Huyện Cẩm Khê - Đẩy mạnh phát triển công nghiệp tạo động lực tăng trưởng kinh tế

10/10/2022 - 03:56 PM
Những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Cẩm Khê (tỉnh Phú Thọ) đã không ngừng nỗ lực vươn lên và đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ. Đến nay, kinh tế - xã hội của Huyện vẫn duy trì và bắt nhịp với đà tăng trưởng của Tỉnh cũng như cả nước, phát triển sản xuất được đẩy mạnh, đời sống nhân dân được đảm bảo, trật tự an toàn xã hội giữ vững ổn định…
 
Huyện Cẩm Khê nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Phú Thọ, là một trong 13 đơn vị hành chính của Tỉnh, có 23 xã, 1 thị trấn với tổng dân số trên 128,87 nghìn người; tổng diện tích tự nhiên trên 23,42 nghìn ha. Cẩm Khê cũng là địa phương có nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn, đặc biệt có cao tốc Nội Bài - Lào Cai đi qua khu công nghiệp, rất thuận lợi về hạ tầng giao thông cho phát triển công nghiệp, thu hút đầu tư và phát triển kinh tế toàn diện.
 
Thị trấn Cẩm Khê - trung tâm huyện lỵ ngày càng khởi sắc
 
Trong năm 2021, mặc dù còn chịu ảnh hưởng không nhỏ từ đại dịch Covid-19, song huyện Cẩm Khê đã phấn đấu hoàn thành, thậm chí vượt rất nhiều chỉ tiêu về kinh tế, xã hội và môi trường đã đề ra. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng gia tăng tỷ trọng ngành công nghiệp và dịch vụ, giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp. Theo đó, ngành Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng đạt tỷ trọng 26,6%, tăng 3,5% so với cùng kỳ; Thương mại - dịch vụ đạt 39,4%, tăng 0,3% so với cùng kỳ; trong khi Nông, lâm nghiệp, thủy sản giảm 3,8% tỷ trọng còn 34%. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội của Huyện ước đạt 3,32 nghìn tỷ đồng, vượt 3,82% so với kế hoạch và tăng 9,5% so với cùng kỳ năm trước; tổng thu ngân sách trên địa bàn Huyện đạt 221,75 tỷ đồng, vượt 122,8% dự toán. Tỷ lệ đường giao thông được kiên cố hóa đạt 75,4% kế hoạch, tăng 2,8% so với cùng kỳ. Giá trị sản phẩm bình quân trên 1 ha đất canh tác nông, lâm nghiệp và thủy sản đạt 121,5 triệu đồng, tăng 1,9 triệu đồng so với cùng kỳ năm trước.
 


Hệ thống đường giao thông của huyện ngày càng hoàn thiện, tạo điều kiện
giao thương và thu hút đầu tư

Ngoài ra, chất lượng nguồn nhân lực trên địa bàn Huyện cũng được cải thiện tích cực, tỷ lệ lao động qua đào tạo tăng thêm 0,5%, đạt 59,5% tổng số lao động. Tỷ lệ hộ nghèo còn 5,86%, giảm 1,96% so với cùng kỳ, hộ cận nghèo còn 3,78%, giảm 1,55%; an sinh xã hội từng bước được nâng lên. Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới đã đạt thành tích vượt bậc khi có tới 4 xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, tăng 2 xã so với kế hoạch và công nhận 11 khu dân cư của 7 xã đạt chuẩn Nông thôn mới, tăng 5 khu dân cư đạt so với chỉ tiêu đề ra. Tỷ lệ dân cư nông thôn được sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh đạt 98%, tăng 0,7% so với cùng kỳ.

Để đạt được những thành tựu kể trên, huyện Cẩm Khê đã bám sát đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, cũng như sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh. Trong đó, đặc biệt chú trọng phát triển kinh tế theo hướng chuyển dịch cơ cấu, nâng tỷ trọng công nghiệp, xây dựng, phát huy lợi thế của địa phương. Nhờ đó, sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện Cẩm Khê duy trì đà tăng trưởng, tạo việc làm ổn định, đặc biệt thu hút được các doanh nghiệp có tiềm lực đầu tư vào địa bàn huyện. Tại Khu công nghiệp Cẩm Khê, có 05 nhà đầu tư mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư, trong đó có 03 nhà đầu tư nước ngoài, 02 nhà đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký mới là 2.723 tỷ đồng.
 

Khu Công nghiệp Cẩm Khê có tổng diện tích 450 ha, gồm 4 giai đoạn đầu tư. Đến nay, diện tích giải phóng mặt bằng sạch đạt được 100% theo phân kỳ đầu tư giai đoạn I, giai đoạn II và gần 88% giai đoạn III của dự án

Tại Cụm công nghiệp thị trấn Cẩm Khê, có 01 nhà đầu tư (Công ty TNHH YIDA Việt Nam) đã đầu tư mở rộng giai đoạn 3 với tổng số vốn đầu tư thêm đạt 1.228 tỷ đồng. Bên cạnh đó, làng nghề truyền thống được duy trì ổn định, giải quyết được công ăn việc làm cho lực lượng lao động nông thôn. Một số sản phẩm chủ yếu đạt mức tăng trưởng, đóng góp vào sự phát triển chung của ngành Công nghiệp cũng như kinh tế của Huyện như: May mặc với trên 24,51 triệu sản phẩm, tăng 22,78% so với năm trước; gạch tuynel đạt 20,05 triệu viên, tăng 3,12%; chè đạt 6,05 nghìn tấn, tăng 0,5%.
 


Công nhân Công ty May JIDA Việt Nam sản xuất sản phẩm may mặc

Bên cạnh những thành tựu đạt được, Cẩm Khê đang tiếp tục đẩy mạnh đầu tư phát triển, thu hút đầu tư, nhất là đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, tạo nền tảng hạ tầng cho phát triển ngành công nghiệp nói riêng và kinh tế - xã hội địa phương nói chung. Giai đoạn 2020-2021, Huyện đã triển khai khảo sát thiết kế 52 công trình mới, trong đó có 10 công trình hạ tầng đấu giá đất, 42 công trình thuộc các lĩnh vực Giao thông, xây dựng, hạ tầng kỹ thuật. 6 tháng đầu năm 2022, Huyện tiếp tục khai thác 41 công trình được chuyển từ năm 2021, trong đó, lĩnh vực giao thông thủy lợi, dân dụng là 19 công trình; dự án đấu giá là 22 công trình; giải ngân được 39 công trình với tổng số tiền trên 86 tỷ đồng. Trong nửa cuối năm 2022, Huyện tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân các dự án đầu tư công trên địa bàn.
 
Mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao của HTX Nông nghiệp Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê. Ảnh: Xuân Nguyễn
 
Góp phần quan trọng vào những thành tựu của huyện Cẩm Khê, tạo nền tảng tài chính vững chắc cho phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian qua phải kể đến công tác thu chi ngân sách nhà nước. Tổng thu ngân sách nhà nước đạt khá, các tổ chức tín dụng trên địa bàn Huyện hoạt động ổn định, cơ bản đáp ứng nhu cầu vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh cho các tổ chức, cá nhân; thực hiện tốt cho vay theo chính sách an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo.
 
Bên cạnh đó, công tác chăm lo sức khỏe nhân dân ngày càng được nâng cao, chất lượng bệnh viện của Huyện đạt mức rất tốt theo Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện Việt Nam phiên bản 2.0 do Bộ Y tế ban hành. Công tác giáo dục và đào tạo cũng có nhiều tiến bộ, ngành GD&ĐT huyện Cẩm Khê đã khắc phục khó khăn, có nhiều đổi mới trong dạy và học. Nhờ đó, chất lượng giáo dục toàn diện cũng như giáo dục mũi nhọn ngày càng nâng lên. Ngoài ra, công tác cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn Huyện không ngừng được cải thiện, tạo môi trường minh bạch và nâng cao năng lực cạnh tranh.
 

Lãnh đạo tỉnh, huyện Cẩm Khê chụp ảnh cùng thầy cô và trò tham gia giải bóng đá thiếu niên, nhi đồng
 
Năm 2022 là năm có ý nghĩa quan trọng, tạo đà cho việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Huyện khóa XXIX và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025. Chính vì vậy, cả hệ thống chính trị cùng doanh nghiệp, người dân trên địa bàn huyện Cẩm Khê đã thể hiện quyết tâm, sẵn sàng nỗ lực tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức để đẩy nhanh quá trình phát triển, thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch tăng trưởng kinh tế - xã hội, giữ vững trật tự xã hội và an ninh quốc phòng, xây dựng huyện Cẩm Khê ngày càng phát triển nhanh, vững chắc./.
 
                                                                                                          Nghĩa Thủy

Một số hình ảnh về phát triển kinh tế - xã hội huyện Cẩm Khê

Làm đường giao thông nông thôn tại xã Hương Lung

Khánh thành công trình thanh niên “Tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu” tại xã Điêu Lương, huyện Cẩm Khê

Khu xóm Dộc, xã Sơn Tình đang khởi sắc từng ngày từ nỗ lực xây dựng NTM nâng cao

HTX Nông nghiệp hữu cơ Bắc bộ trồng măng tây xanh mang lại thu nhập cao

Mô hình chăn nuôi bò thịt của anh Trần Đăng Thiên khu Phú Cát, xã Hùng Việt cho thu nhập cao

Mô hình nuôi cá chép đỏ của HTX Cá chép đỏ và dịch vụ nông nghiệp Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê cho thu nhập cao

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top