Hội nhập quốc tế

Phát triển ngành công nghiệp văn hóa - Kinh nghiệm một số nước

12/09/2023

Trong một thế giới phẳng của thời kỳ hội nhập, văn hóa đang ngày càng chứng tỏ vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển của mỗi quốc gia. Mỗi cường quốc đều khai mở một lối đi riêng để tạo nên sức mạnh mềm của nền công nghiệp văn hóa quốc gia. Đó là những bài học kinh nghiệm quý gợi ý cho Việt Nam về phát triển công nghiệp văn hóa trong tầm nhìn chiến lược quốc gia.

Kinh tế thế giới vật lộn với những “cơn gió ngược”

11/09/2023

Trải qua năm 2022 đầy sóng gió, kinh tế thế giới năm 2023 tiếp tục phải đương đầu với những “cơn gió ngược” trong bối cảnh tăng trưởng mong manh. Phần còn lại của năm, kinh tế toàn cầu vẫn tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức.

Thiếu hụt tiêm chủng thế giới đối mặt với báo động đỏ về sức khỏe trẻ em

29/08/2023

Thế giới đang đối mặt với tình trạng báo động đỏ về sức khỏe trẻ em, nhất là khi tỷ lệ tiêm chủng giảm mạnh trong đại dịch Covid-19, khiến có thêm hàng triệu trẻ em không được bảo vệ chống lại một số bệnh nghiêm trọng. Chưa kể đến hàng triệu trẻ em từ những cộng đồng bị thiệt thòi nhất trên thế giới từ lâu đã không được tiêm chủng những loại vắc-xin cơ bản nhất.

Thúc đẩy tăng cường quản trị dữ liệu, chia sẻ và giám hộ dữ liệu khu vực châu Á – Thái Bình Dương

28/08/2023

Ủy ban Kinh tế Xã hội châu Á-Thái Bình Dương của Liên hợp quốc (ESCAP) thống nhất tầm quan trọng của quản trị dữ liệu, trong đó đặc biệt nhấn mạnh việc tăng cường việc chia sẻ kinh nghiệm để quản trị dữ liệu một cách hiệu quả.

Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo: Nguy cơ gây mất an ninh lương thực toàn cầu

18/08/2023

Cuối tháng 7/2023, Ấn Độ tuyên bố cấm xuất khẩu gạo để ổn định giá bán lẻ trong nước đã làm giảm nguồn cung gạo toàn cầu, tạo phản ứng hoang mang và tình trạng đầu cơ trên thị trường gạo thế giới. Quan ngại hơn, động thái này có nguy cơ làm trầm trọng thêm tình trạng mất an ninh lương thực đối với các quốc gia phụ thuộc nhiều vào gạo.

Giá gạo tăng gây sức ép lên hàng tỷ người

11/08/2023

Việc giá gạo châu Á cao nhất 15 năm làm dấy lên lo ngại chi phí lương thực sẽ ngày càng đắt đỏ với nhóm nghèo nhất thế giới.

Hướng đến một ASEAN tầm vóc, tâm điểm của tăng trưởng

11/08/2023

Trong những năm qua, dù chịu tác động không nhỏ trước các đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19, song khu vực Đông Nam Á - ASEAN vẫn chứng tỏ là điểm sáng kinh tế thế giới.

Giá hàng hóa cơ bản trượt dốc: Dấu hiệu suy yếu của kinh tế toàn cầu

01/08/2023

Sau khi tăng mạnh trong năm 2022, giá hàng hóa cơ bản như lương thực, kim loại và năng lượng đã đồng loạt giảm mạnh... Các nhà quan sát thị trường cho biết, đây được xem là một chỉ báo cho thấy tình trạng suy yếu của nền kinh tế toàn cầu làm dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái kinh tế.

28 năm gia nhập ASEAN - Việt Nam luôn tự hào là một thành viên trách nhiệm, tích cực

28/07/2023

Ngày 28/7/1995, Việt Nam chính thức trở thành thành viên thứ 7 của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Từ thời điểm đó, Việt Nam bắt đầu khởi động quá trình tham gia ASEAN với vai trò là một thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm trong các hoạt động chung của khu vực.

Cuộc chiến chống lạm phát toàn cầu

28/06/2023

Thời gian qua, lạm phát ở mức cao đã khiến các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới phải mạnh tay triển khai các chiến dịch thắt chặt tiền tệ chưa từng có, trong đó dẫn đầu là Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Đến nay, áp lực lạm phát đã phần nào dịu bớt, song tỷ lệ vẫn còn cao, buộc các nước phải có chiến lược ứng phó trước nguy cơ giá cả leo thang, đe dọa đà phục hồi còn mong manh của kinh tế thế giới.

Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top