Gam màu sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội huyện Ý Yên

20/08/2022 - 03:30 PM
Những năm qua, huyện Ý Yên đã khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh để phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, triển khai hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao và đã đạt được những kết quả tích cực. 

Công nghiệp tiểu thủ công nghiệp phát triển

Hiện nay, huyện Ý Yên có trên 5,5 nghìn cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Sáu tháng đầu năm 2022, giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của huyện Ý Yên đạt 6.095 tỷ đồng, tăng 12,53% so với cùng kỳ năm 2021. Giai đoạn 2021-2025, huyện Ý Yên xác định công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp tiếp tục là động lực chính trong phát triển kinh tế.

Để thúc đẩy phát triển công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, huyện Ý Yên đã đẩy mạnh công tác quy hoạch và phát triển các điểm, cụm công nghiệp. Đến nay, huyện có 4 cụm công nghiệp đã được đưa vào khai thác, với tổng diện tích 82 ha. Huyện cũng đang triển khai dự án xây dựng cụm công nghiệp Yên Bằng với diện tích 50 ha, khảo sát đầu tư xây dựng cụm công nghiệp Yên Thắng, Yên Phong. Trên địa bàn huyện Ý Yên còn có 02 khu công nghiệp là KCN Hồng Tiến (diện tích 114 ha) và KCN Trung Thành (diện tích 200 ha) đang được tỉnh kêu gọi nhà đầu tư xây dựng, trong đó KCN Trung Thành đã có nhà đầu tư quan tâm, đang thực hiện lập quy hoạch chi tiết 1/500.
Huyện Ý Yên – Nam Định: Gam màu sáng trong bức tranh kinh tế xã hội

Lễ khởi cồng xây dựng dự án cụm công nghiệp Yên Bằng
(Nguồn: Báo Nam Định)

 
Bên cạnh đó, phát huy thế mạnh làng nghề truyền thống, huyện Ý Yên luôn chú trọng phát triển các ngành nghề đã định hình lâu dài, tiếp tục khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương, tạo ra những sản phẩm đặc trưng, mang dấu ấn, thương hiệu của làng nghề Ý Yên. Trên địa bàn huyện hiện có 27 làng nghề truyền thống, trong đó có những làng nghề nổi tiếng trong nước như: Đúc đồng Vạn Điểm; Đúc kim loại Tống Xá (thị trấn Lâm); Sơn mài Cát Đằng (xã Yên Tiến); Chạm khắc gỗ Ninh Xá, La Xuyên (xã Yên Ninh). Các doanh nghiệp hoạt động trong các cụm, điểm công nghiệp, làng nghề; nhất là các cơ sở may mặc, đóng tàu, xây dựng, đúc, sản xuất gạch, đồ gỗ mỹ nghệ, mây tre đan xuất khẩu... đều xây dựng và định vị được thương hiệu trên thị trường, sản xuất, kinh doanh hiệu quả, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương và các vùng lân cận.

Để tăng cường thu hút các dự án đầu tư, nâng cao giá trị giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, đặc biệt là các dự án sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, Huyện luôn chú trọng cải thiện môi trường đầu tư với những hoạt động thiết thực như: Tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư tiếp cận về thông tin quy hoạch; hỗ trợ thực hiện các thủ tục pháp lý về đầu tư, đơn giản hóa các thủ tục hành chính; thực hiện đầy đủ những cơ chế, chính sách ưu đãi cho nhà đầu tư; tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, cung cấp thông tin thị trường và hỗ trợ xây dựng thương hiệu hàng hóa cho doanh nghiệp.

Trong công tác quy hoạch và bố trí quỹ đất cho xây dựng các cụm, điểm công nghiệp, huyện Ý Yên cũng luôn lựa chọn những vị trí thuận lợi về giao thông; đồng thời đầu tư hoàn thiện hạ tầng kết nối để tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bộ mặt nông thôn khởi sắc

Đến nay, huyện Ý Yên đã có 09 xã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao và hiện có thêm 13 xã, thị trấn đã được đoàn thẩm định của tỉnh đánh giá đạt 19/19 tiêu chí, đủ điều kiện để UBND tỉnh xem xét công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao. Việc triển khai xây dựng NTM nâng cao tại các xã, thị trấn đã giúp cho kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của huyện phát triển mạnh, theo hướng hiện đại.

Trong đó, hạ tầng thủy lợi được cải tạo, xây mới giúp nâng cao năng lực tưới tiêu, qua đó thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển. Sự phát triển của hạ tầng thông tin và truyền thông đã tạo thuận lợi trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện. Công tác phát triển đô thị có nhiều điểm nhấn, huyện đã lập điều chỉnh quy hoạch thị trấn Lâm đến năm 2030, đặc biệt là quy hoạch chi tiết khu vực OM9 xã Yên Bằng thuộc quy hoạch chung đô thị mới 4 xã gồm: Yên Bằng, Yên Tiến, Yên Hồng, Yên Quang. Dự báo tỷ lệ đô thị hóa trên địa bàn huyện đến năm 2030 đạt 30%.
Huyện Ý Yên – Nam Định: Gam màu sáng trong bức tranh kinh tế xã hội  1

Giao thông nông thôn của huyện Ý Yên nổi bật với những tuyến đường
thảm bê tông nhựa asphalt thẳng tắp

 
Theo quy hoạch huyện Ý Yên được phân thành 3 tiểu vùng phát triển, kết nối với nhau bởi trục hành lang phát triển dọc các tuyến cao tốc Bắc - Nam, Quốc lộ 10, Quốc lộ 37C. Trong đó, không gian vùng phía Bắc huyện lấy đô thị Bo làm hạt nhân phát triển, lan tỏa ra xung quanh thông qua các trục đường chính (cao tốc Bắc - Nam, Quốc lộ 37C và các trục huyện lộ, đường xã). Đây là khu vực phát triển sản xuất nông nghiệp trọng điểm (các cánh đồng lớn trồng lúa và khu vực trồng cây màu công nghệ cao) kết hợp phát triển sản xuất công nghiệp với Khu công nghiệp Trung Thành, cụm công nghiệp Yên Chính và các làng nghề (thêu ren, đan nón) của xã Yên Trung. Khu vực trung tâm huyện lấy thị trấn Lâm kết hợp với đô thị thành lập mới (thuộc địa phận 4 xã Yên Bằng, Yên Quang, Yên Hồng, Yên Tiến) làm hạt nhân phát triển, lan tỏa ra xung quanh thông qua các trục đường chính (cao tốc Bắc - Nam; các quốc lộ 10, 37B, 37C, 38B và các trục tỉnh lộ, huyện lộ). Đây là khu vực phát triển mạnh về sản xuất công nghiệp và thương mại - dịch vụ với KCN Hồng Tiến, các cụm công nghiệp, làng nghề và cụm đô thị kết hợp với hệ thống các trung tâm thương mại, cửa hàng dịch vụ gắn với các trục giao thông lớn. Vùng phía Nam huyện, lấy đô thị Yên Đồng kết hợp với đô thị Đống Cao làm hạt nhân phát triển, lan tỏa ra xung quanh thông qua các trục đường chính là Quốc lộ 37B, tỉnh lộ 490B và các trục huyện lộ. Khu vực này chủ yếu phát triển sản xuất nông nghiệp, thương mại, dịch vụ với các cánh đồng trồng màu tập trung, các khu vực trồng cây công nghệ cao và hệ thống thương mại, dịch vụ tập trung ở các đô thị./.
Minh Châu

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top