Ngành Thống kê - Giao ban quý I năm 2024 về các dự án đầu tư xây dựng cơ bản giai đoạn trung hạn

09/04/2024 - 02:52 PM
Sáng ngày 9/4/2024, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) họp giao ban quý I năm 2024 giữa chủ đầu tư với các đơn vị thụ hưởng dự án đầu tư xây dựng cơ bản giai đoạn trung hạn. Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương chủ trì buổi họp giao ban.

Tham dự buổi họp có các Phó Tổng cục trưởng: Nguyễn Thanh Dương, Nguyễn Trung Tiến, Lê Trung Hiếu, Đỗ Thị Ngọc; đại diện lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị thuộc TCTK; lãnh đạo các Cục Thống kê tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tham dự trực tuyến và trực tiếp; các đơn vị tham gia tư vấn, giám sát, thi công các dự án.

 
Họp giao ban quý I năm 2024 giữa chủ đầu tư với các đơn vị thụ hương dự án đầu tư xây dựng cơ bản
Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương chủ trì buổi họp giao ban

Phát biểu tại buổi họp giao ban, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương cho biết, thực hiện kế hoạch dự án đầu tư xây dựng cơ bản trung hạn giai đoạn 2021-2025, TCTK đã chủ động, hướng dẫn các đơn vị trong toàn Ngành triển khai thực hiện và đến nay đã đạt được một số kết quả nhất định. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện còn rất nhiều vấn đề khó khăn, bất cập. Vì vậy, trong cuộc họp giao ban hôm nay, Tổng cục trưởng mong các đơn vị có vướng mắc sẽ báo cáo cụ thể và chi tiết các vấn đề đang gặp phải, đồng thời thảo luận và đề xuất giải pháp tháo gỡ, để công việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng cơ bản trung hạn giai đoạn 2021-2025 của Ngành được hanh thông, thuận lợi, góp phần đưa bộ mặt ngành Thống kê ngày càng khang trang và hiện đại.
 
Họp giao ban quý I năm 2024 giữa chủ đầu tư với các đơn vị thụ hương dự án đầu tư xây dựng cơ bản 1
Ông Nguyễn Bình, Chánh Văn phòng TCTK trình bày báo cáo tại buổi họp

Tại buổi họp, ông Nguyễn Bình, Chánh Văn phòng TCTK trình bày báo cáo công tác chuẩn bị và quá trình triển khai các dự án xây dựng cơ bản trung hạn giai đoạn 2021-2025 của TCTK. Theo đó, thực hiện Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư ngày 31/10/2022 các dự án đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; nhiệm vụ của Lãnh đạo Tổng cục Thống kê giao, từ tháng 11/2022 đến nay, Văn phòng Tổng cục đã và đang triển khai các công việc chuẩn bị đầu tư, thành lập Tổ công tác, xây dựng quy chế phối hợp, lựa chọn nhà thầu, khảo sát, thiết kế, phê duyệt các dự án đủ điều kiện để khởi công xây dựng.

Nhờ có sự phối kết hợp tốt giữa chủ đầu tư và các đơn vị có liên quan, việc triển khai các dự án xây dựng cơ bản trung hạn giai đoạn 2021-2025 đã đạt được một số kết quả nhất định: Các dự án đảm bảo tiến độ và giải ngân theo đúng yêu cầu; đảm bảo thống nhất cao về thiết kế, công năng sử dụng, đảm bảo tính đồng bộ và nhận diện chung trong toàn Ngành, được sự ủng hộ của các đơn vị thụ hưởng, nhất là các công trình đưa vào sử dụng được sự đánh giá tốt của đơn vị sử dụng; Xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện. 
Tính đến nay, Văn phòng Tổng cục đang triển khai 102/122 dự án, đạt 83,6%.

Bên cạnh đó, việc triển khai các dự án xây dựng cũng gặp phải một số khó khăn, thách thức: Một số dự án đã triển khai thực hiện chuẩn bị đầu tư, nhưng phải tạm dừng, hoặc bắt buộc phải thanh toán chi phí cho nhà thầu khảo sát xây dựng, lập báo cáo kinh tế kỹ thuật, thẩm tra dự án; 16 dự án chưa triển khai, chủ yếu vướng mắc nhiều về đất, chưa có đất và đang xin đất; 5 dự án không thực hiện do sáp nhập, không bố trí được đất để xây dựng dự án.

Trong buổi họp giao ban, các đơn vị hưởng thụ dự án gồm Cục Thống kê các tỉnh, thành phố; Chi cục Thống kê đã báo cáo tiến độ thực hiện dự án, những vướng mắc trong quá trình thực hiện, đồng thời xin ý kiến và đưa ra kiến nghị các giải pháp để việc thực hiện và triển khai các dự án xây dựng cơ bản trung hạn giai đoạn 2021-2025 của TCTK diễn ra đúng thời gian và tiến độ.

Liên quan đến vấn đề khó khăn, vướng mắc của các đơn vị hưởng thụ, đại diện TCTK đã giải đáp và nêu rõ các vấn đề chung, cách thức xử lý cho các đơn vị nhằm giúp các đơn vị tìm ra hướng giải quyết thuận lợi nhất trong việc thực hiện dự án đầu tư.

Thay mặt lãnh đạo Tổng cục, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thanh Dương cho biết, theo kế hoạch trung hạn, đầu tư công sẽ được đẩy mạnh, vì vậy, cần phải đẩy nhanh giải ngân các dự án đang thực hiện thuận lợi; cũng như xác định rõ các dự án không thể triển khai do vướng mắc thủ tục để đề xuất dừng dự án hoặc chuyển dự án sang giai đoạn đầu tư trung hạn sau, để không làm ảnh hướng đến tiến độ thực hiện dự án trung hạn trong các giai đoạn sau...

 
Họp giao ban quý I năm 2024 giữa chủ đầu tư với các đơn vị thụ hương dự án đầu tư xây dựng cơ bản 2
Toàn cảnh buổi họp

Kết luận buổi họp, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương ghi nhận và đánh giá cao kết quả thực hiện các dự án xây dựng cơ bản trung hạn trong thời gian qua. Tổng cục trưởng đề nghị Vụ Kế hoạch tài chính chủ trì phối hợp với Văn phòng Tổng cục tiếp tục triển khai các dự án trên tinh thần đẩy nhanh tiến độ thực hiện đối với các dự án đang thuận lợi; rà soát các dự án có tính khả thi cao, có khả năng triển khai đưa vào thực hiện; Cục trưởng Cục Thống kê các tỉnh tích cực phối hợp với chính quyền địa phương giải quyết thủ tục cấp đất, giao đất, đền bù, giải phóng mặt bằng, quy hoạch, để có mặt bằng triển khai thực hiện dự án…
 
Thu Hường
 
 
 
 
 
   
 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top