Huyện Đoan Hùng “Gam màu sáng” trong bức tranh kinh tế - xã hội

27/07/2020 - 10:19 AM
Những năm qua, kinh tế - xã hội huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Giao thông kết nối thuận lợi mở ra cơ hội để Đoan Hùng khai thác tốt tiềm năng, lợi thế phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững.
 
Hạ tầng nông thôn phát triển chất lượng sống người dân được nâng lên
 
Đoan Hùng là huyện trung du miền núi nằm ở phía Bắc của tỉnh Phú Thọ, nằm trên trục đường Quốc lộ 2 và Quốc lộ 70, cách trung tâm tỉnh khoảng 50 km. Toàn Huyện có 21 xã và 01 thị trấn, với dân số trên 110 nghìn người. Là huyện miền núi, nhưng Đoan Hùng lại có vị trí rất thuận lợi cho giao thương và phát triển kinh tế vì là cửa ngõ giao lưu giữa trung tâm của miền núi phía Bắc với đồng bằng sông Hồng. Kinh tế - xã hội của huyện Đoan Hùng đang có sự chuyển biến tích cực và đạt được kết quả quan trọng. Đến nay 18/19 chỉ tiêu kinh tế - hội của Huyện đã đạt và vượt so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XXIII đề ra. Hạ tầng kinh tế - xã hội như điện, đường, trường, trạm…có sự phát triển đột phá, trong đó có 100% số trạm y tế xã, thị trấn đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế; trên 80% số trường học đạt chuẩn quốc gia; gần 84% số km đường huyện lộ và trên 75% km đường giao thông nông thôn được cứng hóa. Chương trình xây dựng nông thôn mới của Huyện đạt kết quả cao, dự kiến đến hết năm 2020 huyện Đoan Hùng có 11/21 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

 
Huyện Đoan Hùng “Gam màu sáng” trong bức tranh kinh tế - xã hội
Ảnh minh họa, nguồn Internet

Là huyện miền núi nhưng tỷ lệ người dân tộc thiểu số (DTTS) chỉ chiếm 6,23% dân số toàn Huyện. Những năm qua, với mục tiêu phát triển toàn diện vùng DTTS, huyện Đoan Hùng đã thực hiện lồng ghép các chương trình như chương trình 135, chương trình xây dựng nông thôn mới … để hỗ trợ phát triển vùng DTTS và miền núi của Huyện. Trong đó, Huyện ưu tiên đầu tư phát triển giao thông nông thôn, xây dựng các công trình văn hóa, giáo dục, y tế… để cải thiện chất lượng hạ tầng nông thôn tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, Huyện thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất hiệu quả, với tổng kinh phí giai đoạn 2016 - 2020 đạt gần 46,5 tỷ đồng, đồng thời chỉ đạo các xã, thị trấn và Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội Huyện thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giải ngân cho vay đối với hộ đồng bào DTTS để phát triển sản xuất.
Nhờ
đó, nhận thức và cách thức làm kinh tế của các hộ gia đình đồng bào DTTS có những chuyển biến tích cực, giúp các hộ DTTS nâng cao thu nhập để thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Hiện nay, toàn Huyện chỉ còn 96 hộ nghèo DTTS, dự kiến đến hết năm 2020, 02 xã vùng DTTS và miền núi của Huyện là Yên Kiện và Minh Phú sẽ đạt 15 tiêu chí nông thôn mới trở lên. Song song với đó, đời sống vật chất, tinh thần của người DTTS của Huyện không ngừng được nâng lên, các chính sách dành cho người DTTS được thực hiện đầy đủ và hiệu quả.
 
Hiệu quả trong huy động nguồn lực, khai thác lợi thế thu hút đầu tư để phát triển
 
Có vị trí thuận lợi về giao thông, nhưng Đoan Hùng hiện nay lại không nằm trong vùng trọng điểm đầu tư của tỉnh Phú Thọ, do đó để tạo sự đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội, Huyện đã và đang tích cực huy động các nguồn lực đđầu tư phát triển, đặc biệt là đầu tư nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng. Những năm qua, các cấp ủy, chính quyền huyện Đoan Hùng đã huy động được trên 7,7 nghìn tỷ đồng đầu tư phát triển kinh tế - xã hội. Hiện, trên địa bàn Huyện có 03 tuyến quốc lộ đi qua là quốc lộ 2, quốc lộ 70 và 70B đều được cứng hóa 100%; đường huyện lộ đạt tỷ lệ cứng hóa là gần 84%, cùng với đó là hạ tầng nước sạch, thông tin liên lạc, điện sản xuất, kênh tưới tiêu … đều được đầu tư đồng bộ đáp ứng tốt nhu cầu sinh hoạt và phát triển kinh tế của người dân.
Bên cạnh
đó, huyện Đoan Hùng cũng đã xây dựng quy hoạch 02 cụm công nghiệp là cụm công nghiệp - làng nghề Sóc Đăng và cụm công nghiệp Ngọc Quan với tổng diện tích trên 130ha, hiện nay cụm công nghiệp Sóc Đăng đã được UBND tỉnh Phú Thọ cấp phép chủ trương dự án đầu tư, kinh doanh một phần hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ. Đặc biệt, giai đoạn 2016 - 2019 Huyện đã thu hút được 67 dự án đầu tư từ khu vực tư nhân và doanh nghiệp vào đầu tư phát triển kinh doanh, góp phần đẩy nhanh qua trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 
Nhận thức được tầm quan trọng của thu hút đầu tư trong phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, huyện Đoan Hùng luôn tích cực phối hợp với các sở, ngành của tỉnh Phú Thọ thực hiện các cuộc xúc tiến trực tiếp để mời gọi các nhà đầu tư. Với các dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, Huyện luôn phối hợp chặt chẽ với nhà đầu tư để hoàn thiện nhanh chóng các thủ tục hành chính về đầu tư như: Đất đai, xây dựng, môi trường… đặc biệt là tuyên truyền để người dân chấp thuận phương án bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ bồi thường tái định cư, tạo điều kiện thuận lợi để dự án sớm được triển khai và đi vào hoạt động.
 
Hiện nay, với việc huyện Đoan Hùng vẫn thuộc địa bàn khó khăn nên các dự án đầu tư vào Huyện được hưởng nhiều ưu đãi của Chính phủ như: Ưu đãi về ngành nghề, lĩnh vực, thuế, tiền thuê đất… cộng với hệ thống giao thông qua Huyện ngày càng phát triển, kết nối thuận lợi với các vùng và trung tâm kinh tế trọng điểm của miền Bắc... Đó là những điều kiện thuận lợi đĐoan Hùng tiếp tục thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững./.
 
Thành Nam

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top