Hội thảo Xây dựng động lực phát triển ngành Thống kê đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và các nhiệm vụ đột phá chiến lược

31/03/2021 - 03:44 PM

Để giúp các đoàn viên thanh niên hiểu hơn về Chiến lược Thống kê 2021-2030, tầm nhìn 2045 từ đó xác định được vai trò, nhiệm vụ của mình đối với Ngành, chiều ngày 31/3/2021, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Tổng cục Thống kê (TCTK) đã tổ chức Hội thảo Xây dựng động lực phát triển Ngành thống kê đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và các nhiệm vụ đột phá chiến lược. Phó tổng Cục trưởng TCTK Phạm Quang Vinh chủ trì Hội thảo.

 Hội thảo Xây dựng động lực phát triển ngành Thống kê đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và các nhiệm vụ đột phá chiến lược

Phó tổng Cục trưởng TCTK Phạm Quang Vinh chủ trì Hội thảo

Tham dự Hội thảo có Chuyên gia Nguyễn Văn Đoàn, Nguyên Viện trưởng Viện KHTK, trưởng ban chuyên môn của Hội Thống kê Việt Nam; ủy viên Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên TCTK; Bí thư, Phó Bí thư các Chi đoàn tại Tổng cục. Hội thảo được kết nối trực tuyến với các Chi đoàn Cục Thống kê TP.Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, TP.Đà Nẵng, Hải Phòng và Gia Lai.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Tổng Cục trưởng Phạm Quang Vinh cho biết, Chiến lược Phát triển Thống kê Việt Nam giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 18/10/2011 là Chiến lược phát triển Thống kê đầu tiên của Việt Nam. Sau 10 năm thực hiện, Thống kê Việt Nam đã có những tiến bộ và phát triển vượt bậc so với trước đây. Đến nay, Thống kê Việt Nam ngày càng hiện đại, thông tin thống kê ngày càng kịp thời, chất lượng và đa dạng hơn. Ngành Thống kê có nhiều sản phẩm tham mưu tốt cho Chính phủ, Bộ, ngành trong chỉ đạo, điều hành hoạt động và đạt kết quả nổi bật trong ứng dụng công nghệ thông tin vào khâu thu thập và xử lý dữ liệu thống kê.

Vị thế Thống kê những năm qua được nâng cao. Trong nước, ngành Thống kê luôn nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước từ Trung ương tới địa phương đối với công tác Thống kê qua đó cho thấy vai trò ngành Thống kê. Niềm tin của người sử dụng thông tin thống kê trong nước, tin dùng và đánh giá ngày một cao hơn. Đối với quốc tế trong 10 năm qua ngành Thống kê cũng đã có những bước tiến, đặc biệt sau khi ngành Thống kê Việt Nam thực hiện cuộc Tổng điều tra Dân số và nhà ở năm 2019, Thống kê nhiều nước đã tới Việt Nam học hỏi kinh nghiêm của Thống kê Việt Nam trong Tổng điều tra Dân số và nhà ở năm 2019 trên Capi và webform.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành công, phát triển thống kê Việt Nam cũng còn những hạn chế và thách thức không nhỏ như: Phương pháp, tiêu chuẩn, quy trình sản xuất thông tin thống kê chưa được hoàn thiện đồng bộ; chất lượng nhân lực làm thống kê còn thiếu về số lượng, chất lượng chưa được như kỳ vọng; kết nối chia sẻ thông tin giữa Thống kê với các bộ ngành và phổ biến thông tin còn hạn chế….

 Hội thảo Xây dựng động lực phát triển ngành Thống kê đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và các nhiệm vụ đột phá chiến lược  1

Hội thảo kết nối trực tuyến với các Chi đoàn Cục Thống kê

Từ thực tiễn này, Phó Tổng Cục trưởng Phạm Quang Vinh cho rằng, việc đánh giá lại hiện trạng thống kê Việt Nam, nghiên cứu xu hướng thống kê thế giới và xác định các định hướng,  động lực chính trong Chiến lược phát triển Thống kê Việt Nam giai đoạn tiếp theo là rất quan trọng. Việc xác định các đột phá Chiến lược trong giai đoạn tới cần vừa kế thừa các đột phá Chiến lược đã được đề xuất trong giai đoạn 2011- 2020, đồng thời từ thực tiễn tình hình trong nước cũng như quốc tế có nhiều thay đổi, cần vừa cụ thể hóa và bổ sung một số nội dung mới. Sau xây dựng Chiến lược ngành Thống kê sẽ tiếp tục bổ sung thêm các chương trình hành động và các nhiệm vụ trong hành động cụ thể của toàn ngành Thống kê.

Phó Tổng cục trưởng Phạm Quang Vinh nhấn mạnh, việc xác định các đột phá Chiến lược, xây dựng và thực hiện tốt Chiến lược là công việc chung của toàn Ngành, trong đó, có vai trò quan trọng của Đoàn thanh niên. Đoàn viên thanh niên là lực lượng có trình độ, năng động, nhiệt huyết, luôn tiên phong đi đầu trong các phong trào hoạt động. Mỗi đoàn viên cần tích cực tham gia, nghiên cứu, trau dồi thêm chuyên môn, ngoại ngữ, tin học để phát huy vai trò tích cực của mình trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, của toàn Ngành.

Tại hội thảo, các Đoàn viên thanh niên đã nghe và cho ý kiến thảo luận về các nội dung được trình bày trong các tham luận như: Giới thiệu khái quát về dự thảo Chiến lược phát triển Thống kê Việt Nam giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045; Xác định động lực phát triển Thống kê Việt Nam giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045: Các nhiệm vụ đột phá của chiến lược phát triển Thống kê Việt Nam giai đoạn 2021-2030.

 Hội thảo Xây dựng động lực phát triển ngành Thống kê đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và các nhiệm vụ đột phá chiến lược  2

Toàn cảnh Hội thảo

Kết thúc hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Phạm Quang Vinh hoan nghênh và đánh giá cao Đoàn Thanh niên đã nghiên cứu và tổ chức Hội thảo thể hiện sự chủ động tham gia của Đoàn Thanh niên đối với công tác Ngành.

Phó Tổng cục trưởng Phạm Quang Vinh tin tưởng với tinh thần đoàn kết xây dựng, nhiệt huyết, các đoàn viên thanh niên ngành Thống kê trên cả nước sẽ ngày càng đóng góp tích cực nhiều hơn nữa vào thành công nhiệm vụ của ngành Thống kê.  Xây dựng Thống kê Việt Nam ngày càng hiện đại, có uy tín trên thế giới và khu vực, niềm tin của người sử dụng thông tin thống kê ngày một cao hơn./.

M.T


Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top