áp lực lạm phát đã phần nào dịu bớt, song tỷ lệ vẫn còn cao, buộc các nước phải có chiến lược ứng phó trước nguy cơ giá cả leo thang, đe dọa đà phục hồi còn mong manh của kinh tế thế giới.

Mỹ kỳ vọng nâng tầm vị thế

05/06/2023

Mới đây, Mỹ đã công bố nội dung chi tiết Đạo luật CHIPS và Khoa học với nhiều biện pháp quyết liệt nhằm trở lại vị trí dẫn đầu ngành sản xuất chất bán dẫn.

Liệu hiệu ứng domino có diễn ra với ngành ngân hàng Mỹ?

05/06/2023

Tháng 3 vừa qua được cho là khoảng thời gian đen tối của thị trường tài chính Mỹ khi liên tiếp nhận thông tin phá sản từ các ngân hàng nước này. Trước tâm lý lo ngại xảy ra cuộc khủng hoảng, giới chức Mỹ đã nhanh chóng có những hành động khẩn cấp ngăn chặn sự sụp đổ tài chính lan rộng.

Quyền con người và bình đẳng giới phải là trọng tâm của mọi chính sách và thảo luận về dân số

21/04/2023

Dân số thế giới đạt 8 tỷ người vào tháng 11 năm 2022 – một dấu mốc quan trọng của nhân loại và đánh dấu những tiến bộ trong chăm sóc sức khỏe, giáo dục, khoa học và phát triển kinh tế xã hội.

Xu hướng phát triển du lịch bền vững tại khu vực Đông Nam Á

11/04/2023

Hơn 2 năm gián đoạn du lịch vì đại dịch Covid-19 dường như đã trở thành cơ hội hiếm có để nhiều chính phủ ở khu vực Đông Nam Á suy tính lại về ngành công nghiệp không khói, nhằm hướng tới một tương lai phát triển bền vững hơn.

Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top