Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 – 2027

09/12/2022 - 02:52 PM

Từ ngày 20 đến ngày 26 tháng 3 năm 1931, tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương lần thứ 2, Trung ương Đảng đã dành một phần quan trọng để bàn về công tác thanh niên, đặt ra vấn đề "... tổ chức ra Thanh niên cộng sản đoàn là nhiệm vụ để thâu phục một bộ phận quan trọng của vô sản giai cấp, là một vấn đề cần thiết mà Đảng phải giải quyết", chủ trương thống nhất các tổ chức thanh niên thành Đoàn Thanh niên Cộng sản Đông Dương (nay là Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh), nhằm thu hút thanh niên phấn đấu cho lý tưởng cộng sản chủ nghĩa.

Từ khi được thành lập năm 1931 đến nay, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phát triển mạnh mẽ và trải qua 11 kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc. Mỗi kỳ Đại hội của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh được coi như dấu mốc lịch sử trọng đại của thế hệ trẻ Việt Nam và có những ý nghĩa thực tiễn sâu sắc đối với sự phát triển chung của đất nước.

Thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TW ngày 20/8/2021 của Ban Bí thư, Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 – 2027 đang được tích cực chuẩn bị. Đại hội sẽ diễn ra từ ngày 14 -16/12/2022 tại Thủ đô Hà Nội với sự tham gia của 980 đại biểu, đại diện cho hơn 22 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước. Độ tuổi bình quân đại biểu dự đại hội là 30,36 tuổi. Trình độ học vấn từ thạc sĩ trở lên có 370 đại biểu (chiếm 37,75%, trong đó có 2 PGS, 25 TS). Trình độ lý luận chính trị trung, cao cấp và cử nhân có 645 đại biểu (chiếm 65,81%). Đại biểu trẻ nhất là 15 tuổi 7 tháng. Đây là ngày hội lớn, là sự kiện chính trị quan trọng của tuổi trẻ Việt Nam, đánh dấu sự nỗ lực, thành tựu cơ bản của tổ chức Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong 5 năm qua.
 
Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 – 2027
Ảnh minh họa, Nguồn: Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Khẩu hiệu hành động của Đại hội là “Tuổi trẻ Việt Nam Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo”, thể hiện quyết tâm chính trị của tuổi trẻ Việt Nam trong thời kỳ mới khát vọng vươn lên, ra sức phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức, vững tâm thế đảm nhận vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Theo kế hoạch, Đại hội sẽ diễn ra 05 phiên chính thức với nhiều nội dung quan trọng: Tổng kết việc thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022 - 2027; Xác định mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2022 - 2027; Bầu Ban Chấp hành T.Ư Đoàn khóa XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027; Bổ sung, sửa đổi Điều lệ Đoàn và thông qua Điều lệ Đoàn sửa đổi, bổ sung. Ban Chấp hành T.Ư Đoàn khóa XII dự kiến có 145 người. Hội nghị Ban Chấp hành khóa XII lần thứ nhất sẽ bầu Ban Thường vụ, Ban Bí thư, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn.

Một điểm mới nổi bật trong Đại hội lần này là sẽ áp dụng chuyển đổi số triệt để trong khâu tổ chức như chuẩn bị tài liệu, kiểm phiếu…, giúp công tác tổ chức nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Trong thời gian diễn ra Đại hội cũng sẽ có nhiều hoạt động được tổ chức như: Vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Tượng đài Bắc Sơn (TP.Hà Nội); Triển lãm với chủ đề “Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên”, là sự kết hợp giữa vật liệu truyền thống là tre và công nghệ số; Khai mạc Bảo tàng số tuổi trẻ Việt Nam.

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII nhiệm kỳ 2022-2027, tại Trung ương và nhiều địa phương đã phát động các phong trào thi đua, xây dựng nhiều công trình có ý nghĩa, thiết thực để tạo không khí thi đua sôi nổi của tuổi trẻ cả nước.

Ngay sau Đại hội, tại 67/67 tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc sẽ tổ chức đồng loạt Ngày thanh niên cùng hành động, với các hoạt động thiết thực như: chạy bộ gây quỹ các hoạt động tình nguyện; ra quân các tổ chuyển đổi số cộng đồng, phối hợp hỗ trợ người dân được cấp mã định danh, đăng ký căn cước công dân và hộ chiếu, trồng cây xanh… và thực hiện đợt sinh hoạt chính trị “Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên”./.
 
B.N

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top