Hội thảo triển khai xây dựng hệ thống chỉ tiêu thống kê logistics

25/02/2021 - 03:39 PM
Chiều ngày 25/2/2021, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) đã tổ chức Hội thảo triển khai xây dựng hệ thống chỉ tiêu thống kê logistics. Phó tổng cục trưởng TCTK, Tổ trưởng Tổ Biên tập Nguyễn Trung Tiến chủ trì Hội thảo.
Tham dự Hội thảo có các thành viên trong Tổ biên tập và đại diện các Bộ, ngành, các đơn vị liên quan thuộc TCTK.
 Hội thảo triển khai xây dựng hệ thống chỉ tiêu thống kê logistics
Phó tổng cục trưởng TCTK, Tổ trưởng Tổ Biên tập Nguyễn Trung Tiến chủ trì Hội thảo
 
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó tổng cục trưởng TCTK Tổ trưởng Tổ Biên tập Nguyễn Trung Tiến cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, TCTK đã tổ chức xây dựng hệ thống chỉ tiêu thống kê logistics và thành lập Tổ biên tập. Cụ thể, ngày 20/10/2020, TCTK đã tổ chức hội thảo tìm hiểu nội dung, nội hàm về logistics với sự tham dự của các đơn vị liên quan trong TCTK và đại diện Bộ Công thương, Bộ Giao thông vận tải, doanh nghiệp logistics Việt Nam. Sau hội thảo, TCTK đã xác định được khái niệm, nội hàm và phạm vi hoạt động của logistics. Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải cũng đã chủ động vào cuộc xây dựng các văn bản liên quan. Theo Phó tổng cục trưởng TCTK để đánh giá mức đóng góp của các hoạt động logistics vào tăng trưởng kinh tế cần thiết phải xác định các hoạt động logistics vào các ngành kinh tế tương ứng trong Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam. Theo đó, việc xây dựng hệ thống chỉ tiêu thống kê logistics phải đảm bảo trên cơ sở đủ 5 nguyên tắc đó là phù hợp với thực tiễn Việt Nam; phù hợp với các tiêu chuẩn của quốc tế; đảm bảo tỉnh khả thi; phục vụ tính đóng góp của logistics vào GDP; phục vụ tính chỉ số hiệu quả logistics (LPI).
Tại Hội thảo các đại biểu đã nghe một số nội dung cơ bản về: Kế hoạch xây dựng Thông tư quy định hệ thống chỉ tiêu thống kê logistics; Cơ sở pháp lý và nguyên tắc xây dựng; Một số nội dung chủ yếu về dự thảo danh mục chỉ tiêu thống kê logistics.
 Hội thảo triển khai xây dựng hệ thống chỉ tiêu thống kê logistics 1
Toàn cảnh Hội thảo
Lĩnh vực logistcs là tất cả các hoạt động liên quan đến vận tải, kho bãi và hoạt động hỗ trợ trực tiếp cho vận tải hàng hóa; chuyển phát hàng hóa; đóng gói hàng hóa và giám định hàng hóa.
Phạm vi hoạt động của lĩnh vực logistcs gồm: 3 ngành cấp 1; 6 ngành cấp 2; 11 ngành cấp 3; 15 ngành cấp 4; 33 ngành cấp 5; 50 ngành cấp 6; 86 ngành cấp 7.
Dự thảo danh mục chỉ tiêu thống kê logistcs gồm 9 nhóm với 64 chỉ tiêu trong đó: có 17 chỉ tiêu có trong hệ thống chỉ tiêu thống kê Quốc gia; 7 chỉ tiêu có trong hệ thống chỉ tiêu ngành Giao thông vận tải; 26 chỉ tiêu thành phần để tính chỉ số hiệu quả logistics; 24 chỉ tiêu đã có nội dung chỉ tiêu theo quy định của Luật Thống kê (là chỉ tiêu thuộc hệ thống chỉ tiêu thống kê Quốc gia và hệ thống chỉ tiêu ngành Giao thông vận tải).
Về cơ quan chịu trách nhiệm thu thập, tổng hợp: Bộ Giao thông vận tải thực hiện 25 chỉ tiêu; Bộ Tài chính là 12 chỉ tiêu; TCTK là 11 chỉ tiêu; Bộ Công thương là 8 chỉ tiêu; Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội là 3 chỉ tiêu; Bộ Thông tin và Truyền thông là 2 chỉ tiêu; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là 1 chỉ tiêu.
Tại Hội thảo, các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận cho ý kiến đóng góp vào nội dung dự thảo xây dựng hệ thống chỉ tiêu thống kê logistics. Về cơ bản các ý kiến đánh giá cao nôi dung dự thảo xây dựng hệ thống chỉ tiêu thống kê logistics của TCTK khi đưa ra khá chi tiết về các nhóm và các chỉ tiêu. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đưa ra một số lưu ý như: Tổng chi phí logistics quốc gia. chỉ số hiệu quả logistics (LPI) và bổ sung nguyên tắc bám sát logistics năm 2015…
Kết thúc Hội thảo Phó tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến đã đánh giá cao công tác chuẩn bị và đề nghị sau Hội thảo các đại biểu tiếp tục có ý kiến đóng góp bằng văn bản gửi về TCTK trước ngày 15/3/2021 để TCTK nghiên cứu, tổng hợp hoàn thiện xây dựng hệ thống chỉ tiêu thống kê logistics đảm bảo đúng tiến độ./.
M.T

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top