Huyện Trạm Tấu: Nỗ lực vươn lên thoát nghèo

12/06/2024 - 04:56 PM

Huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái là một trong những huyện nghèo, khó khăn nhất của cả nước, địa hình phức tạp, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, dân cư sinh sống không tập trung, trình độ dân trí không đồng đều, một số hủ tục lạc hậu trong đồng bào dân tộc thiểu số chưa được xóa bỏ triệt để…Tuy nhiên, với mong muốn vươn lên thoát nghèo, thu hẹp khoảng cách với các địa phương trong Tỉnh cũng như cả nước, huyện Trạm Tấu đã vận dụng hiệu quả các cơ chế, chính sách, từng bước khai thác tiềm năng, thế mạnh của Huyện để thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025 và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng: Tỷ trọng nông, lâm nghiệp, thủy sản đạt 34,9%; công nghiệp, xây dựng đạt 43,7%; dịch vụ, thương mại đạt 21,4%; Thu nhập bình quân đầu người đạt 26,8 triệu đồng.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy cùng lãnh đạo huyện Trạm Tấu tặng quà các lực lượng tham gia Ngày thứ 7
cùng dân được tổ chức tại xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu

Kinh tế nông, lâm nghiệp có bước phát triển mạnh theo hướng tái cơ cấu nông nghiệp, gắn với xây dựng và phát triển sản phẩm chủ lực, sản phẩm đặc trưng của Huyện. Nhờ chú trọng công tác chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, sau 3 năm (2021-2023), cơ cấu trong nội bộ ngành chuyển dịch tích cực; Những cây trồng, vật nuôi đặc sản chủ lực của Huyện từng bước được phát huy; Năng suất, sản lượng cây trồng được nâng lên; Lúa, ngô 2 vụ được duy trì và phát triển ổn định; Đã từng bước hình thành một số sản phẩm hàng hóa tập trung gắn với chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm. Chăn nuôi có bước phát triển quan trọng, người dân đã có ý thức chuyển đổi từ chăn nuôi thả rông sang bán chăn thả và dần hình thành một số mô hình chăn nuôi quy mô trang trại. Nhiều loại cây trồng, vật nuôi được cấp chứng nhận nhãn hiệu sản phẩm.

Cán bộ UBND huyện Trạm Tấu khảo sát thực hiện chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho các hộ dân tộc thiểu số

Sản xuất công nghiệp có bước phát triển vượt bậc. Hiện, trên địa bàn Huyện có 7 dự án thủy điện đi vào khai thác với tổng công suất thiết kế là 100,2 MW; 3 công trình thủy điện đang thi công với tổng công suất 48,5 MW.

Về phát triển điện nông thôn, giai đoạn 2021-2023 trên địa bàn Huyện được đầu tư 06 công trình cấp điện nông thôn, hiện 04 công trình đã cấp điện, tăng số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia lên 6.088 hộ, đạt tỷ lệ trên 90% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia.

Xây dựng kết cấu hạ tầng được đẩy nhanh, giai đoạn 2021-2023, Huyện đã đầu tư xây dựng được 105 công trình đường giao thông, với tổng chiều dài trên 108,42 km nâng tổng chiều dài đường giao thông của Huyện lên 813 km; kiên cố được khoảng 320 km, bằng 39,3%, (trong đó 7,9 km đường đô thị và 124 km đường huyện đạt 100% kế hoạch, 188/681 km đường trục xã, trục thôn, liên thôn, ngõ xóm, đường vào khu sản xuất... bằng 28%). Về giao thông nông thôn đã triển khai thực hiện 88 công trình với 85,825 km. Đến nay, 100% số xã, thôn, tổ dân phố có đường giao thông đến trung tâm.

Huyện Trạm Tấu chú trọng đầu tư, xây dựng phòng học mới cho con em đồng bào dân tộc Mông
ở bản Cu Vai, xã Xà Hồ. Ảnh: Việt Dũng - TTXVN

Hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch bước đầu được hình thành và tạo ra được các sản phẩm du lịch đặc trưng. Toàn Huyện hiện có trên 830 cơ sở kinh doanh tại các xã, thị trấn; có 2 chợ đầu mối là những cơ sở quan trọng cho ngành thương mại phát triển. Hệ thống hạ tầng, cơ sở lưu trú trên địa bàn được đầu tư, bước đầu đã khai thác tiềm năng để phát triển du lịch gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc trên địa bàn. Một số sản phẩm du lịch của Huyện đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút khách du lịch như leo núi đỉnh Tà Xùa, đỉnh Tà Chì Nhù, thác Háng Đề Chơ, khu du lịch khoáng nóng trạm Tấu, đồi thông eo gió... Năm 2023, lượng khách du lịch đạt 150.000 lượt khách, bằng 136,36% kế hoạch và bằng 125% mục tiêu đến năm 2025; doanh thu từ du lịch đạt 112.500 triệu đồng, bằng 132,35% kế hoạch và bằng 160,71 mục tiêu đến năm 2025.

Khu du lịch suối khoáng nóng Trạm Tấu là nơi hút khách

Chương trình MTQG về xây dựng nông thôn mới được tập trung chỉ đạo toàn diện, đã huy động, lồng ghép, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư, phát huy vai trò trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, sự tham gia trực tiếp của người dân. Nhiều tiêu chí xây dựng nông thôn mới được triển khai thực hiện với nhiều cách làm hay, sáng tạo, được Nhân dân đồng tình ủng hộ, có sức lan tỏa trong cộng đồng. Diện mạo nông thôn thay đổi rõ nét, hạ tầng kỹ thuật được quan tâm đầu tư, vệ sinh môi trường tại các thôn, bản, hộ gia đình được cải thiện; đời sống vật chất tinh thần của người dân được nâng lên.

Giai đoạn 2020-2023, toàn Huyện có 10 sản phẩm OCOP được công nhận đạt hạng 3 sao gồm: Chè Shan tuyết Phình Hồ, Du lịch suối khoáng nóng Cường Hải Trạm Tấu, Trà trắng Phình Hồ Trạm Tấu, Hồng trà Shan tuyết, Khoai sọ nương Trạm Tấu, Măng ớt Trạm Tấu, gạo nếp Lẩu cáy Trạm Tấu, gạo nếp Cẩm nương Trạm Tấu, gạo Tẻ đỏ Trạm Tấu, Du lịch Homestay Đồi Chè. Hiện, trên địa bàn Huyện có 39 doanh nghiệp, 30 Hợp tác xã, 330 tổ hợp tác và trên 840 hộ kinh doanh cá thể hoạt động, đã có đóng góp nhất định vào tổng nguồn thu ngân sách trên địa bàn.

Khoai sọ nương huyện Trạm Tấu từ đặc sản của đồng bào vùng cao trở thành sản phẩm hàng hóa

Các giải pháp xóa đói, giảm nghèo được Huyện triển khai đồng bộ, phối hợp các chương trình, dự án, chính sách và lồng ghép có hiệu quả các nguồn lực đầu từ các Chương trình MTQG kết hợp với tuyên truyền giáo dục ý thức vươn lên thoát nghèo của người dân. Do đó, số hộ nghèo giảm hằng năm luôn đạt và vượt kế hoạch, tỷ lệ giảm hộ nghèo bình quân trong 3 năm (2021-2023) là 6,86%, đạt 105,54%. Triển khai thực hiện 79 công trình và 01 Đề án hỗ trợ nhà ở. Đến nay, đã có 64 công trình hoàn thành và 211 nhà thuộc Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn được xây dựng xong.

Sơ chế măng ớt Trạm Tấu tại Hợp tác xã Kinh doanh, sản xuất dịch vụ tổng hợp Hưng Thùy, thị trấn Trạm Tấu

Kiên trì với mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững, trong những năm cuối của nhiệm kỳ, huyện Trạm Tấu tiếp tục huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư để xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội; xây dựng nông thôn mới, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; đẩy mạnh phát triển kinh tế gắn với phát triển du lịch; bảo tồn giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; khơi dậy ý thức tự lực, tự cường vươn lên thoát nghèo của người dân./.

 Vũ Lê Chung Anh
 
Chủ tịch UBND huyện Trạm Tấu

 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top