Hội thảo bàn giao và tập huấn sử dụng trang thông tin điện tử Hệ thống dữ liệu không gian dân số phát triển (WEBGIS)

13/04/2022 - 10:10 AM
Sáng ngày 13/4/2022, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) đã tổ chức Hội thảo bàn giao và tập huấn sử dụng trang thông tin điện tử Hệ thống dữ liệu không gian dân số phát triển (WEBGIS) đối với các đơn vị liên quan. Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến tham dự và chủ trì buổi Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc TCTK, lãnh đạo, chuyên viên phụ trách của các đơn vị: Vụ Thống kê Dân số và Lao động - là đơn vị đầu mối xây dựng trang web WEBGIS, Vụ Thống kê Tổng hợp và Phổ biến thông tin thống kê, Cục Thu thập dữ liệu và Ứng dụng công nghệ thông tin - là những đơn vị nhận bàn giao và thực hiện triển khai và vận hành trang web WEBGIS trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến cho biết, Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 của Việt Nam đã được tổ chức và thực hiện thành công tốt đẹp. Kết quả của cuộc Tổng điều tra này là nguồn thông tin quan trọng được Đảng, Chính Phủ, Bộ, Ban, Ngành và địa phương sử dụng trong việc đánh giá, lập các chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

 
Hội thảo bàn giao và tập huấn sử dụng trang thông tin điện tử Hệ thống dữ liệu không gian dân số phát triển (WEBGIS)

Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến phát biểu tại Hội thảo

 
Để nâng cao, lan tỏa giá trị thông tin Tổng điều dân số và nhà ở năm 2019, TCTK với sự phối hợp, hỗ trợ kịp thời của Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNFPA) đã xây dựng thành công trang dữ liệu không gian về dân số và phát triển. Trang thông tin được phát triển và tích hợp trên phần mềm GIS made in Việt Nam với đầy đủ dữ liệu hành chính được cập nhật thường xuyên nhanh chóng, chính xác.

Trang web đã được GSO và UNFPA phối hợp công bố và bắt đầu khai thác từ ngày 09/01/2022; trang web được xây dựng với nhiều công cụ hiện đại, cập nhật tối đa các xu thế trên thế giới, với một số dữ liệu hiện trạng như: Số hóa bản đồ Việt Nam với các các dữ liệu thống kê về dân số thu thập được từ Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, dữ liệu về môi trường và thiên tai và một số dữ liệu thống kê liên quan; Tận dụng dữ liệu GPS của các hộ dân cư thu được từ TĐT 2019 để hỗ trợ xác định địa bàn điều tra phục vụ các cuộc điều tra chọn mẫu tại hộ dân cư của ngành Thống kê (từ bước xác định địa bàn, rà soát địa bàn đến kiểm tra giám sát điều tra)…

Phó Tổng cục trưởng TCTK cũng cho biết, việc xây dựng thành công trang Thông tin điện tử Hệ thống dữ liệu không gian dân số phát triển (WEBGIS) là một phần hiện thực hóa mục tiêu trong Chiến lược phát triển Thống kê Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045, nhằm phổ biến thông tin thống kê đến tất cả người dùng tin một cách minh bạch nhất, nhanh nhất, đầy đủ và dễ tiếp cận nhất. Do đó, tại Hội thảo này, Vụ Thống kê Dân số và Lao động hiện là đầu mối thực hiện sẽ tiến hành bàn giao, đồng thời tập huấn chuyển giao toàn bộ các chức năng quản trị, quản lý trang Web đến hai đơn vị phụ trách là Vụ Thống kê Tổng hợp và Phổ biến thông tin thống kê và Cục Thu thập dữ liệu và Ứng dụng công nghệ thông tin thống kê.

Để trang web tiếp tục được phát triển trong thời gian tới, Phó Tổng cục trưởng đề nghị, bên chuyển giao với đầu mối là Vụ Thống kê Dân số và Lao động cùng với đơn vị phát triển phần mềm chuyển giao toàn bộ các nội dung liên quan đến quản lý, quản trị trang WEBGIS đầy đủ. Đối với đơn vị tiếp nhận quản lý và quản trị là Vụ Thống kê tổng hợp và Phổ biến thông tin thống kê và Cục Thu thập dữ liệu và và Ứng dụng công nghệ thông tin thống kê cần tham gia tập huấn đầy đủ, nghiêm túc, đảm bảo trang Thông tin điện tử Hệ thống dữ liệu không gian dân số phát triển (WEBGIS) luôn “đúng, đủ, sạch, sống”, trở thành kênh thông tin thống kê hiệu quả, phục vụ tốt nhu cầu thông tin thống kê của người dùng tin trong và ngoài nước.

Tại hội thảo các đại biểu đã được xem video giới thiệu về những thông tin cơ bản liên quan tới trang thông tin điện tử WEBGIS.

 
Hội thảo bàn giao và tập huấn sử dụng trang thông tin điện tử Hệ thống dữ liệu không gian dân số phát triển (WEBGIS) 1

Các đơn vị liên quan thực hiện lễ bàn giao trang web WEBGIS
 
Hội thảo đã tiến hành bàn giao trang web với các nội dung liên quan và dành nhiều thời gian để đơn vị phát triển phần mềm tập huấn các nội dung liên quan đến quản lý trang web một cách đầy đủ và hiệu quả./.
 
Thu Hòa
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top