Hội thảo Kế hoạch xây dựng Thông tư quy định Hệ thống chỉ tiêu thống kê ngành Thống kê

19/04/2023 - 10:42 AM
Sáng ngày 19/4/2023, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) tổ chức Hội thảo Kế hoạch xây dựng Thông tư quy định Hệ thống chỉ tiêu thống kê ngành Thống kê. Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương tham dự và chỉ đạo Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có các Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thanh Dương, Nguyễn Trung Tiến; đại diện lãnh đạo, chuyên viên các đơn vị thuộc TCTK; đại diện lãnh đạo Cục Thống kê TP. Hà Nội.

 
Hội thảo Kế hoạch xây dựng Thông tư quy định Hệ thống chỉ tiêu thống kê ngành Thống kê

Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương chủ trì Hội thảo

Tại Hội thảo, lãnh đạo Vụ Phương pháp chế độ và Quản lý chất lượng Thống kê (Vụ PPCĐ) đã trình bày Báo cáo Kế hoạch xây dựng Thông tư quy định Hệ thống chỉ tiêu thống kê ngành Thống kê. Trong đó, về cơ sở pháp lý, Báo cáo nêu: Điều 19 Luật Thống kê quy định: Hệ thống chỉ tiêu thống kê bộ, ngành là tập hợp các chỉ tiêu thống kê do Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng kiểm toán nhà nước ban hành để thu thập thông tin thống kê hình thành hệ thống thông tin thống kê bộ, ngành. Đối với ngành Thống kê chưa có một hệ thống chỉ tiêu thống kê riêng cho Ngành, mà được lồng ghép 1 phần vào Thông tư số 05/2017/TT-BKHĐT quy định hệ thống chỉ tiêu thống kê ngành Kế hoạch, Đầu tư và Thống kê, được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành ngày 30/11/2017. Thông tư 05 gồm 95 chỉ tiêu, trong đó: 38 chỉ tiêu ngành Thống kê; 57 chỉ tiêu ngành Kế hoạch Đầu tư.
    
Với 38 chỉ tiêu ngành Thống kê đến nay cần được rà soát, quy định lại cho phù hợp với các quy định cũng như nguồn lực hiện hành, mặt khác, các chỉ tiêu này cũng chưa bảo đảm phản ánh đầy đủ các chỉ tiêu ngành Thống kê. Cùng với đó, tại Kế hoạch xây dựng văn bản quy phạm pháp luật năm 2023 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành tại Quyết định số 2394/QĐ-BKHĐT ngày 30/12/2022 đã quy định: Nhiệm vụ số 24 phân công Tổng cục Thống kê chủ trì xây dựng trình Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Thông tư quy định Hệ thống chỉ tiêu thống kê ngành Thống kê vào Quý II năm 2023. 

Hội thảo dành nhiều thời gian để các đại biểu thảo luận các nội dung liên quan: (1) Những chỉ tiêu phục vụ quản lý của ngành về con người; đào tạo; khen thưởng; kỷ luật; thanh tra thống kê; hợp tác quốc tế về thống kê… (2) Chỉ tiêu của ngành Thống kê trong Hệ thống chỉ tiêu thống kê ngành Kế hoạch Đầu tư và Thống kê (Thông tư 05). (3) Chỉ tiêu thuộc các ấn phẩm của TCTK nhưng chưa được quy định trong bất cứ Hệ thống chỉ tiêu thống kê nào. (4) Tất cả những chỉ tiêu TCTK được phân công thực hiện trong tất cả các Bộ chỉ tiêu hiện hành: Hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia; VSDGI; Giới; ASEAN; Thanh niên; Logistics; Kinh tế số.

Phát biểu kết luận tại Hội thảo, Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương cho biết, việc rà soát những chỉ tiêu thống kê ngành Thống kê là hết sức quan trọng. Với các ý kiến đóng góp của các đại biểu về xác định nguyên tắc, phạm vi lựa chọn chỉ tiêu thống kê ngành Thống kê, Tổng cục trưởng đề nghị các đơn vị tiếp tục rà soát đưa ra các chỉ tiêu cụ thể, nghiên cứu nhằm thống nhất về số lượng cũng như phạm vi của các chỉ tiêu thống kê, tránh tình trạng trùng chéo và đảm bảo tính khả thi cao./.
Thu Hòa
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top