Giáo dục và đào tạo huyện Gia Bình - Chú trọng nâng cao chất lượng dạy và học

19/02/2023 - 09:37 PM
Những năm qua, với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Gia Bình, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Ninh, sự cố gắng nỗ lực của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, ngành GD&ĐT huyện Gia Bình đã vượt qua khó khăn, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.
 

Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện năm học 2022-2023

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Con số và Sự kiện, bà Nguyễn Thị Ngát - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Gia Bình cho biết: Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Gia Bình lần thứ XXII nhiệm kỳ 2020-2025 đã đặt ra các mục tiêu đối với ngành GD&ĐT, một trong các nhiệm vụ chính trị quan trọng đó là: “Tiếp tục nâng cao chất lượng trường đạt chuẩn quốc gia”. Để hoàn thành mục tiêu chính trị đó, Phòng GD&ĐT huyện đã tham mưu với UBND huyện hằng năm chỉ đạo UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện rà soát các điều kiện kiện cơ sở vật chất trường học, xây dưng kế hoạch cải tạo, nâng cấp, đầu tư xây mới trường học; đồng thời rà soát công tác quy hoạch trường lớp đảm bảo phù hợp với yêu cầu của đổi mới giáo dục.
 

Hoạt động trải nghiệm gói bánh chưng Tết cổ truyền Xuân Quý Mão năm 2023
tại trường Mầm non thị trấn Gia Bình

Với những nỗ lực kiến tạo không ngừng của lãnh đạo, công chức và người lao động trong toàn ngành GD&ĐT, quy mô mạng lưới trường lớp của huyện Gia bình đã ổn định, đáp ứng yêu cầu dạy và học trong thời kỳ hiện tại. Việc xây dựng trường chuẩn quốc gia gắn liền với mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao đã tạo chuyển biến trong công tác nâng cao chất lượng kết cấu cơ sở hạ tầng trường học. Trong 2 năm qua, bằng nguồn kinh phí đầu tư công trung hạn, huyện đã chuyển địa điểm và xây mới 2 trường học, dự kiến đưa vào sử dụng cuối năm 2022; các địa phương cũng đã tiến hành cải tạo, sửa chữa, xây mới bổ sung 9 công trình. Đến nay, toàn huyện có 44 trường từ cấp Mầm non đến Trung học cơ sở (THCS; 100% các trường đều đạt chuẩn quốc gia, trong đó tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 chiếm 90%, đáp ứng các yêu cầu của việc đổi mới giáo dục phổ thông.
 

Trường Tiểu học Đại Bái khen thưởng cho các em học sinh
 
Để thực hiện đổi mới căn bản toàn diện GD&ĐT theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW, đặc biệt thực hiện có hiệu quả việc đổi mới chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018, Phòng GD&ĐT huyện Gia Bình đặc biệt quan tâm tới việc nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập ở các bậc học, cấp học. Cụ thể, đội ngũ giáo viên được quan tâm từ công tác bồi dưỡng tư tưởng chính trị để tạo sự đoàn kết thống nhất trong ngành; xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục các cấp thực sự gương mẫu, là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Cùng với đó, Phòng GD&ĐT huyện Gia Bình tiếp tục triển khai Kế hoạch thực hiện lộ trình nâng cao trình độ chuẩn đào tạo của giáo viên theo Nghị định 71-NĐ/CP của Chính phủ và Nghị quyết 314/NQ-HĐND tỉnh Bắc Ninh.
 

Các em học sinh trường Tiểu học thị trấn Gia Bình tham gia hoạt động trải nghiệm tập làm chiến sĩ
 
Trong năm 2021, Phòng đã cử 55 giáo viên Tiểu học và Trung học cơ sở đi học để đáp ứng với trình độ chuẩn; 35 cán bộ quản lý giáo dục đi học nâng chuẩn trình độ theo quy định tại Luật Giáo dục 2019. Phòng GD&ĐT huyện Gia Bình cũng nghiêm túc chỉ đạo công tác tập huấn các Mô đun theo Kế hoạch bồi dưỡng của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhằm bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu đổi mới. Song song với đó, Phòng chỉ đạo các bậc học xây dựng Kế hoạch sinh hoạt chuyên môn cấp huyện, hướng dẫn xây dựng Kế hoạch sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học, tổ chức các chuyên đề về đổi mới phương pháp, hình thức dạy học, tổ chức lớp học, hướng dẫn xây dựng các tiết dạy minh họa đưa lên website của ngành để giáo viên tham khảo. Tổ chức các buổi tập huấn, hướng dẫn giáo viên về hình thức, phương pháp, kỹ thuật dạy học tích cực, xây dựng kế hoạch bài học theo hướng tăng cường, phát huy tính chủ động tích cực của học sinh. Đồng thời, Phòng chỉ đạo thành lập tổ giáo viên cốt cán hỗ trợ trực tiếp cho giáo viên tham gia dạy các khối thay sách, tư vấn, kịp thời giải quyết khó khăn cho giáo viên trong quá trình triển khai thực hiện. Nhờ những nố lực đó, đội ngũ giáo viên của huyện ổn định, tỷ lệ giáo viên/lớp về cơ bản đáp ứng với quy định của Bộ GD&ĐT. Năm học 2021-2022, có 266 giáo viên được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 24 giáo viên được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh.
 

Thầy và trò trường THCS Song Giang thi đua dạy tốt, học tốt
 
Những quyết tâm đổi mới và nỗ lực vượt khó của cán bộ, công chức và người lao động ngành GD&ĐT đã thúc đẩy chất lượng giáo dục của huyện Gia Bình ngày càng ổn định và có chuyển biến tốt, góp phần lớn vào công cuộc giáo dục của Huyện, tỉnh và quốc gia. Trong năm học qua, tỷ lệ huy động học sinh đến trường của huyện đạt 100%, riêng nhà trẻ đạt 50,6% (cao hơn mặt bằng chung của tỉnh). Bậc học Mầm non thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc trẻ, đặc biệt triển khai có hiệu quả chương trình giáo dục mầm non sau sửa đổi. Việc đổi mới chương trình giáo dục phổ thông với lớp 1, 2, 6 đã có kết quả tốt; giáo viên, học sinh đã tiếp cận được chương trình, sử dụng thành thạo sách giáo khoa mới. Chất lượng giáo dục đại trà ổn định ở mức cao, chất lượng giáo dục mũi nhọn có nhiều điểm sáng. Năm học 2020-2021 và 2021-2022, chất lượng học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 9 và chất lượng học sinh thi vào THPT của huyện Gia Bình giữ ổn định trong tốp dẫn đầu của tỉnh. Bên cạnh đó, các cuộc thi, giao lưu khác như: Nói giỏi tiếng Anh, Hùng biện tiếng Anh, Trạng Nguyên Tiếng Việt, Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh… đều có kết quả tốt.
 

Không gian “Thư viện Xanh” được các nhà trường huyện Gia Bình triển khai, thực hiện đồng bộ và hiệu quả
 
Trong tương lai, ngành GD&ĐT huyện Gia Bình sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy những thành tựu của sự nghiệp trồng người đã đạt được, làm nền tảng phấn đấu bồi đắp, xây dựng thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước, đóng góp vào công cuộc phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của địa phương và tỉnh, vì sự nghiệp xây dựng quê hương Gia Bình nói riêng và tỉnh Bắc Ninh nói chung./.
P.V
 
                                                                                       
 
 
 
           
 
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top